Dự án
25/02/2018 10:50 AM +07:00
14/11/2017 07:55 AM +07:00

Đồng Nai cưỡng chế làm dự án: Người dân đối mặt với cảnh “màn trời chiếu đất”

Trong khi các bên liên quan vẫn chưa thỏa thuận xong về chế độ bồi thường, phương án hỗ trợ tái định cư cho người dân, thì UBND Tp Biên Hòa (Đồng Nai) đã “vội vàng” ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi đất để giao cho công ty An Hưng Phát triển khai xây dựng dự án khu dân cư.

 

Phản ánh đến Thời báo Kinh Doanh, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu phố 3, phường Long Bình Tân, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho rằng những ngày tới, họ sẽ phải đối mặt với cảnh “màn trời, chiếu đất” khi bị chính quyền địa phương ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất để giao mặt bằng cho nhà đầu tư - công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng An Hưng Phát (tên gọi tắt AHP) triển khai xây dựng dự án khu dân cư tại phường Long Bình Tân (Tp Biên Hòa).

Bất ngờ bị thu hồi đất

Bà Phạm Thị Nhiễu (khu phố 3, phường Long Bình Tân) cho biết, gia đình bà sinh sống và kinh doanh tại đây đã qua nhiều thế hệ. Thế nhưng, ngày 20/5/1016, gia đình bà “bất ngờ” nhận được quyết định số 731/QĐ-UBND “về việc thu hồi đất” do UBND thành phố Biên Hòa – Đồng Nai ban hành, với nội dung thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư tại phường Long Bình Tân.

Thực tế, hầu hết các hộ dân trong vùng dự án rất đồng tình với chủ trương xây dựng Khu dân cư tại phường Long Bình Tân để phát triển thành phố Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1. 

Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng của dự án đã chứa nhiều “bất cập”. Công tác kê biên, áp giá, bồi thường hỗ trợ tái định cư của các ngành chức năng thành phố Biên Hòa chưa hợp tình, hợp lý, khiến người dân liên tục “đấu tranh” giành quyền lợi. 

“Trong khi đất của chúng tôi hầu hết đều tiếp giáp mặt tiền quốc lộ nhưng lại đền bù với giá rẻ mạt. Không những thế, phần lớn diện tích đất bị thu hồi đều bị trích đo không đúng với diện tích đất thực tế, hầu hết chiết tính đền bù đều thiếu đất của dân” bà Nhiễu bức xúc.

Cũng như bà Nhiễu, ông Nguyễn Anh Dũng (nằm trong diện phải giải tỏa, bàn giao hơn 177 mét vuông đất cho dự án) cho biết khu vực diện tích đất này nằm ngay mặt tiền đường quốc lộ, hiện tại công việc kinh doanh đang rất thuận lợi. 

Nhưng nay, Hội đồng bồi thường áp mức giá đất quá thấp; trong khi đó chính quyền lại giao đất cho doanh nghiệp xây dự án rồi phân lô, bán nền với giá cao hơn nhiều lần. 

Bên cạnh đó, ông Dũng còn bức xúc vì phía UBND thành phố Biên Hòa thu hồi đất chưa công bằng, khi lựa chọn vị trí đất đẹp, mặt tiền để thu hồi giao cho nhà đầu tư.

Người dân vẫn đang phải từng ngày, từng giờ đối mặt với câu chuyện không biết sẽ đi đâu, về đâu nếu những ngày tới, UBND thành phố Biên Hòa sẽ đưa lực lượng đến cưỡng chế.

Quyết định cưỡng chế “nóng vội”?

Trong lúc các chính sách giải tỏa, đền bù tái định cư chưa hợp lý, các hộ dân đang kiến nghị chưa được các cấp xem xét, giải quyết và trả lời thì UBND thành phố Biên Hòa, ngày 1/11/2017, lại tiếp tục “nóng vội” ban hành Quyết định số 149/TB-BCC. 

Nội dung chính của quyết định là Ban cưỡng chế thu hồi đất sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân trong vùng dự án để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư theo quy hoạch tại phường Long Bình Tân – Tp Đồng Nai.

Sau khi UBND thành phố Biên Hòa ban hành Quyết định trên, hàng chục nhân khẩu đang sinh sống tại đây đều rơi vào cảm giác hoang mang lo lắng, bởi đây là chỗ ở duy nhất của các hộ gia đình, trong số này, nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Cầm trên tay văn bản Quyết định thu hồi đất do UBND thành phố Đồng Nai ban hành, bà Phạm Thị Mến (người dân có đất bị thu hồi), than thở: “Nếu bây giờ bị cưỡng chế, chúng tôi chỉ có nước che bạt ngoài trời mà ở chứ không biết làm sao. Chính quyền không đưa ra cho người dân điều kiện an sinh xã hội nào nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống sau khi dỡ bỏ công trình xây dựng”. 

Đứng trước tình cảnh “màn trời chiếu đất” nếu quyết định cưỡng chế ngày 1/11/2017 được thực thi, hàng chục hộ gia đình ở cụm dân cư khu phố 3, phường Long Bình Tân đã đồng loạt gửi đơn khởi kiện ra Tòa án

Nhân dân tỉnh Đồng Nai, yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai phép, đồng thời yêu cầu tòa giữ nguyên hiện trạng nhà đất để có cơ sở xem xét, giải quyết vụ án toàn diện, triệt để.

Mới đây, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã gửi thông báo về việc thụ lý vụ án và đang trong quá trình tiến hành các hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ, xem xét hiện trạng đất. 

Thế nhưng, người dân vẫn đang phải từng ngày, từng giờ đối mặt với câu chuyện không biết sẽ đi đâu, về đâu nếu những ngày tới, UBND thành phố Biên Hòa sẽ đưa lực lượng đến cưỡng chế.

Theo ý kiến của nhiều người dân, họ mong muốn chính quyền địa phương và các cấp có hướng chỉ đạo kịp thời để tạm ngưng tổ chức việc cưỡng chế thu hồi đất, chờ kết quả giải quyết của tòa án, thực hiện phương án tái định cư theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 

Đăng Thanh
 

Ý kiến bạn đọc ()