Bảo hiểm
19/03/2018 05:19 PM +07:00
02/03/2017 11:29 PM +07:00

Bảo hiểm tiền gửi: 75 triệu đồng vẫn còn thấp?

Hiện nay, thu nhập của người dân đã tăng lên, lượng người gửi tiền và lượng tiền gửi sau 12 năm cũng tăng mạnh, nhưng trong trường hợp ngân hàng gặp rủi ro, người gửi chỉ nhận được 75 triệu đồng thì bảo hiểm hầu như không có ý nghĩa gì.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố Dự thảo Luật bảo hiểm tiền gửi sửa đổi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tăng mức BHTG cho tất cả các khoản tiền gửi một cá nhân từ 50 triệu đồng lên tối đa 75 triệu đồng. Hạn mức này đã tăng 50% so với mức hiện hành.

Nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn chưa hợp lý. Hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tối đa 75 triệu đồng được áp dụng cho mọi đối tượng vẫn còn thấp.

Cào bằng bảo hiểm tiền gửi

Lý giải về vấn đề này, có ý kiến cho rằng thời điểm áp trần mức BHTG 50 triệu tương đương 5 lần thu nhập bình quân đầu người/năm. Tuy nhiên, hiện nay, bình quân đầu người tăng lên hơn 2.000 USD/người/năm, cùng với đó, số tiền gửi của người dân cũng tăng rất cao, song mức BHTG cũng chỉ tăng lên 75 triệu đồng sẽ không có ý nghĩa gì.

Ở một số nước châu Âu, mức BHTG thường gấp 5 lần thu nhập bình quân đầu người, lên đến 50.000 Euro, ở Hoa Kỳ là 250.000 USD, còn Hàn Quốc là 200.000 USD…

BHTG ở Việt Nam ra đời từ lâu nhưng đến nay mới điều chỉnh hai lần. Việc trì hoãn khá lâu khiến cho ý nghĩa của BHTG không được trọn vẹn.

Mức BHTG được nâng lần đầu tiên từ 30 triệu đồng (từ năm 1999) lên 50 triệu đồng tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 109/2005/NĐ-CP ngày 24/8/2005.

Thời điểm đó, mức chi trả_này tương đương 5 lần thu nhập bình quân đầu người/năm và bảo vệ tài khoản của khoảng 80% người gửi tiền nếu xảy ra trường hợp ngân hàng phá sản.

Liên quan đến ý nghĩa tiền gửi, các chuyên gia đề xuất nên nâng mức trần lên 150 – 200 triệu đồng mới phù hợp với mục tiêu dự thảo luật đưa ra là bảo vệ khách hàng.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến lo ngại rằng nếu đánh đồng hạn mức BHTG sẽ khiến những ngân hàng nhỏ không thu hút được khách hàng do e ngại rủi ro. Như vậy, người gửi tiền chỉ chọn những ngân hàng lớn, điều này khiến ngân hàng nhỏ sẽ càng gặp khó khăn hơn.

Hiện nay, một số nước đã có Luật cho phá sản đối với những ngân hàng yếu kém. Ở Việt Nam chưa có ngân hàng nào phá sản. Tuy nhiên, trong tương lai, rất có khả năng sẽ có một số ngân hàng yếu kém được phép phá sản.

Các chuyên gia cho rằng dự thảo Luật bảo hiểm tiền gửi nâng hạn mức BHTG được đánh giá là tín hiệu tích cực bước đầu đối với người gửi tiền, song cần phải sửa đổi để phù hợp hơn với tình hình hiện nay.

Cơ chế riêng cho ngân hàng yếu kém

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khoá XIV, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Thời gian tới, việc thực hiện tái cơ cấu sẽ được tích cực triển khai, tập trung vào tái cơ cấu ngân hàng, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính. Chính phủ sẽ mạnh dạn cho thí điểm phá sản các ngân hàng yếu”. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng khẳng định rằng Chính phủ sẽ đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, để đảm bảo quyền lợi của người gửi, đối với các ngân hàng có dấu hiệu yếu kém cần có cơ chế riêng, đó là nâng cao hạn mức BHTG cho khách hàng so với dự thảo. Có như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người dân khi ngân hàng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi hoặc phá sản.

Song song với đó, khi ngân hàng có dấu hiệu “sức khoẻ” yếu, khách hàng cần được khuyến cáo và có sự hỗ trợ của các ngân hàng khác để khách hàng có thể chuyển tiền gửi sang các ngân hàng khỏe.

NHNN cũng khẳng định rằng sắp tới, Chính phủ sẽ mạnh tay hơn trong việc sắp xếp các tổ chức tín dụng, ngân hàng nào còn có thể phục hồi được sẽ tái cơ cấu, những ngân hàng không phục hồi được sẽ xử lý, cho phá sản, nhưng nếu hạn mức BHTG vẫn được cào bằng, rõ ràng quyền lợi của người gửi tiền khó được đảm bảo.

Liên quan đến quy định loại tiền gửi, nhiều ý kiến cũng cho rằng chưa hợp lý khi dự thảo chỉ bảo hiểm cho đồng nội tệ.

Theo dự thảo, tiền gửi được bảo hiểm là tiền bằng VND của cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh. Một số trường hợp không được xem là tiền gửi được bảo hiểm nếu là tiền gửi dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của người gửi tiền hoặc tiền mua các giấy tờ có giá trị.

Hiện ngoại tệ ở Việt Nam đang khá nhiều và có xu hướng tăng lên khiến nhu cầu gửi ngoại tệ tăng cao thời gian qua. Đặc biệt, rất nhiều lao động đang làm việc ở nước ngoài, hằng năm gửi lượng lớn ngoại tệ về cho gia đình. Do đó, nếu không nhận bảo hiểm tiền bằng ngoại tệ, e rằng sau khi luật ra đời, tiền gửi sẽ giảm sút.

Huyền Anh

Ý kiến bạn đọc ()