Chứng khoán
20/02/2018 04:58 PM +07:00
06/02/2018 12:21 PM +07:00

Phiên giao dịch đỏ lửa

Áp lực bán dâng cao, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu, giảm sàn, kéo Vn-Index giảm đến 56, 33 điểm, tương đương 5,1% xuống 1.048, 71 điểm, thị trường chìm trong sắc đỏ. Đây là phiên giảm điểm kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam, kể từ sự kiện biển Đông năm 2014.

 

Với mức giảm hơn 5% trong phiên 5/2, chỉ số VnIndex cũng ghi nhận mức điều chỉnh mạnh nhất trong số các chỉ số chứng khoán tại châu Á. Vốn hóa toàn thị trường “bay hơi” gần 185.000 tỷ đồng, tương ứng 8,1 tỷ USD.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 5/2, áp lực bán tăng vọt trên ba sàn, khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu. Chỉ trong phiên sáng, Vn-Index đã giảm 32,57 điểm, tương đương 3.04% xuống 1.072,47 điểm. HNX – Index cũng mất 2,42 điểm xuống còn 121,55 điểm.

Áp lực bán dồn dập

Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, FPT, GAS, HPG, MSN, VIC, VNM, SAB, BHN, VJC, PLX… đồng loạt giảm mạnh, khiến thị trường thiếu đi lực đỡ. MSN bị kéo xuống mức giá sàn 84.700 đồng/cp; BVH giảm trên 5%/cp; GAS cũng mất trên 4%/cp… Bên cạnh đó, PVD và PVS cũng đều bị kéo xuống mức giá sàn.

Càng về cuối phiên giao dịch, áp lực bán trên toàn thị trường càng tăng mạnh. Lực bán bằng mọi giá được đưa ra đã đẩy nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn “nện” giá sàn. Số mã giảm điểm lên tới hơn 570 trên cả ba sàn, trong có đó 126 mã giảm sàn.

BVH, GAS, MSN, HSG, HAG, VIC, PLX, MSR, VRE, các cổ phiếu ngân hàng như BID, CTG, VCB, EIB, STB…giảm sàn hàng loạt. Tính riêng trong nhóm VN30 trong phiên đã có tới 13 mã giảm sàn, chỉ có NVL, CTD và ROS duy trì được sắc xanh (NVL tăng 100 đồng lên 81.600 đồng/cp, CTD tăng 2.100 đồng/cp, ROS tăng 900 đồng/cp).

Ngoài ra, các cổ phiếu trụ cột như FPT, VPB, VJC, MBB… cũng đều giảm giá rất mạnh. FPT giảm 6,4% xuống còn 57.100 đồng/cp, VPB giảm 5% xuống còn 51.500 đồng/cp, VJC giảm sâu 9.500 đồng xuống 185.000 đồng/cp…

Đà giảm từ các Bluechips cũng lan rộng ra nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí, thép…và phần lớn các cổ phiếu đều giảm rất sâu, thậm chí giảm sàn.

Nhóm cổ phiếu thị trường như FLC, HQC, ITA, HAI, DLG, HAG, HNG, TSC, AMD, VHG, HHS, JVC, CDO… cũng đóng cửa ở mức giá sàn.

Lực cầu bắt đáy yếu ớt đã thể hiện tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trước áp lực bán tháo trong phiên, thanh khoản thị trường không cải thiện so với các phiên trước, với tổng khối lượng giao dịch đạt 374 triệu cổ phiếu, trị giá gần 9.600 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.900 tỷ đồng. 

giao dịch chung khoan

“Điều chỉnh theo… thông lệ”

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh là do ảnh hưởng từ diễn biến các thị trường chứng khoán thế giới, cũng như khu vực.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giới đầu tư trên thị trường chứng khoán Âu, Mỹ hoảng loạn bán tháo do lo ngại về áp lực lạm phát sau dữ liệu lao động và tiền lương tăng trong tháng 1 của Mỹ. Phiên bán tháo này đã khiến phố Wall có phiên giảm mạnh nhất trong 20 tháng và có tuần giảm mạnh nhất trong 2 năm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 666 điểm – mạnh nhất kể từ tháng 1/2016. Cơn bán tháo trên thị trường trái phiếu đã lan sang cả cổ phiếu do nhà đầu tư lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 60 điểm, Nasdas Composite Index giảm 144,92 điểm.

Giới phân tích lo ngại, chứng khoán Mỹ có khả năng sẽ còn tiếp tục đi xuống và sẽ tác động đến hầu hết các thị trường chứng khoán khác.

Giá CCQ Van Eck giảm gần 5% với khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy áp lực bán đang có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, giá dầu Brent tiếp tục lao dốc mạnh dưới mức 69 USD/thùng khi giới đầu tư đang lo ngại về cầu dầu thế giới đang suy yếu dần đi.

Các thị trường chứng khoán lớn của khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng nối tiếp xu hướng khi Nikkei giảm hơn 2%, chỉ số Kopsi giảm 1,75%, ASX 200 của Australia giảm 1,57%; Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,18% trong khoảng thời gian đầu phiên giao dịch hôm nay. Ngoài ra, việc khối ngoại quay đầu bán ròng những ngày gần đây cũng khiến thị trường thiếu đi lực đỡ. Riêng trong buổi sáng 5/2, giá trị bán ròng của khối ngoại trên toàn thị trường đã lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tâm lý nghỉ Tết, hay việc các CTCK dần “siết margin” khi thời hạn áp dụng tỷ lệ cho vay margin tối đa là 40% từ ngày 1/3 đang ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến của chuyên gia về chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn điều chỉnh thông lệ trước Tết và chỉ kéo dài vài ngày chứ không kéo dài lâu.

Ý kiến này cho rằng thị trường cũng sẽ nhanh chóng ổn định trở lại trong những phiên giáp Tết và sau Tết. Ở thời điểm này, việc bán ra là không cần thiết nếu danh mục nhà đầu tư đã được chọn lựa, được tìm hiểu kỹ.

Ngược lại, trong trường hợp danh mục đang nắm chưa tốt, đây chính là cơ hội tốt nhất để cơ cấu danh mục, kể cả bán lỗ danh mục cũ cũng là cần thiết để sang danh mục mới có tỷ lệ sinh lợi cao hơn.


Linh Đan

Ý kiến bạn đọc ()
 FLC phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2018 tại FLC Hạ Long

TBKD Nguồn tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, chương trình “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh” với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện” sẽ diễn ra từ đầu năm 2018 đến hết tháng 1/2019...