Bảo hiểm
18/02/2018 04:37 AM +07:00
22/02/2017 07:15 AM +07:00

Bảo hiểm xã hội năm 2017: Đâu là thách thức của ngành

Thời gian phát hành thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa đạt được mục tiêu, việc tuân thủ pháp luật về BHXH của nhiều đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) chưa nghiêm, biểu hiện là tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT những tháng đầu năm tiếp tục gia tăng, hay việc phát triển đối tượng tham gia BHYT còn nhiều khó khăn…là những thách thức mà ngành BHXH phải đối mặt trong thời gian tới.

Chiều ngày 21/2, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ tháng 2/2017.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, về phát triển đối tượng, ước tính hết tháng 2/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13 triệu người, trong đó: bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 11,2 triệu người và BHXH tự nguyện là 225.000 người. Số người tham gia BHYT là 76,1 triệu, đạt tỷ lệ bao phủ 82% dân số.

BHYT đạt 82% dân số

Trước con số bao phủ 82% dân số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng đặt vấn đề: “Hiện có 82% người dân tham gia BHYT, còn các DN bảo hiểm bên ngoài đang quản lý trên 16 triệu hợp đồng bảo hiểm thương mại. Chúng ta không thể thống kê trong số đó bao nhiêu người đã mua BHYT từ BHXH Việt Nam. Tương tự, chúng ta mới chỉ nắm được số liệu chính thức từ BHXH Việt Nam là có 24,1% người lao động (NLĐ) được đóng BHXH, mà không có số liệu từ các DN bảo hiểm bên ngoài”.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đánh giá, việc này tưởng chừng rất nhỏ, nhưng lại là thách đố rất lớn đối với ngành BHXH.

“Quốc hội đặt ra mục tiêu đến năm 2020 ít nhất 50% số người có hợp đồng lao động được đóng BHXH, nhưng hiện chúng ta mới đạt 24,1%. Đây là khoảng cách rất lớn và ngành LĐ-TB&XH phải có trách nhiệm xem xét…”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nêu vấn đề, hiện còn 2 triệu người có hợp đồng lao động chưa đóng BHXH, trách nhiệm thuộc về ai, tuân thủ pháp luật thế nào? “Tôi đề nghị việc này Bộ phải rà soát, có những thứ đã chỉ đạo rồi thì địa phương phải vào cuộc. Vừa rồi BHYT làm được vì Thủ tướng ký quyết định giao chỉ tiêu cho từng tỉnh, tới đây BHXH cũng phải làm như vậy”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, còn tồn tại một số khó khăn vướng mắc trong phát triển đối tượng tham gia BHYT, như việc huy động các nguồn lực tài chính để hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT, trước mắt là hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại của các đối tượng thuộc hộ cận nghèo tại một số tỉnh, thành phố còn hạn chế (còn 10 tỉnh chưa hỗ trợ, 12 tỉnh hỗ trợ từ 10 – 20%); hầu hết các địa phương chưa hỗ trợ được hộ nông – lâm – ngư – diêm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên thuộc các hộ gia đình đông con khó khăn về kinh tế…

Lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế còn chậm và chưa bảo đảm sự công bằng giữa những người bệnh có thẻ BHYT và người chưa tham gia BHYT, chưa tạo được động lực khuyến khích người dân tham gia BHYT. Đồng thời, chưa có giải pháp phù hợp để bảo đảm quyền lợi được tham gia BHYT cho các đối tượng sinh sống ở các vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thuộc diện vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

2 tháng đầu năm 2017, BHXH Việt Nam thu 33.371 tỷ đồng

Gần 15.000 tỷ đồng nợ đọng BHXH

Theo ông Bùi Quang Huy – Phó Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam, sau 2 tháng đầu năm 2017, BHXH Việt Nam thu 33.371 tỷ đồng, đạt 11,8% so với dự kiến kế hoạch, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, số thu BHXH bắt buộc là 22.992 tỷ đồng, thu BHXH tự nguyện là 130 tỷ đồng, thu BHTN là 1.830 tỷ đồng, thu BHYT là 8.419 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện BHXH Việt Nam cũng cho biết, số nợ BHXH ước tính hết tháng 2/2017 khoảng 14.800 tỷ đồng.

Về giải quyết chế độ BHXH, BHYT, ngành BHXH đã giải quyết chế độ cho 1,09 triệu lượt người, tăng 50.000 lượt người (5%) so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó: 26.400 người hưởng BHXH hàng tháng; 82.500 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 974.300 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2017, việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ngành gặp một số khó khăn, như: Nhiều địa phương chưa kịp thời lập, phê duyệt danh sách đối tượng tham gia BHYT do ngân sách đóng hoặc hỗ trợ đóng. Điều này đã ảnh hưởng đến thời gian phát hành thẻ BHYT của cơ quan BHXH.

“Đặc biệt việc tuân thủ pháp luật về BHXH của nhiều đơn vị SDLĐ chưa nghiêm, biểu hiện là tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT những tháng đầu năm tiếp tục gia tăng”, ông Huy cho biết.

Do vậy, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, ngoài những nhiệm vụ thường xuyên, toàn ngành tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ như tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, chủ động nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nhất là Bộ Y tế đề xuất, kiến nghị các nội dung sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp…

Tập trung chỉ đạo BHXH địa phương đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng, chi trả đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ, người tham gia BHYT; thực hiện rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ theo quy định của Luật BHXH… Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó, tập trung xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 của Chính phủ…

Triển khai xây dựng đề án “Đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh đến khả năng cân đối quỹ BHYT” và “Đề án xây dựng mô hình tổ chức BHXH, BHYT, BHTN ở Việt Nam”.

Thy Lê

Ý kiến bạn đọc ()