An sinh
23/01/2018 06:57 PM +07:00
04/01/2018 09:39 AM +07:00

Thưởng Tết: “Người mừng, người khóc”

Gần tới Tết Nguyên đán, thông tin thưởng Tết thế nào luôn rất hấp dẫn. Dù người thấp, người cao nhưng người lao động nào cũng trông ngóng thưởng Tết.

 

Trên thực tế, đề tài thưởng Tết được bàn luận xôn xao tại các doanh nghiệp (DN) thậm chí trong mỗi bữa ăn trưa của nhân viên. 

Cuối năm, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh lần lượt cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán. Mới đây, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về tình hình tiền lương và tiền thưởng Tết Mậu Tuất 2018. 

Tp.HCM cao nhất 1,5 tỷ đồng

Đối với Tết Âm lịch 2018, mức thưởng bình quân của khối DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI) là 4,6 triệu đồng/người. DN có mức thưởng cao nhất 325 triệu đồng/người, DN có mức thưởng thấp nhất là 700.000 đồng/người.

Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cũng cho biết, mức thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của các DN trên địa bàn Tp.Đà Nẵng cao nhất là 300 triệu đồng, thấp nhất là 200.000 đồng. 

Trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM, cho biết khảo sát thưởng Tết Dương lịch của hơn 1.960 DN trên địa bàn cho thấy mức cao nhất thuộc về một ngân hàng nước ngoài với số tiền lên tới 1,5 tỷ đồng, tăng 500 triệu đồng so với năm trước. Còn mức thưởng trung bình của khối DN FDI là 2,7 triệu đồng/người. 

Tuy nhiên, trang thông tin việc làm VietnamWorks (Tập đoàn Navigos và HR Insider) vừa công bố báo cáo về phúc lợi nhân viên Việt Nam năm 2017, trong đó có đánh giá về mức thưởng Tết cuối năm cho thấy đa phần người lao động hiện nay chưa nhận được mức thưởng Tết như mong muốn của họ.

Cụ thể, kết quả khảo sát với gần 400 chuyên gia về nhân sự và hơn 1.800 người lao động cho thấy có ba hình thức thưởng Tết được người lao động mong muốn nhất là thưởng theo tình hình kinh doanh, lợi nhuận của công ty; thưởng theo kết quả công việc và thưởng lương tháng 13, xếp loại công việc, xếp loại phòng ban. 

Phần lớn người lao động mong muốn nhận được mức thưởng Tết giá trị tương đương trên 2 tháng lương. Song mức thưởng Tết mà các nhân viên nhận được hiện nay chủ yếu vẫn là thưởng lương tháng 13 dựa trên mức lương tối thiểu ký hợp đồng và thưởng lương tháng 13 theo số lương thực nhận mỗi tháng. 

Đáng chú ý, có gần 20% người lao động được hỏi cho biết họ quan tâm đến mức thưởng Tết theo kết quả công việc nhưng lại chỉ chưa đến 8% trong số họ nhận được mức thưởng này.

Đa phần các DN tham gia khảo sát đều chia sẻ dù kết quả kinh doanh có thể không như mong muốn, năm nay vẫn cam kết có thưởng Tết cuối năm cho nhân viên. 

Tuy nhiên, cũng có một số DN cho biết chỉ thưởng cho nhân viên có thành tích xuất sắc. Số ít DN thông báo nếu kinh doanh không đạt lợi nhuận sẽ không thưởng cuối năm vì đã thoả thuận trước đó với người lao động. 

Có gần 20% người lao động được hỏi cho biết họ quan tâm đến mức thưởng Tết theo kết quả công việc nhưng lại chỉ chưa đến 8% trong số họ nhận được mức thưởng này.

Vẫn là tự nguyện

Theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, quy định về việc thưởng Tết cũng như báo cáo mức thưởng Tết chưa được luật hoá thành các điều khoản cụ thể Luật Lao động. Do vậy, mức thưởng Tết trên thực tế có thể cao hơn so với con số các DN báo cáo.

“Mức thưởng Tết chủ yếu dựa vào khả năng quản trị, kết quả hoạt động và văn hoá của từng DN. Tuy nhiên theo truyền thống, các DN sẽ tập trung vào việc thưởng trong dịp Tết Âm lịch hơn là Tết Dương lịch”, ông Huân nói.

Hiện nay, DN vẫn đang thương lượng về mức thưởng Tết với công đoàn. Thông thường, mức thưởng Tết nằm trong thoả ước lao động tập thể được ký kết giữa công đoàn và chủ sử dụng lao động. Chính vì vậy, mức thưởng cao hay thấp còn tuỳ vào điều kiện sản xuất kinh doanh và thương lượng nếu trong năm, hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, lợi nhuận cao thì thưởng nhiều. 

Chờ thưởng Tết luôn là nỗi thấp thỏm của người lao động. Tuy nhiên, chị Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ mấy năm nay, chị đã quên trông ngóng thưởng Tết bởi có chờ cũng vô ích.

“Nếu năm nào công ty làm ăn tốt sẽ được thưởng 1 tháng lương thứ 13, còn bình thường chắc chỉ được 1-2 triệu đồng”. 

Thậm chí, có nhiều người lao động chia sẻ, công ty đã thông báo sẽ không có thưởng Tết (cả Tết Âm và Tết dương), do vậy chẳng còn lý do nào để chờ đợi. 

Trong khi đó, bảng khảo sát của VietnamWorks, cho biết có đến 1/4 người được hỏi sẵn sàng nghỉ việc tìm nơi khác nếu không nhận được thưởng Tết năm nay. Có 40% cho biết họ sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị DN về thưởng Tết. Ngoài ra, gần 14% không dám phản ứng và khoảng 7% người cho rằng không quan tâm thưởng Tết vì thu nhập đã đủ chi tiêu cho năm mới. 

Thy Lê 

 

Ý kiến bạn đọc ()