Dự án
23/02/2018 02:54 PM +07:00
29/05/2017 07:30 AM +07:00

Cắt ngọn hai tầng dự án Tân Bình Apartment

Dự án Tân Bình Apartment được phê duyệt xây tối đa 14 tầng với 168 căn hộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thiện 16 tầng và đang xây tiếp hai tầng 17 và 18.

 

Dự án Tân Bình Apartment (số 32, Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM) do công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình (công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư.

Trước đây, dự án này là nhà ở thương mại sau đó xin chuyển làm nhà ở xã hội. Khi được phê duyệt, Tân Bình Apartment chỉ được xây tối đa 14 tầng với 168 căn hộ. Song, trong quá trình xây dựng dự án, chủ đầu tư đã tiến hành xây thêm bốn tầng 15, 16, 17 và 18.

“Cắt” tầng sai phạm

Thực tế, phải gần đến ngày bàn giao nhà, nhiều cư dân mới phát hiện việc chủ đầu tư xây dựng sai phép. Sau đó, dự án này nhiều lần bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công. Cụ thể, tháng 9/2016, Sở Xây dựng ra văn bản số 549 đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ phần diện tích sai phạm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư sau đó cũng không thực hiện tháo dỡ sai phạm mà chờ xin phép khiến nhiều khách hàng đã mua nhà tại dự án vì thế cũng khốn đốn khi tiến độ giao nhà không đúng như cam kết.

Trong khi đó, nếu xét theo quy định, khi dự án có sự thay đổi về sản phẩm, chủ đầu tư phải thông báo với khách hàng và phải có sự đồng thuận của khách hàng. Còn chỉ tiêu được chấp thuận hay không do cơ quan nhà nước quyết định. Trường hợp không thỏa thuận được, Sở sẽ cưỡng chế tháo dỡ hạng mục sai phép của dự án.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 29/4/2017 diễn ra ở UBND phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM, khách hàng đã đưa ra 5 điều kiện cho chủ đầu tư để dự án tồn tại theo hiện trạng xây sai phép song chủ đầu tư khẳng định không thể thực hiện được.

Và sau nhiều lần Sở Xây dựng Tp.HCM tổ chức họp giữa chủ đầu tư và cư dân, đến ngày 23/5/2017, nút thắt mới được tháo gỡ khi chủ đầu tư và cư dân tìm được tiếng nói chung ở nhiều vấn đề.

Sau quá trình thảo luận, giữa chủ đầu tư và cư dân, với sự có mặt của lãnh đạo Sở Xây dựng Tp.HCM, đại diện các sở, ban ngành liên quan, các bên đã thống nhất với y kiến “cắt ngọn” hai tầng 17, 18 xây trái phép của dự án, chỉ để chủ đầu tư hoàn thiện tầng 15, 16.

Dự án còn ngổn ngang chưa thể nào hoàn thành đúng tiến độ

Dự án được “bảo kê”?

Cũng tại cuộc họp, cư dân đã đưa ra yêu cầu, đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các căn hộ từ tầng 1 đến tầng 14 để bàn giao đúng tiến độ (tháng 10/2017) theo như cam kết gần đây nhất. Ngoài ra, chủ đầu tư phải hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ như đã hứa trước đó.

Trong khi đó, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng quy trình của pháp luật bằng cách họp khách hàng để lấy lại ý kiến rồi trình Sở Quy hoạch Kiến trúc để được phê duyệt lại quy hoạch.

Đồng quan điểm này, đại diện Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải làm khảo sát, lấy ý kiến của toàn bộ khách hàng mua nhà tại dự án. Nếu sau ngày 10/6/2017, Sở Xây dựng vẫn chưa nhận được báo cáo có sự chấp thuận của 100% khách hàng, sở sẽ thực hiện cưỡng chế, phá dỡ hai tầng 15 và 16.

Tại cuộc họp, nhiều cư dân bức xúc đặt ra câu hỏi liệu có hay không việc cơ quan chức năng “bảo kê” cho sai phạm. Trả lời vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, khẳng định không có sự chỉ đạo nào_tư vấn cho chủ đầu tư xây sai phép, cũng như không chống lưng cho bất kỳ công trình nào. Ông Tuấn khẳng định nếu phát hiện ai tư vấn việc này sẽ xử lý ngay.

Hiện tại, dự án vẫn đang trong quá trình thanh tra, xử lý. Ông Tuấn cũng cho biết thêm, đây là dự án nhà ở xã hội_và chủ đầu tư được phép tăng thêm 1,5 tầng. Song theo quy định cần phải xin ý kiến khách hàng.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()