Chứng khoán
20/01/2018 08:23 PM +07:00
10/01/2018 08:00 AM +07:00

Sóng ngầm tại Bánh kẹo Hải Hà

Đã bước sang năm 2018, Haihaco vẫn chưa thể tổ chức được ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Thậm chí, ban lãnh đạo của Haihaco vừa bị UBCKNN xử phạt vì tự ý thay đổi nội dung chương trình họp ĐHĐCĐ. Dường như đang có “sóng ngầm” giữa nhóm cổ đông mới và ban lãnh đạo cũ, sau khi Vinataba thoái vốn .

 

Dù thuộc nhóm cổ phiếu giao dịch sớm nhất trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhưng cổ phiếu HHC của CTCP Bánh kẹo Hải Hà – Haihaco luôn luôn trầm lắng, giao dịch với khối lượng rất ít và giá cổ phiếu phần lớn thời gian ở mức thấp 7.000-20.000 đồng/cp.

Cổ phiếu HHC chỉ thực sự “nổi sóng” từ đầu năm 2017 – sau gần 10 năm được niêm yết, có lúc thị giá của HHC lên gần 53.000 đồng/cổ phiếu. Hiện HHC đang có giá trị là 46.100 đồng/ cổ phiếu và gần như không có giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Chịu phạt vì “hỏng”  3 lần đại hội

Ngày 4/1/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành các Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC, Quyết định số 08/QĐ-XPVPHC, Quyết định số 09/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 60 triệu đồng, đối với ông Trần Hồng Thanh, ông Nguyễn Việt Hà và bà Nguyễn Thị Kim Hoa – đây là 3/4 thành viên HĐQT của CTCP Bánh kẹo Hải Hà – Haihaco (mã: HHC).

Nguyên nhân là do các lãnh của Hải Hà đã “không tuân thủ đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ về quản trị công ty”. 

Ngày 05/6/2017, Bánh kẹo Hải Hà đã gửi Thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 kèm theo Chương trình đại hội (bao gồm cả nội dung bầu Hội đồng quản trị (HĐQT),Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2017-2022).

Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 14/6/2017, các thành viên HĐQT nêu trên đã quyết định thay đổi chương trình họp đã được gửi kèm theo thông báo mời họp, bỏ nội dung bầu HĐQT, BKS Công ty nhiệm kỳ 2017-2022 tại chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Trước đó, 3 lần ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Bánh kẹo Hải Hà không được tiến hành dù lượng cổ đông tham dự đông, đủ điều kiện tiến hành đại hội, do cổ đông đều đã phủ quyết, không thông qua trình chương trình đại hội

Về cơ cấu cổ đông. hồi tháng 3/2017, Tổng công ty thuốc lá Việt Nam – Vinataba thực hiện thoái toàn bộ phần vốn nhà nước tại Haihaco (chiếm 51% vốn điều lệ). Thời điểm đó, cổ phiếu HHC đã tăng tới 97% so với 1 năm trước, cao nhất lịch sử của công ty này.

Từ 17 – 22/03/2017, Vinataba đã chuyển nhượng 8.376.750 cổ phần theo hình thức khớp lệnh để tiến hành thoái vốn. Số cổ phần này đã được một nhà đầu tư cá nhân tên là Nguyễn Thị Duyên âm thầm gom mua.

Tại thời điểm Vinataba thoái vốn cũng có một cổ đông khác đứng ra mua lại số lượng cổ phần lớn HHC từ các cổ đông nhỏ. Tỷ lệ nắm giữ của cổ đông này đã lên đến gần 24% vốn điều lệ.

Số cổ phần này, cộng với 51% cổ phần có nguồn gốc từ Vinataba sở hữu trước đây, được mua đi bán lại nhiều lần. Hiện tại, phần lớn cổ phần Haihaco đã rơi vào tay 3 cá nhân không có chức vụ tại công ty bao gồm bà Trương Thị Bửu (nắm giữ 3,94 triệu cổ phiếu, tương đương 24% cổ phần) và ông Lưu Văn Vũ (nắm giữ 3,94 triệu cổ phiếu, chiếm 24% cổ phần), chưa kể lượng cổ phiếu chiếm 2,94% cổ phần của người có liên quan đến ông Lưu Văn Vũ. Ba cá nhân này nắm giữ gần 72% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, các cổ đông mới của Bánh kẹo Hải Hà chỉ mới xuất hiện trong khoảng 2-3 tháng gần đây nên không đủ điều kiện đề cử nhân sự vào HĐQT và ban điều hành (theo quy định là sở hữu cổ phần trên 6 tháng). Do đó, việc phủ quyết chương trình Đại hội trong hai lần tổ chức cũng có thể là động tác “câu giờ” của nhóm cổ đông mới, nhằm kéo dài thời gian và tạo áp lực với ban điều hành.

