Dự án
24/02/2018 05:41 AM +07:00
09/08/2017 07:26 AM +07:00

Chủ đầu tư bội tín, người dân điêu đứng!

Bỏ ra cả số tiền rất lớn để sở hữu một lô đất nền mặt tiền, sát chợ tại khu dự án nhà ở thương mại Hương Sen do công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Hương Sen làm chủ đầu tư, hàng trăm hộ dân nơi đây giờ đang phải “khóc ròng” khi các tiện ích như chợ, đường sá đã dần “không cánh mà bay” sau khi chủ đầu tư bán hết sản phẩm.

 

Hàng trăm hộ dân tại khu nhà ở thương mại Hương Sen thuộc khu phố Bình Đường 2, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương bức xúc cho rằng chủ đầu tư đã “bội tín” xâm hại đến quyền lợi của cư dân rồi “đem con bỏ chợ”.

Quảng cáo “tô hồng”, chất lượng “bôi đen”

Cụ thể, theo phản ánh của chị N, cư dân tại dự án Hương Sen, đầu năm 2014, công ty TNHH MTV Hương Sen mở bán khu nhà ở thương mại Hương Sen. Bản thân chị khi đi xem đất đã được bà Kim Hoàn – Tổng Giám đốc công ty Hương Sen – giới thiệu và cung cấp bản đồ quy hoạch dự án gồm: chợ thực phẩm An Bình, chợ đêm và con đường số 01, đường số 02 nối thẳng ra đường Lê Trọng Tấn.

Nhận thấy khu đất này rất có tiềm năng để phát triển kinh tế, thuận tiện cho việc buôn bán, kinh doanh về sau nên gia đình chị không ngần ngại bỏ ra số tiền cao hơn vài triệu đồng để sở hữu lô đất đối diện chợ, nằm trên mặt tiền đường số 01 nối thẳng ra đường Lê Trọng Tấn.

Tưởng chừng đã tìm được một chốn “an cư lập nghiệp” như ý muốn nhưng sau khi vào ở một thời gian ngắn, chị cũng như hàng trăm hộ dân ở đây đã “ngã ngửa” khi chủ đầu tư thông tin đến khách hàng rằng chợ thực phẩm An Bình phải đóng cửa, ngừng mọi hoạt động buôn bán.

“Chúng tôi chấp nhận mua đất giá cao, cố gắng vay mượn xây nhà theo quy định một trệt ba lầu của chủ đầu tư đưa ra ở khu này, cũng chỉ vì mong muốn có được chốn làm ăn yên ổn, điều kiện thuận lợi. Nhưng chợ vừa hoạt động được vài tháng chủ đầu tư lại cho đóng cửa đến giờ, chúng tôi không biết đi đâu để kinh doanh, sinh sống”, chị N bức xúc.

Thông tin từ các hộ dân cho biết, đa phần mọi người quyết định mua đất xây nhà tại dự án khu nhà ở thương mại Hương Sen là vì trước đó chủ đầu tư đã “tô hồng” dự án với rất nhiều tiện ích thuận lợi như: khu đất “vàng” gần chợ, vị thế địa lý thuận tiện… nhưng việc chợ thực phẩm An Bình đóng cửa đột ngột đã khiến người dân như mất niềm tin vào chủ đầu tư.

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu dân cư nhà ở thương mại Hương Sen rất bức xúc cho rằng chủ đầu tư “bội tín” khi ngang nhiên rào chắn đường.

Bức xúc trước việc làm của chủ đầu tư, hàng chục hộ dân đã lần lượt “kéo” lên trụ sở công ty Hương Sen để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tỏ thái độ “thờ ơ” trước quyền lợi của khách hàng.

“Họ đưa ra lý do rằng chợ An Bình đóng cửa là vì tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường trước chung cư An Bình và trước Khu công nghiệp Bình Đường 2 diễn ra phức tạp, khiến các tiểu thương ở chợ thực phẩm An Bình kinh doanh không hiệu quả. Vì lẽ đó, công ty Hương Sen cho đóng cửa chợ thực phẩm An Bình với lời hứa chủ đầu tư sẽ cho thi công xây dựng công trình thương mại theo quy hoạch 1/500 vào thời điểm thích hợp”, chị N cho biết.

Chợ biến mất, đường bị rào

Trong khi lời hứa cho xây dựng khu thương mại mới vẫn còn nằm trên giấy khiến người dân bức xúc thì mới đây, hàng trăm hộ dân tại dự án lại phải “kêu trời” khi con đường số 01 – đường chính đi vào khu dân cư – bị một số người (theo người dân) ngang nhiên tới đo đạc và dùng xe cơ giới đào múc, rồi dùng tôn rào bít ngang qua con đường mà người dân vẫn lưu thông từ năm 2014 cho đến nay.

Điều đáng nói, khi phá hủy và rào chắn con đường này, phía công ty Hương Sen và các ban ngành liên quan đã không hề có bất cứ thông báo nào đến các hộ dân đang sinh sống.

Anh Thành, một cư dân tại khu dân cư này, bức xúc nói: “Lúc tôi mua dự án, chủ đầu tư đã cam kết là có chợ, có đường… Nhưng rồi chợ cũng mất mà giờ đường cũng bị rào chặn lại. Thay vì được đi lại trên đường số 01, hiện nay cư dân chúng tôi phải đi lại bằng một lối đi phụ trên đường số 02”.

“Như vậy, căn nhà của tôi từ một căn nhà mặt tiền nay bỗng dưng biến thành căn nhà cuối hẻm cụt. Nếu biết dự án không được đi đường số 01 mà đi vào bằng con đường ngoằn ngoèo khác, chúng tôi đã không trả 18 triệu đồng/m2 để mua đất xây nhà tại đây”, anh Thành nhấn mạnh.

Cho rằng chủ đầu tư quá thiếu “tôn trọng” cư dân khi ngang nhiên rào chắn đường đi, hàng trăm người đã đồng loạt gửi đơn khiếu nại lên công ty TNHH MTV Hương Sen để đòi lại công bằng. Tuy nhiên, đáp trả lại những quyền lợi trực tiếp từ phía người dân, đại diện công ty Hương Sen cho biết công ty sẽ không bồi thường vì không có cơ sở.

“Ngày 28/7 tôi nhận được thư trả lời từ phía chủ đầu tư nhưng nội dung chỉ xoay quanh việc tranh chấp giữa công ty Hương Sen với công ty Việt Mỹ và bà Hoàn không chịu trách nhiệm thuộc về mình”, chị N cho biết.

Trước sự việc các tiện ích của dự án cứ “không cánh mà bay” theo thời gian đã khiến không ít người đặt câu hỏi: Liệu có phải chủ đầu tư “tô hồng” rầm rộ sản phẩm như chợ, đường… nhằm tăng giá đất, nâng giá trị dự án lên để rồi sau khi bán hết sản phẩm mới “lộ” ra một lớp “mặt nạ” màu đen phía sau?

Nhật Nam-Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()