Dự án
17/12/2017 03:27 AM +07:00
12/10/2017 08:23 AM +07:00

BĐS phía Đông Bắc Hà Nội: Nhà nước giành quyền đầu tư đất sạch

Sau khi Hà Nội công bố chuẩn bị xây 4 cây cầu lớn qua sông Hồng và sông Đuống, nhiều chuyên gia e ngại quy hoạch không có kế hoạch sẽ phá vỡ kiến trúc đô thị và Nhà nước thất thu một nguồn thuế khổng lồ.

 

Bốn dự án chuẩn bị bắc qua sông Hồng và sông Đuống được triển khai theo hình thức đối tác công tư PPP loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hình thức này mới có được kinh phí để xây dựng được các cây cầu.

Nhiều khu đô thị sẽ mọc lên

Theo dự án, 4 cầu mới được xây dựng theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) gồm: Cầu Tứ Liên (quận Tây Hồ) và đường dẫn cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng; cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng (quận Long Biên và quận Hoàn Kiếm) với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng; cầu Giang Biên (huyện Gia Lâm) và đường dẫn hai cầu, tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng; cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (quận Long Biên) với tổng mức đầu tư gần 2.500 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí để đầu tư xây dựng mới 4 cây cầu lớn này là 32.500 tỷ đồng. Để có kinh phí xây dựng 4 cây cầu này, Hà Nội dự kiến sẽ phải thanh toán cho các nhà đầu tư quỹ đất dự kiến là 836 ha. Quỹ đất này thuộc địa phận của 3 huyện: Đông Anh, Gia Lâm và Long Biên, đều nằm ở khu vực phía Bắc và Đông Bắc Thủ đô. 

Tại các khu vực huyện Đông Anh, Gia Lâm và Long Biên, nhiều đại gia địa ốc như SunGroup, Him Lam… đều đã và đang có kế hoạch lớn phát triển các dự án BĐS lớn ở khu vực bên kia sông Hồng. 

Theo quy hoạch giao thông, dự án cầu Tứ Liên kết nối với điểm cuối tại nút giao với đường Vành đai 3 và cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2021. Cầu Tứ Liên và tuyến đường này sẽ chạy qua khu vực Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia của VinGroup đang xây dựng.

SunGroup đang triển khai xây dựng Dự án công viên Kim Quy, nằm tại giao lộ giữa đường Võ Nguyên Giáp với đường 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, có quy mô diện tích hơn 100ha. 

Dự án được xây dựng theo mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu. Công trình có tổng mức đầu tư 4.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công kể từ khi khởi công hồi tháng 9/2016.

Tập đoàn Him Lam cũng đã có kế hoạch thâu tóm quỹ đất lớn trước đó khi được giao làm BT dự án nút giao trung tâm quận Long Biên có tổng mức đầu tư 2.847 tỷ đồng. Him Lam được thanh toán bằng quỹ đất 20ha đất tại Dương Xá (Gia Lâm) 320ha đất tại các phường Long Biên và Cự Khối thuộc quận Long Biên. 

Ngay khi thông tin thành phố sẽ xây dựng 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống, thị trường BĐS đã có những tác động nhất định tới tâm lý của nhà đầu tư. Thực tế, quỹ đất tại phía tây thành phố và trong nội đô đã quá chật chội, trong khi đó, dân số cơ học đang tăng lên đáng kể, gây áp lực đến hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tại những khu vực này.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch câu lạc bộ BĐS Hà Nội, dự báo chắc chắn khi xây dựng 4 cây cầu, thị trường BĐS sẽ bùng nổ. Đơn cử như trước và sau khi xây cầu Thanh Trì, giá đất tại khu vực hai bên đầu cầu đã tăng lên nhiều chục lần, thậm chí hàng trăm lần. Theo quy luật tất yếu, giá đất tại phía Long Biên, Gia Lâm cũng sẽ tăng lên nhiều chục lần. 

Quy hoạch đúng kế hoạch, đúng định hướng không chỉ tạo nên giá trị kinh tế cao cho Nhà nước mà còn định vị lại thị trường BĐS.

Tránh trục lợi

Dự báo tương lai về các dự án BĐS sẽ phát triển, ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho rằng quỹ đất ở bờ Bắc và Đông Bắc sông Hồng hiện nay còn khá nhiều. Đây sẽ là khu vực phát triển hàng đầu Thủ đô. Do đó, trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần chấn chỉnh hoạt động thổi giá, tung sốt ảo, gây lũng đoạn thị trường của giới cò đất. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia về kiến trúc và BĐS mong muốn UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan quản lý nên công khai quy hoạch rộng rãi để nhân dân nắm được thông tin. Chỉ có minh bạch về thông tin thì mới hạn chế được tình trạng cò đất tung tin đồn và thổi giá cao. 

Câu chuyện về quy hoạch về các dự án BĐS tại phía Bắc và Đông Bắc thành phố Hà Nội, nơi có đường dẫn của 4 cây cầu chạy qua, cũng đang là đề tài được bàn đến nhiều. 

Trên thực tế, các quy hoạch của Hà Nội đã được xây dựng khá đầy đủ nhưng đến giai đoạn lập quy hoạch chi tiết thì lại có sự điều chỉnh cục bộ, thay đổi khá nhiều so với mục tiêu ban đầu. 

Thêm nữa, tại các dự án, Nhà nước giao cho chủ đầu tư thiết kế hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội. Do đó, hạ tầng nhiều khu đô thị không đồng bộ dẫn đến nhanh chóng quá tải, thậm chí có khu đô thị bị bỏ hoang nhiều năm nay. 

Để tránh việc lãng phí nguồn lực đất đai, thất thu thuế cho nhà nước, ông Đỗ Viết Chiến kiến nghị, với hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng, Nhà nước phải khoanh khu vực này lại, giành quyền chủ động trong quản lý đầu tư đất sạch, xây dựng hạ tầng, quy hoạch chi tiết, sau đó bàn giao lại cho chủ đầu tư. 

Quy hoạch đúng kế hoạch, đúng định hướng không chỉ tạo nên giá trị kinh tế cao cho Nhà nước mà còn định vị lại thị trường BĐS. Hiện nay, khi giao chủ đầu tư làm hạ tầng, chênh lệch địa tô (có thể lên tới hàng trăm lần sau đầu tư hạ tầng) đều rơi vào túi doanh nghiệp, trong khi Nhà nước thì luôn thiếu nguồn lực để đầu tư phát triển mà không biết lấy đâu ra, còn người dân thì lại phải mua nhà với giá cao…

Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()