Chứng khoán
17/03/2018 11:32 PM +07:00
18/07/2017 11:15 AM +07:00

Cổ phiếu TDH bị đưa vào danh sách không được cho vay margin

Theo thông báo từ Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HoSE), cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức bị đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, nguyên nhân do doanh nghiệp nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế.

 

Cổ phiếu TDH bị đưa vào danh sách không được cho vay margin do vi phạm thuế

Mới đây, Cục thuế TP.HCM đã quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức vì hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu thuế TNDN năm 2016. 

Mức phạt tiền là 1,45 tỷ đồng (Một tỷ bốn tram năm mươi ba triệu năm trăm bảy mươi chín nghìn đồng).

Cũng theo thông báo của HoSE, nhiều công ty chứng khoán đã cắt tỷ lệ margin TDH từ 50% xuống 0%. Dự kiến từ nay đến cuối năm, sẽ có thêm nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin vì lý do này. Đây là rủi ro không thể tiên lượng với nhà đầu tư.

Theo TDH, vì còn 1 tỷ đồng tiền thuế chưa được khấu trừ, nên Công ty chỉ nộp thêm khoảng 400 triệu đồng để hoàn thành nghĩa vụ thuế. Như vậy, dưới góc độ tài chính, thì quyết định xử phạt thuế không ảnh hưởng gì đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc HoSE loại cổ phiếu TDH khỏi danh sách cổ phiếu được margin là căn cứ vào Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán có hiệu lực từ ngày 1/4/2017, trong đó quy định, chứng khoán đủ điều kiện giao dịch kỹ quỹ không thuộc trường hợp là “Công ty niêm yết nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế” (khoản 5 Điều 3 của quy chế).

Trong phiên giao dịch ngày 17/07, cổ phiếu TDH đã giảm sàn về giá 14.700 đồng và khớp lệnh hơn 2,4 triệu đơn vị - gấp đôi khối lượng giao dịch bình quân 10 ngày của cổ phiếu này.

H.Trang

Ý kiến bạn đọc ()