Dự án
22/01/2018 03:29 AM +07:00
27/12/2017 05:20 PM +07:00

Hoàng Mai, Hà Nội: Nhà ở “mọc” trên đất Dự án đang chờ hoàn tất thủ tục pháp lý

Mới có Quyết định bàn giao đất và đang chờ hoàn tất thủ tục pháp lý, nhưng Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm đã rao bán và triển khai xây dựng nhà ở liền kề và biệt thự tại Dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 9/2017, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thu hồi hơn 64.500m2 đất thuộc Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) giao cho Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm để thực hiện dự án nhà ở thấp tầng và khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại.

Theo đó, công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm có trách nhiệm liên hệ với các sở, ngành liên quan để xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất, nộp suất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, bàn giao mốc giới khu đất trên bản đồ và ngoài thực địa, xác định giá bán nhà tái định cư cho các đối tượng đủ điều kiện.

Hai căn liền kề đang hoàn tất nội thất để đưa vào sử dụng

Doanh nghiệp “xé rào”?

Sau khi đủ điều kiện bán nhà, công ty liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà ở theo quy định; thực hiện trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời bàn giao căn hộ cho người mua nhà...

Như vậy, đất mới được bàn giao chưa đầy 3 tháng, hầu hết những thủ tục pháp lý chưa hoàn thành. Thế nhưng hiện nay, doanh nghiệp này đã chia lô để bán. Nhiều hộ gia đình đã bắt đầu thi công cọc móng. Thậm chí trên mảnh đất Dự án đã có 2 ngôi nhà liền kề và 1 căn biệt thự vừa xây xong và gia chủ đang hoàn thiện nội thất. Nhưng điều lạ là chính quyền địa phương lại không hề hay biết (!?). 

Một số người dân sinh sống khu vực quanh dự án cho biết, thời gian gần đây, rất nhiều người có nhu cầu mua đất đến dự án để tìm hiểu, trong đó có nhiều người đã mua và đang triển khai xây móng. Riêng hai ngôi nhà liền kề và một biệt thự đã được xây từ đầu năm nay.

Như vậy, khi dự án còn đang nằm trên giấy, chưa bàn giao cho công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm, những ngôi nhà kia đã được “chống lưng” để xây dựng.

Nhiều gia đình đang triển khai xây nhà trong khu đất của Dự án

Theo khảo sát của phóng viên, xung quanh dự án đã được chủ đầu tư quây tôn cao hơn 2m. Bên trong, nhiều cọc móng đã “nhú” lên khỏi cốt 00. 
Có thể nói, giữa “thanh thiên bạch nhật”, cách trụ sở UBND Phường Hoàng Liệt và UBND Quận Hoàng Mai không xa dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm đang có dấu hiệu sai phạm, nhưng cơ quan quản lý vẫn im lặng, làm ngơ, che chắn cho Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm?

Trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Tại thời điểm phóng viên xuống dự án khảo sát, ba ngôi nhà vẫn tấp nập hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Anh Minh (một thợ xây đang hoàn thiện ngôi nhà liền kề) cho biết: “chủ căn nhà đốc thúc anh em chúng tôi phải hoàn thiện xong trong tháng 12 này để họ chuyển về ở trước Tết Nguyên Đán”.

Tại mục 2, Điều 3, Quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội nêu rõ: UBND Quận Hoàng Mai, Phường Hoàng Liệt, thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất, xây dựng công trình của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm, kịp thời phát hiện xử lý những vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND TP Hà Nội. 

Căn biệt thự bên trong Dự án cũng đang được chủ nhà gấp rút hoàn thiện

Đây không phải là lần đầu tiên tại địa bàn Quận Hoàng Mai để xảy ra trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Có thể kể đến vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan đến Tổ hợp 12 tòa chung cư HH cao từ 36 - 41 tầng ở khu đô thị Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh. 

Dù cơ quan chức năng đã kết luận xử lý những cán bộ sai phạm từ cấp phường đến cấp quận - huyện đối với quận Hoàng Mai, nhưng dường như đây vẫn chưa phải là bài học đắt giá về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận này.

Dư luận cho rằng dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm mới được bàn giao đất nhưng nếu chính quyền buông lỏng quản lý, chắc chắn sẽ “mọc” thêm những Mường Thanh thứ hai, thứ ba trong thời gian tới.

Phóng viên báo Thời báo Kinh Doanh đã phản ánh tình trạng này với UBND Quận Hoàng Mai và nhiều lần đặt lịch làm việc, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. 

 

Kỳ 2: Khi chủ đầu tư “làm xiếc” hợp đồng mua bán

Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ()