Chứng khoán
22/03/2018 04:43 PM +07:00
14/11/2017 04:40 PM +07:00

Lọc dầu Dung Quất có thể bán tới 8% cổ phần trong đợt IPO sắp tới

Phía Lọc dầu Dung Quất cho biết, trong thời gian ngắn tới, công ty này sẽ tiến hành IPO, dự kiến bán 4 – 8% cổ phần thay vì 4% cổ phần như mục tiêu ban đầu.

 

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất


Công ty Kevcomp (Hoa Kỳ) vừa có buổi tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Kevcomp là một công ty tư vấn tư nhân, được thành lập năm 1992, chuyên cung cấp các giải pháp chất lượng cao trong quản lý kỹ thuật và tài liệu. Kevcomp có thế mạnh trong việc cung cấp phần mềm quản lý an toàn quy trình vận hành nhà máy lọc dầu, hóa chất; quản lý chuỗi cung ứng trong thương mại…

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết, hiện nay, NMLD Dung Quất đang hoạt động ở 110% công suất, cung ứng gần 40% nhu cầu xăng dầu của Việt Nam.

Công ty BSR mong muốn bên cạnh sự hợp tác trong các thế mạnh của Kevcomp thì công ty đến từ Hoa Kỳ cũng tham gia mua cổ phần của BSR, tham gia nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất và lĩnh vực hóa dầu.

Phía BSR cho biết, trong thời gian ngắn tới, công ty này sẽ tiến hành IPO, dự kiến bán 4 – 8% cổ phần.

Hiện có khá nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan tâm đến phiên IPO BSR. Ngoài Công ty Kevcomp thì gần đây nhất, Tập đoàn Năng lượng Repsol của Tây Ban Nha cũng đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư với BSR.

Trước đó, theo thông tin từ Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí (PVN) Phan Đình Đức, hiện có một số đối tác ngân hàng đang quan tâm đến IPO BSR.

Ngoài ra, một doanh nghiệp Việt khá lạ tên là Tập đoàn Tín Thành cũng bày tỏ quan tâm đến IPO Lọc dầu Dung Quất khi tuyên bố sẽ xem xét mua cổ phần của BSR đến 5% (khoảng 2.000 tỷ đồng) trong năm 2017. Trong vòng 12 tháng sau khi IPO, Tín Thành đề xuất BSR trình Thủ tướng Chính phủ phương án trở thành cổ đông chiến lược và được mua đến 55% cổ phần của BSR.

BSR hiện đang được định giá 72.880 tỷ đồng, nghĩa là muốn sở hữu 55% cổ phần BSR, Tập đoàn Tín Thành sẽ phải bỏ ra tới 40.000 tỷ đồng. Đây là số tiền cực lớn không chỉ đối với doanh nghiệp Việt mà còn đối với cả các tập đoàn lớn nước ngoài. Tập đoàn Tín Thành hiện chỉ có vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

VT
 

Ý kiến bạn đọc ()