Đi lại
22/02/2018 07:47 AM +07:00
31/03/2017 03:28 PM +07:00

Toyota triệu hồi 2,9 triệu xe trên toàn cầu do vấn đề về túi khí

Hôm thứ Năm (30/3), Toyota Motor cho biết hãng này đang triệu hồi khoảng 2,9 triệu xe ở Nhật Bản, Trung Quốc, châu Úc và những vùng lãnh thổ khác gồm các dòng xe Corolla Axio và RAV4 SUV do máy khuếch đại túi khí có khả năng bị lỗi.

Toyota triệu hồi 2,9 triệu xe trên toàn cầu do vấn đề về túi khí

Fuji Heavy Industries, nhà sản xuất xe hơi Subaru, Mitsubishi Motors và nhà sản xuất xe tải Hino Motors cũng triệu hồi gần 240.000 chiếc xe tại thị trường nội địa do có lắp những máy khuếch đại túi khí được hãng Takata sản xuất có thể gây nổ sau khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ nóng.

Ít nhất đã có 16 người thiệt mạng liên quan tới việc nổ máy khuếch đại do Takata sản xuất, chủ yếu ở Mỹ, khiến ngành ô tô phải khẩn trương triển khai ngay chiến dịch triệu hồi xe lớn nhất chưa từng có này trên toàn cầu.

Các cơ quan vận tải toàn cầu cho rằng những máy khuếch đại của Takata chứa hợp chất hóa học amoni nitrat vốn không an toàn nếu được sử dụng mà thiếu tác nhân làm khô và đã yêu cầu triệu hồi 100 triệu phương tiện trên toàn thế giới.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết những đợt triệu hồi mới đây là một phần của lệnh triệu hồi trên toàn thế giới liên quan tới máy khuếch đại của Takata do các cơ quan vận tải toàn cầu đưa ra từ năm ngoái.

Toyota cho biết lệnh triệu hồi được đưa ra cho khoảng 1,16 triệu xe đã bán ở châu Úc, Trung Đông và các thị trường nhỏ hơn của hãng, chiếm gần 1/3 tổng lượng xe, trong khi khoảng 750.000 xe đã được triệu hồi ở Nhật Bản.

Những xe đã bán ở Bắc Mỹ, thị trường lớn nhất của Toyota, đều được miễn thuế từ lệnh triệu hồi mới đây nhất, hãng này cho biết thêm.

Takata hiện đang tìm kiếm nhà tài trợ tài chính nhằm giúp trả khoản chi phí liên quan tới những đợt triệu hồi này. Tháng trước, hãng đã phải nhận một khoản phí phạt 1 tỷ USD liên quan tới việc máy khuếch đại bị lỗi này tại Mỹ.

 

Ý kiến bạn đọc ()