An sinh
25/02/2018 03:12 AM +07:00
01/12/2017 08:14 AM +07:00

Thủ tướng: Không được bán gạo cứu trợ bão lụt làm giao thông nông thôn

Bộ LĐTB&XH tiếp tục rà soát, kiến nghị hỗ trợ lương thực cho người dân, trong đó phải bảo đảm lương thực được sử dụng đúng mục đích, tránh tình trạng “bán gạo để làm giao thông nông thôn”.

 

Chiều nay (30/11), tại TP. Nha Trang, Thủ tướng có cuộc làm việc về công tác khắc phục hậu quả bão số 12 tại Phú Yên, Khánh Hòa.

tránh tình trạng “bán gạo để làm giao thông nông thôn

Thủ tướng chỉ đạo tránh tình trạng “bán gạo để làm giao thông nông thôn

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời chia sẻ, thăm hỏi ân cần đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên bị thiệt hại nặng nề nhất. “Chúng tôi đặc biệt chia sẻ với gia đình những người bị thiệt mạng, bị thương trong trận bão số 12 vừa qua”, Thủ tướng bày tỏ và biểu dương, đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương về phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ thời gian qua.

Tuy nhiên, từ thực tế thị sát một số địa điểm tại Khánh Hòa, Thủ tướng nhấn mạnh các công trình như trường học, trạm xá, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở nuôi trồng thủy sản còn ngổn ngang, chưa khắc phục hết, trong bối cảnh vật liệu thiếu nghiêm trọng, nhân công đắt đỏ, giá cả bị ảnh hưởng… 

Thủ tướng nêu rõ: “Nếu chúng ta không dồn sức chỉ đạo, chắc chắn đời sống nhân dân, nhất là vào Tết này, vụ Đông này, sẽ gặp trở ngại rất nhiều”.

Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương đều phải có chương trình hành động, hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão. Lực lượng quân đội, trực tiếp là Quân khu 5, tạm thời hoãn huấn luyện, tiếp tục đưa quân vào hỗ trợ cho địa phương khi có nhu cầu.

Trước việc nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão, Thủ tướng lưu ý, phải sử dụng nguồn lực đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời hơn nữa.

Đồng thời, Thủ tướng đồng ý giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão ra lời kêu gọi hỗ trợ vùng thiên tai.

Về nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tập trung khắc phục, không để xảy ra cảnh xơ xác, tiêu điều, khó khăn, thiếu đói cho nhân dân, kể cả việc đi lại, học hành, chữa bệnh… Thủ tướng nhất trí hỗ trợ 1.000 tấn gạo cho mỗi tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên để đưa đến dân kịp thời, không để người dân thiếu đói, nhất là vào dịp Tết sắp tới.

Chỉ đạo cụ thể, với Bộ NN&PTNT, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị giống cây trồng lúa, ngô, rau, vật nuôi cho các tỉnh bị thiệt hại, nhất là hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục sản xuất công nghiệp, bảo đảm cung ứng hàng hóa, tăng cường quản lý thị trường không để tình trạng khan hiếm hàng, dẫn đến giá cả tăng bất hợp lý, tiêu thụ hàng giả kém chất lượng.

Đặc biệt, Bộ LĐTB&XH tiếp tục rà soát, kiến nghị hỗ trợ lương thực cho người dân, trong đó phải bảo đảm lương thực được sử dụng đúng mục đích, tránh tình trạng “bán gạo để làm giao thông nông thôn”. 

Bộ LĐTB&XH tiếp tục rà soát, kiến nghị hỗ trợ lương thực cho người dân, trong đó phải bảo đảm lương thực được sử dụng đúng mục đích, tránh tình trạng “bán gạo để làm giao thông nông thôn”.

Thủ tướng cũng cho biết, ngay tối 30/12, sẽ ký văn bản hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ, trong đó Phú Yên nhận 170 tỷ đồng và Khánh Hòa 260 tỷ đồng. Đây được coi là mức hỗ trợ cao nhất từ trước đến nay.

Lê Thuý 

Ý kiến bạn đọc ()