Bên cạnh đó, toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bánh kẹo này vẫn được chi phối bởi ban lãnh đạo cũ, do vậy có thể xuất hiện mâu thuẫn trong việc hoạch định chiến lược. Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2017 của Haihaco, tình hình thực hiện các chỉ tiêu SXKD có tăng trưởng và đạt được kế hoạch. Các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận đều vượt so với cùng kỳ năm trước.

Haihaco là doanh nghiệp hiếm hoi hội tụ đủ tiềm năng vừa duy trì, phát triển ngành nghề kinh doanh truyền thống, và vừa có thể lập tức sản sinh lợi nhuận cao nhờ vào tài sản cố định

Hải Hà có gì… ngọt?

Mối quan tâm của các đại gia đối với Bánh kẹo Hải Hà có thể chưa hẳn là việc lãi lỗ. Ngoài bánh kẹo, Haihaco còn đang quản lý và sử dụng nhiều khu đất lớn. Trong đó, đáng chú ý nhất là khu đất vàng tại 25 – Trương Định, Hà Nội, có diện tích 22.349 m2. Công ty được Nhà nước giao cho sử dụng khu đất này từ năm 1960 đến nay.

Trước đó, Bánh kẹo Hải Hà cũng đã từng xây dựng dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 25 – Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cụ thể, Công ty đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Liên danh giữa Công ty cổ phần ACI Việt Nam và Công ty cổ phần Hạ tầng Đông Á, thành lập công ty cổ phần để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất. Theo hợp đồng, các đối tác trong Liên danh đã chuyển tiền đặt cọc để Công ty Bánh kẹo Hải Hà bổ sung vào nguồn vốn thực hiện dự án di dời. 

Song việc triển khai dự án hiện đang gặp khó khăn do chủ trương của Chính phủ là hạn chế và tiến tới tạm dừng cấp phép mới cho các dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô. Do vậy, UBND TP. Hà Nội chưa phê duyệt quy hoạch cho khu đất dự án tại 25 – Trương Định.

Năm 2017 là năm công ty thực hiện di dời toàn bộ khu vực sản xuất tại Hà Nội, sang khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, với diện tích 48.705m2, có giá trị sử dụng đất trong 47 năm.

Ngoài ra, Haihaco còn sở hữu Văn phòng Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đặt tại Lô 27, Đường Tân Tạo, Khu Công Nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh có diện tích là 2.565 m2, có giá trị sử dụng đất trong 46 năm.

Văn phòng Chi nhánh Miền Trung đặt tại 134A – _ường Phan Thanh, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng có diện tích 110 m2; Nhà máy Bánh kẹo Hải Hà I đặt tại 19 Phố Sông Thao, Phường Tiên Cát, Thành Phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ, có diện tích 29.985 m2; Nhà máy Bánh kẹo Hải Hà II đặt tại Km số 3, Đường Thái Bình, Phường Hạ Long, Thành phố Nam Định có diện tích 8833 m2.

Tại TP. HCM, công ty còn đang sở hữu một căn nhà 4 tầng trên diện tích 80m2 tại địa chỉ 778/13 Đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Hiện căn nhà này đang được cho thuê làm văn phòng.

Với từng ấy tài sản cố định, cộng với thương hiệu truyền thống, có thể nói Haihaco là doanh nghiệp hiếm hoi hội tụ đủ tiềm năng vừa duy trì, phát triển ngành nghề kinh doanh truyền thống, và vừa có thể lập tức sản sinh lợi nhuận cao nhờ vào tài sản cố định. “Sóng ngầm” tại Haihaco, có lẽ là bắt nguồn từ từ việc giành và giữ lợi thế này thuộc về nhóm cổ đông nào.

Thùy Linh
 

Ý kiến bạn đọc ()