Dự án
18/03/2018 11:02 AM +07:00
11/01/2018 08:38 AM +07:00

Giá đất Vân Đồn sốt ảo theo quy hoạch

Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng về cơ bản, thị trường ổn định trên mọi bình diện, tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên, khi đánh giá về BĐS tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Hội khẳng định việc tăng giá đất lên tới 5-6 lần tại đây chỉ là cơn sốt ảo.

 

Cuối năm 2017 trên thị trường BĐS chứng kiến cơn sốt đất tại Vân Đồn (Quảng Ninh), nhiều khu vực giá 9 – 10 triệu/m2 giờ đã tăng lên tới 25 – 26 triệu/m2. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng thực tế, BĐS Vân Đồn chỉ có thể tăng giá từ 10 – 20% so với năm 2016.

Giá đất “ăn” theo quy hoạch

Báo cáo thị trường BĐS năm 2017 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy Quảng Ninh là địa phương có sự phát triển mạnh mẽ của thị trường này. Năm 2017, chỉ tính khu vực Tp.Hạ Long đã có khoảng 14 dự án BĐS lớn, cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 sản phẩm bao gồm nhà ở, shophouse và condotel.

Tại Vân Đồn, theo số liệu từ Hội Môi giới, hiện cũng có trên 10 dự án BĐS quy mô lớn đã đăng ký đầu tư và một số dự án đã bắt đầu được triển khai.

Theo một số chuyên gia, việc BĐS tại Vân Đồn “nóng” về cơ bản là “té nước” theo dự án Luật Hành chính – Kinh tế đặc biệt đang chờ được Quốc hội bấm nút thông qua. 

Bên cạnh đó, Quảng Ninh là tỉnh đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị và chủ trương phát triển và quy hoạch của Quảng Ninh đã khiến giới đầu cơ tranh thủ “chớp” cơ hội.

Khi dự án Luật còn đang bàn thảo, một loạt các chủ đầu tư BĐS lớn trong nước đã đón lõng bằng các dự án BĐS tại Vân Đồn. 

Đầu tiên phải kể đến dự án sân bay cảng hàng không Quảng Ninh của Sun Group với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 7.500 tỷ đồng, công suất 5 triệu hành khách/năm. 

Bên cạnh đó, Sun Group đang đầu tư khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino trên diện tích 2.500 ha, với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD trên đảo Cái Bầu và đảo Trà Ngọ.

Dự án SonaSea Dragon Bay được quy hoạch trên tổng diện tích 94ha tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng. Dự án gồm 5 phân khu, như tổ hợp khách sạn 5.000 phòng, công viên nước, trung tâm mua sắm, bến tàu, bãi biển công cộng.

Do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao. Giá cả tăng lên của BĐS chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước sẽ đưa Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế.

Giá đất cao bất thường

Ngoài các dự án trên, một số chủ đầu tư như Tập đoàn FLC cũng đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng khoảng 46.000 tỷ đồng; Dự án đầu tư khu vực cảng và đô thị phía Bắc đảo cái Bầu của Tổng công ty MBLand dự kiến 3.500 tỷ đồng.

Trong tương lai, Vân Đồn được dự đoán sẽ là một vùng đất có nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, trong khoảng thời gian 10 tháng năm 2017, trên địa bàn có gần 1.100 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Trong tháng 7 có hơn 200 trường hợp, sang tháng 10 có đến 350 trường hợp. Số lượng hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá đất ít nhất đã tăng gấp 2 – 3 lần so với hồi giữa năm 2017.

Số lượng hồ sơ giao dịch nhiều nhất tập trung tại thị trấn Cái Rồng và các xã Hạ Long, Đông Xá. Đây được xác định sẽ là trung tâm hành chính kinh tế Vân Đồn nên các đối tượng đầu tư, có nhu cầu mua đất để sử dụng với số lượng lớn.

Giá đất trên địa bàn huyện Vân Đồn tăng hơn rất nhiều so với quy định của UBND tỉnh. Cụ thể, giá đất các trường hợp đã giao dịch thành công trong tháng 10 vừa qua tăng ít nhất 2 lần, có trường hợp còn hơn nhiều lần so với cùng vị trí đã giao dịch thành công hồi tháng 5/2017.

Đơn cử như giá đất ở mặt đường tỉnh lộ 334 thuộc xã Hạ Long, từ 5 đến 6 triệu đồng tăng lên 12 đến 15 triệu đồng/m2. Còn giá đất tại Khu đô thị Thủy sản Thống Nhất, từ 9 triệu tăng lên 16 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, Hội Môi giới cũng đưa ra cảnh báo đối các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi đến với BĐS Vân Đồn.

Thứ nhất, Vân Đồn chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết nên trước khi quyết định đầu tư vào đất đai phải làm việc với các cơ quan quản lý địa phương để tránh rủi ro gặp đất quy hoạch giao thông.

Thứ hai, về giá trị đất đai, do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao. Giá cả tăng lên của BĐS chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước sẽ đưa Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế.Do đó, với yếu tố này, đất đai chỉ có thể tăng giá trị khoảng 10 – 20% so với 2016, 2017. 

Trước đó, đại diện chính quyền huyện Vân Đồn cũng đã cảnh báo với người dân, du khách về hiện tượng giá đất tăng ảo. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng mà còn ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường và sự ổn định kinh tế của địa phương. 

Minh Sơn

 

Ý kiến bạn đọc ()