Diễn đàn
23/01/2018 07:00 PM +07:00
29/12/2017 08:14 AM +07:00

Kinh tế 2018: Không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”

“Nếu bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đạt được và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Do đó, Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà 2017 đã đạt được”.

 

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 28/12/2017. 

Theo Thủ tướng, đến nay, kết quả phát triển kinh tế – xã hội đã đạt được khá toàn diện. Tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Vẫn còn không ít hạn chế 

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều tồn tại, nhiều hạn chế để cùng nhau quyết tâm khắc phục”.

Cụ thể, đó là tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động còn thấp. Số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng cao nhưng chất lượng, hiệu quả, quy mô hoạt động, sức cạnh tranh còn thấp…

“Chúng ta nói nhiều đến cơ cấu kinh tế chưa đạt được kết quả như mục tiêu đề ra. Nhiều hạn chế, bất cập, yếu kém trong lĩnh vực kinh tế – xã hội chậm được cải thiện. Tại sao vậy?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

“Mấu chốt vẫn là con người thực hiện. Muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân”, Thủ tướng khẳng định.

Báo cáo trước Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, đánh giá, thời gian qua, nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được tháo gỡ kịp thời, tạo chuyển động thực sự về kỷ luật, kỷ cương”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý trong quá trình kiểm tra các bộ và địa phương, Tổ công tác nhận thấy: Việc kiểm tra các bộ, cơ quan, địa phương mới chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra theo đầu việc, tiến độ giao; chưa kiểm tra, đánh giá chất lượng, kết quả thực hiện theo yêu cầu đề ra. Do đó, có tình trạng có bộ, cơ quan thực hiện nhiệm vụ giao mang tính đối phó, nhất là khi Tổ công tác chuẩn bị tiến hành kiểm tra.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá kết quả của những chương trình cải cách thể chế chưa rõ rệt.

Quyết tâm nêu ra nhưng làm được đến đâu còn phải chờ đợi thêm. Trước hết là bộ máy, phải tổ chức cho gọn hơn vì ngân sách thực sự không chịu nổi bộ máy quá lớn như hiện nay. 

Tiếp đó, về cải thiện môi trường kinh doanh, bà Lan đánh giá, Chính phủ cố gắng nhiều nhưng ở tầng thực hiện thấp hơn là bộ ngành, địa phương còn nhiều vấn đề. Có nhiều việc Chính phủ hứa hoặc cam kết ở lãnh đạo cấp cao nhưng cấp dưới không làm theo.

“Môi trường kinh doanh cải thiện chậm chạp, DN vẫn gặp vô vàn khó khăn. Năm nay có lấy là năm giảm chi phí cho DN như tuyên bố của Thủ tướng, nhưng một số bộ ngành, địa phương lại đề ra nhiều thứ để thu thêm của DN theo kiểu tận thu, thành ra chi phí rất cao”, bà Lan cho biết. 

Thủ tướng yêu cầu những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế
 

Thay thế cán bộ thiếu nhiệt huyết

Đại diện cho cộng đồng DN, ông Đỗ Văn Vẻ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hương Sen, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Thái Bình, chia sẻ năm 2017, Chính phủ đã ban hành rất nhiều Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế. 

Tuy nhiên, để cộng đồng DN Việt Nam có cơ hội phát triển tốt trong năm 2018 cũng như các năm tiếp theo, các bộ, ngành tiếp tục rà soát, cắt giảm mạnh mẽ thủ tục rườm rà và chi phí không cần thiết, tạo niềm tin cho DN phát triển bền vững. 

Bên cạnh đó, DN rất cần sự quan tâm tháo gỡ từ Quốc hội, Chính phủ như sửa đổi bổ sung Luật Đất đai thuận lợi trong việc sở hữu và đền bù giải tỏa mặt bằng, Luật DN, Luật Đầu tư, các Luật thuế có liên quan đến DN, tạo hành lang pháp lý thông thoáng nhất cho DN hoạt động. 

Đồng thời, tiếp tục ban hành các nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho DN, nghị quyết về giải pháp khuyến khích các DN nhỏ và vừa, phát triển kinh tế tư nhân… để trở thành một quốc gia khởi nghiệp. 

Chuyên gia Phạm Chi Lan bày tỏ: “Tôi mong bộ máy quản lý của Việt Nam từ công chức tới quan chức các cấp phải có ý thức, tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc nhiều hơn để làm việc cho cái chung. Đừng mua cái ghế vào Nhà nước để làm sao thu hồi vốn, có lãi vun vén cho cái riêng, như thế sẽ chẳng thể nào lo cho cộng việc chu tất”.

Cho rằng tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”, kỷ cương phép nước bị buông lỏng nhiều nơi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thực sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì Đảng, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn”.

Tổng Bí thư khẳng định: “Chúng ta phải nỗ lực phấn đấu để nước ta không chỉ năm sau tiến bộ hơn năm trước, mà phải phát triển nhanh và bền vững hơn để không tụt hậu, từng bước theo kịp các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới”.

Bước vào năm 2018 và hướng tới 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tận dụng đà phát triển của 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế – xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ. 

Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 là: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo và hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh: Siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. 

“Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp thời cơ, đã nói là làm và làm ngay. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Hãy sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi; phải làm sao để sử dụng nguồn lực của dân ít nhất nhưng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân tốt nhất”, Thủ tướng nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Tổng Bí thư đã chỉ ra nhiều nguyên nhân về những tồn tại, bất cập mà hệ thống hành chính Nhà nước cần quan tâm khắc phục.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cả hệ thống hành chính sẽ quán triệt, triển khai đồng bộ các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư”, Thủ tướng khẳng định và nêu rõ: “Xin đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế” là yêu cầu lớn đối với mọi cán bộ trong hệ thống chính quyền và hãy đừng thỏa mãn “non” vì đất nước ta còn nghèo, nhân dân nhiều vùng còn khó khăn, thiếu thốn”.

Lê Thúy
 

Tổng Bí thư - Nguyễn Phú Trọng

Xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực không hề làm “chùn” sự chỉ đạo hay làm chậm lại sự phát triển, mà ngược lại sẽ làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để Chính phủ và chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công mọi nhiệm vụ. 

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng

Tổ công tác đề xuất trong năm 2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổ công tác công bố công khai kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao của bộ, cơ quan, địa phương trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ hàng quý, bắt đầu từ quý I/2018. Trong đó, cần biểu dương, khen thưởng kịp thời các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc đối với các bộ, cơ quan, địa phương triển khai thực hiện chưa nghiêm túc.

Chuyên gia kinh tế - Phạm Chi Lan 

Tôi mong nỗ lực của Chính phủ cải thiện cho môi trường kinh doanh phải biến thành cố gắng của toàn bộ hệ thống, nhất là bộ máy cấp dưới từ các bộ ngành, địa phương. Những người đứng đầu Chính phủ rất quyết tâm và tâm huyết nhưng nếu bộ máy ở dưới không chuyển thì chẳng làm được gì.

 

Ý kiến bạn đọc ()