Dự án
19/03/2018 05:50 AM +07:00
30/11/2017 08:09 AM +07:00

BĐS nghỉ dưỡng Cát Bà cất cánh giữa biển khơi

Đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) sở hữu nhiều tiềm năng lớn để phát triển du lịch, đã từng được nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lựa chọn để rót vốn đầu tư. Trong đó, không ít những dự án tỷ đô nhưng “án binh bất động”. Tưởng như sẽ “ngủ quên trong rừng”, song, hạ tầng giao thông Cát Bà mấy năm trở lại đây được đầu tư đáng kể đã khiến “nàng công chúa” thức giấc.

 

Một trong những dự án “chết yểu” tại Cát Bà phải kể đến Cát Bà Amatina do công ty CP Đầu tư và phát triển Du lịch Vinaconex (VCR) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do rơi vào đúng chu kỳ khó khăn của kinh tế và thị trường BĐS đóng băng, cộng với chịu chi phí vay lãi lớn nên VCR lún sâu trong nợ nần trong gần 10 năm nay. 

Nhiều dự án “ngủ quên”

Tương tự như VCR, công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cũng rót vốn vào Cát Bà với dự án khu du lịch sinh thái rộng 68 ha nằm ngay trung tâm thị trấn đảo du lịch Cát Bà, nhìn ra Cửa Bèo. Dự án đã được động thổ vào tháng 7/2011, nhưng cũng hơn hai năm nay không có thêm hoạt động nào. 

Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp khác như công ty cổ phần Thương mại Kinh Thành, công ty TNHH Nhật Việt, công ty TNHH Hà Phú… cũng đã được Tp. Hải Phòng giao hàng trăm héc-ta đất tại Cát Bà để triển khai các dự án, nhưng đến nay, chưa có dự án nào được triển khai xong.

Gần đây, nhất là năm 2014, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư quốc tế GIICO đã tuyến bố là chủ đầu tư dự án Quần thể du lịch – Tài chính quốc tế Venus Cát Bà – Hạ Long có tổng mức đầu tư lên đến 2 tỷ USD. 

Theo cam kết, nhà đầu tư này sẽ đưa các hạng mục vào hoạt động năm 2017. Tuy nhiên, sau 4 năm, hiện dự án này đến nay vẫn chỉ trên giấy, chưa biết đến bao giờ được thi công xây dựng.

Đánh giá về tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng Cát Bà, ông Rajat Chahbra Tổng Giám đốc Flamigo Hospitality, cho rằng Cát Bà là một trong những điểm đến chưa thực sự mở cửa với du khách nước ngoài do việc quảng bá, đưa du lịch đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước còn hạn chế. 

Bên cạnh đó, cơ sở du lịch nghỉ dưỡng tại đây còn thiếu vắng rất nhiều những khách sạn, khu resost 5 sao, đẳng cấp quốc tế… nên chưa thu hút được du khách.

Đây chính là một vòng luẩn quẩn khiến cho các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng “ngủ quên”

“Với chủ trương phát triển mới cho du lịch Cát Bà, cùng nhiều chính sách hỗ trợ của Tp.Hải Phòng và Chính phủ Việt Nam như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, sân bay, cơ sở lưu trú… tôi tin rằng du lịch Cát Bà sẽ bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới”, ông Rajat Chahbra kỳ vọng.

Cát Bà đang trở thành thị trường du lịch đầy triển vọng khi được trực tiếp hưởng lợi từ hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông được triển khai mạnh trong thời gian qua.

Cơ hội từ hạ tầng

Cuối năm 2014, Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Tp.Hải Phòng thông qua. Đây là một cú hích cho du lịch Cát Bà phát triển với mục tiêu đưa Cát Bà trở thành điểm du lịch xanh đẳng cấp quốc tế.

Hải Phòng đã khởi công và đưa vào sử dụng nhiều dự án giao thông quan trọng như đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á Tân Vũ – Lạch Huyện, nối Đình Vũ với đảo Cát Hải… 

Đặc biệt, sắp tới đây, tuyến cáp treo dài hơn 18 km (dài nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại) được xây dựng và đi vào hoạt động để đưa du khách từ đảo Cát Hải đến các điểm du lịch trên đảo Cát Bà và ngược lại… sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho Cát Bà phát huy tiềm năng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Cát Hải, cho biết, để thu hút du lịch và các dự án BĐS nghỉ dưỡng, thành phố hiện cũng đầu tư kết nối giao thông thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho du khách đến với Cát Bà bằng nhiều phương tiện.

“Các nhà đầu tư đang tập trung phát triển du lịch Cát Bà như Sungroup, Flamingo đầu tư với quy mô lớn. Trong vài năm tới, Cát Bà sẽ có các khu nghỉ dưỡng đặc biệt. Trong tương lai, du lịch Cát Bà sẽ mở rộng ra những nơi trước đây chưa được phát triển’, ông Minh bật mí.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng đánh giá rằng bên cạnh ưu thế cảnh quan tự nhiên sẵn có, Cát Bà đang trở thành thị trường du lịch đầy triển vọng khi được trực tiếp hưởng lợi từ hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông được triển khai mạnh trong thời gian qua như Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cầu Bạch Đằng…

Cùng với sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, Cát Bà cũng đang chứng minh khả năng và sức hút với nhà đầu tư dự án tỷ đô.

Đó là dự án của Sungroup khởi công giai đoạn 1 Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà – hạng mục nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe… Tiến tới đưa Cát Bà trở thành Khu du lịch sinh thái và thông minh đầu tiên ở Việt Nam.

Một doanh nghiệp phát triển BĐS nghỉ dưỡng khác cũng đang rót dòng vốn nghìn tỷ đồng vào Cát Bà như Flamingo Group với quần thể du lịch nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế.

Đây sẽ là một trong những khu resort 5 sao có quy mô lớn và và khép kín với mô hình nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi giải trí thời thượng kết hợp tổ hợp chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Việc đầu tư xây dựng đồng bộ hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Cát Bà đang được nhiều chủ đầu tư BĐS đánh giá là cơ hội lớn để bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hải Sơn

 

Ý kiến bạn đọc ()