Chứng khoán
18/03/2018 02:44 PM +07:00
13/11/2017 07:55 AM +07:00

Tuần này nên dựa mã nào?

Trong tuần qua (6/11-10/11), Vn-Index đã tăng tổng cộng 24,48 điểm (tương đương 2,9%) lên 868,21 điểm, chỉ số HNXIndex tăng 2,01 điểm ( tương đương 1,93%) lên 106,37 điểm. Đây là tuần tăng điểm mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

 

Thị trường tăng điểm mạnh trên cả hai sàn, độ rộng thị trường có phần đã nghiêng về số mã tăng điểm. Khối lượng giao dịch trung bình trên sàn HoSE đạt 277,6 triệu đơn vị/phiên (tăng 46%), giá trị giao dịch trung bình phiên đạt 9.048 tỷ đồng, tăng 118% so với tuần trước.

Tuần lễ “Xanh vỏ đỏ lòng”

Khối lượng giao dịch trung bình sàn HNX đạt 39 triệu cổ phiếu/phiên (giảm 17,6%), giá trị giao dịch trung bình phiên đạt 477 tỷ đồng, giảm 13,1% so với tuần trước.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn với giá trị 7.387 tỷ đồng. Trên HoSE, khối ngoại tập trung mua ròng các mã VNM, VRE, BID, VJC… với tổng giá trị 7.322 tỷ đồng. Chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng các mã như CII, PVD, MSN, VCB…Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhiều mã như PVS, VCG, VGC... với tổng giá trị 65 tỷ đồng.

Động lực tăng điểm của thị trường tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn truyền thống như VNM, VIC, GAS, VCB… Đáng chú ý trong phiên giao dịch cuối tuần là dư trần ở mã vốn hóa lớn nhất thị trường VNM, ngay trong phiên đấu giá của SCIC. 

Trong hơn một tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng diễn biến khá tích cực, Vn-Index đã tăng hơn 70 điểm tính từ phiên giao dịch ngày 3/10 đến 10/11.

Tuy nhiên, chỉ số VN- Index cứ “lầm lũi” đi lên, trong khi bảng điện tử tràn trong sắc đỏ giảm giá. Tính riêng sàn HoSE, thời gian qua chỉ có 135 mã tăng trong khi có đến 202 mã giảm, 6 mã đứng giá trên tổng số 343 cổ phiếu đang giao dịch trên sàn này. Nếu gộp chung cả sàn HNX thì số mã giảm là 412, gấp 1,5 lần số mã tăng là 269.

Câu thành ngữ được giới đầu tư chứng khoán nhắc nhiều nhất trong thời gian qua là hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”.

Trên thực tế, đà tăng của Vn-Index phụ thuộc hoàn toàn vào lực đẩy là những mã cổ phiếu lớn quen thuộc như: VIC, SAB, MSN, GAS và đặc biệt là ROS.

Ngược lại, các nhà đầu tư thường có xu hướng đầu tư ngắn hạn nên chọn các cổ phiếu thị trường, có những biến động trong thời gian ngắn. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư đều “nếm trái đắng” trong thời gian này.

Tuần này nên dựa mã nào?

 

Có thể duy trì đà tăng

Theo nhận định của công ty chứng khoán Bảo Việt, Vn-Index đóng cửa tuần trước với mức tăng mạnh, vượt xu hướng tăng kéo dài từ tháng 8 đến nay. Tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp chỉ số tiến đến thử thách vùng kháng cự 875-880 điểm trong ngắn hạn.

Đặc biệt, sự kiện APEC 2017 đang diễn ra cũng là yếu tố hỗ trợ thêm cho thị trường. Tác động từ APEC

2017 chủ yếu mang tính dài hạn, nhưng vẫn tạo hiệu ứng tâm lý tốt trong ngắn hạn.
Áp lực chốt lời có thể nhanh chóng quay trở lại ở vùng giá cao đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng nóng.

Theo công ty Chứng khoán BSC, thị trường vẫn tiếp tục phân hóa mạnh, các cổ phiếu trụ cột sẽ giúp cho chỉ số chinh phục những mốc cao hơn, nhưng cũng cần đề phòng với những mã đã và đang được đẩy giá lên khá cao.

Diễn biến của Vn-Index vẫn còn nhiều rủi ro, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức an toàn, giảm bớt sử dụng margin và tích cực quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. 

Trong khi đó, nhà đầu tư ở giai đoạn này nên tiếp tục duy trì nắm giữ các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, đồng thời có sức ảnh hưởng lên chỉ số.

Các công ty chứng khoán cũng khuyến nghị mua nhóm cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, CTG, MBB… Ngoài ra còn có cổ phiếu MWG của CTCP Thế giới di động, nhóm cổ phiếu cơ bản như: HPG, PVI, SSI, VCS, CSV…
 

Linh Đan
 

Ý kiến bạn đọc ()