An sinh
23/03/2018 11:49 AM +07:00
12/03/2018 08:04 AM +07:00

Thêm ưu đãi thuế cho người lao động

Trong bối cảnh Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao, giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là giải pháp cần thiết và cấp bách.

 

Mới đây, Bộ Tài chính đã bổ sung quy định giảm 50% thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân là nhân lực công nghệ cao (CNC) vào Dự thảo tờ trình Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế TNCN.

Nhân lực CNC được giảm thuế

Ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ KH&CN, kiêm Trưởng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc, cho biết năm 2018, Khu CNC Hòa Lạc sẽ tập trung phát triển tiềm lực KH&CN và thu hút đầu tư. 

Tuy nhiên, nhiều khó khăn vướng mắc đang ảnh hưởng đến sự phát triển, trong đó chưa có cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ vượt trội để thu hút các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao đến làm việc tại đây.

Trong khi đó, Luật CNC cũng quy định giao Chính phủ điều chỉnh, bổ sung lĩnh vực công nghệ cần tập trung đầu tư phát triển CNC tùy theo nhu cầu phát triển KT-XH, quốc phòng, an ninh, trong đó bảo đảm CNC được ưu tiên đầu tư phát triển trong các lĩnh vực công nghệ phải phù hợp với yêu cầu, xu thế phát triển KH&CN tiên tiến, hiện đại của thế giới, phát huy lợi thế của đất nước, có tính khả thi và đáp ứng một trong các điều kiện cụ thể. 

Tháng 5/2016 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam, nhưng đến nay chính sách này vẫn chưa đi vào cuộc sống.

Theo báo cáo của công ty tuyển dụng trực tuyến Vietnam Works, nguồn nhân lực ngành CNTT ở Việt Nam đang thiếu trầm trọng. Dự kiến, đến năm 2020, sẽ thiếu hụt khoảng 500.000 nhân lực, tương đương với gần 80% tổng số nhân lực CNTT mà thị trường cần.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), đánh giá việc ban hành chính sách ưu đãi thuế TNCN cho nhân lực CNTT được coi là một trong những giải pháp quan trọng thu hút nhân lực cho ngành CNTT, góp phần khuyến khích sự phát triển của ngành.

Nhân lực ngành CNC sẽ được giảm 50% thuế TNCN

DN và NLĐ cùng hưởng lợi

Trả lời cơ quan báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Mai cho hay: “Với chính sách giảm thuế, thu nhập người lao động (NLĐ) cao hơn trước, nhưng DN CNTT lại không tốn thêm một đồng chi phí nào. DN sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ chính sách này, khi có thêm sản phẩm chất lượng, mà giá thành lại không thay đổi, giúp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường”.

Hầu hết các chuyên gia đều ủng hộ đề nghị này của Bộ Tài chính. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong chia sẻ, rất ủng hộ với những đề nghị ưu đãi thuế TNCN mà Bộ Tài chính đang đề nghị, bởi để thu hút nhân lực và người tài, cần có chính sách thuế hợp lý.

“Ngoài ra cũng cần đơn giản phương pháp tính thuế đối với từng khoản thu nhập theo hướng đơn giản, phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần nâng cao tính tuân thủ pháp luật của người nộp thuế và tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuế”, ông Phong nói.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết ở các nước có ngành CNTT rất phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, Phillippines, trong những năm gần đây, đều dành nhiều chính sách ưu đãi phát triển CNTT, trong đó có chính sách thuế, tập trung vào miễn, giảm thuế TNDN, hoàn thuế GTGT, miễn thuế nhập khẩu…

Thời gian qua, chính sách thuế thay đổi quá nhanh, quá nhiều, dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và DN. Nhiều ý kiến cá nhân cũng như DN đưa ra rằng họ mong muốn một chính sách thuế ổn định hơn và phải hướng đến bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế.

Ông Doanh phân tích, cần chú trọng nuôi dưỡng và mở rộng các nguồn thu, tạo nguồn thu bền vững. Nếu chỉ chú trọng thu tiền sử dụng đất thì có thể 3 - 5 năm tới sẽ hết nguồn thu, hay các nguồn thu từ cổ phần hóa cũng sẽ hạn chế dần do số lượng DN phải cổ phần hóa. 

Vì thế, các đơn vị liên quan, các địa phương... cần quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ, tháo gỡ và tạo thuận lợi cho DN và các thành phần kinh tế khác phát triển sản xuất kinh doanh. DN khỏe, người nộp thuế khỏe thì nguồn thu ngân sách mới bền vững được. Người hiền tài muốn sáng tạo cũng cần được hỗ trợ. 

Thanh Hoa
 

Ý kiến bạn đọc ()