Dự án
23/02/2018 02:57 PM +07:00
30/05/2017 02:06 PM +07:00

Nhà đầu tư thứ cấp “tháo chạy” khỏi căn hộ cao cấp?

Hai năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu ấm lên, kéo theo ngành địa ốc dần trên đà vực dậy. Tuy nhiên, trong khi ở các phân khúc đất nền và phân khúc tầm trung, nhà đầu tư thứ cấp đang hưởng lợi không nhỏ, thì tại phân khúc cao cấp, tình hình ảm đạm hơn nhiều.

 

Nhiều tháng nay, thị trường căn hộ cao cấp không còn là thị trường được các nhà đầu tư thứ cấp hay nhắc tới. Trên thực tế, không ít nhà đầu tư thứ cấp rao bán mãi không được nên đành phải cắt lỗ song vẫn chưa có người mua.

Ngay khi thị trường BĐS ấm lên, nhiều nhà đầu tư vẫn “cố đấm ăn xôi” để chờ bán sản phẩm nhằm thu lợi về. Tuy nhiên, dù thị trường BĐS đang sốt, giá đất nền nhiều nơi tăng, giảm chóng mặt nhưng thị trường căn hộ cao cấp vẫn đìu hiu, bán mãi không hết. Bị chôn vốn lâu, cộng với sức ép vay lãi ngân hàng, nhiều nhà đầu tư thứ cấp bắt buộc phải bán tháo để cắt lỗ.

Bán lỗ không xong

Cụ thể, một số dự án như Green Valley, Belleza, Era Town… nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang rao bán với giá thương lượng giảm từ 50 – 100 triệu đồng/căn. Nếu tính từ năm 2016 đến nay, giá bán thứ cấp tại nhiều dự án có chiều hướng giảm từ 7 –10%.

Điển hình như dự án SaigonRes Plaza, một dự án đình đám được đánh giá hàng hot năm trước, song mới đây, nhiều khách hàng đang có thông tin là nhà đầu tư nhận nhà xong bán cắt lỗ 300 triệu đồng.

Một trường hợp khác là dự án Star Hill (quận 7), bà Loan, nhà đầu tư thứ cấp, chia sẻ: Tôi “ôm” một căn hộ hạng sang hơn 100m2 tại dự án Star Hill (quận 7) với giá 4,5 tỷ đồng. Nhưng đã gần ba năm, bà Loan chưa thể bán căn hộ này vì chưa có người mua, dù đang rao bán với giá 4,4 tỷ đồng, thấp hơn giá khởi điểm.

Trong khi đó, theo bà Loan, nếu tính lãi suất vay đầu tư căn hộ này, bà đã lỗ hơn 400 triệu đồng. Và nếu đầu tư vào dự án khác thuộc căn hộ trung cấp, chỉ cần “lướt sóng”, bà cũng thu về gần 300 triệu với ba suất đầu tư.

Tương tự, anh Đăng đang sở hữu hai suất đầu tư căn hộ cao cấp: một ở dự án Scenic Valley (quận 7), một căn hộ 70m2 giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai mua 2,8 tỷ đồng cách đây một năm. Dù đã rao bán từ giữa năm 2016 song đến nay vẫn chưa có người mua.

Qua tìm hiểu thực tế thị trường, hiện tại, hàng loạt nhà đầu tư thứ cấp đang rao bán giảm giá từ 100 – 200 triệu/căn so với đầu năm 2016 ở rất nhiều dự án như: Rivera Park tại quận 10 đang được chào bán thứ cấp với giá giảm_5 – 7% so với cùng thời điểm năm 2016; hay một nhà đầu tư dự án Sky Garden II tại quận 7, chấp nhận chào bán cắt lỗ 200 triệu cho một căn hộ gần 70m2 với yêu cầu bán nhanh trong hai tháng tới. Thực tế đến nay, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể bán nổi hàng của mình.

Một số dự án như Green Valley, Belleza, Era Town… nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang rao bán với giá thương lượng giảm từ 50 – 100 triệu đồng/căn. Nếu tính từ năm 2016 đến nay, giá bán thứ cấp tại nhiều dự án có chiều hướng giảm từ 7 –10%.

Lý do tháo chạy?

Trước tình trạng các nhà đầu tư thứ cấp “bỏ của chạy lấy người”, nhiều chủ đầu tư không khỏi lo lắng khi bị đặt vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” bởi nhiều dự án vẫn tồn kho một lượng căn hộ nhất định, nếu hạ giá bán để cạnh tranh với nhà đầu tư thứ cấp, chắc chắn sẽ gặp những khiếu nại từ phía khách hàng trung thành đã góp vốn mua nhà từ giai đoạn đầu. Còn ngược lại, nếu tiếp tục ôm hàng tồn như hiện nay, chủ đầu tư cũng chết, bởi gánh nặng lãi vay và các khoản chi phí khác ngày càng lớn.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia BĐS nhận định, thị trường BĐS căn hộ cao cấp những tháng tiếp theo sẽ chững lại, chưa có dấu hiệu tăng nhiệt. Về nguyên nhân nhiều nhà đầu tư thứ cấp tháo chạy, theo giới chuyên gia, thị trường có dấu hiệu bội thực nguồn cung từ cuối năm 2016 khi các chủ đầu tư ồ ạt bung hàng. Thời điểm đó có sức mua tốt nên dân “lướt sóng” căn hộ hào hứng.

Tới thời điểm này, khi nhiều nhà đầu tư cùng lúc bung lượng lớn căn hộ cao cấp ra thị trường đã khiến cho cung vượt cầu, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường căn hộ cao cấp, buộc nhà đầu tư thứ cấp ở phân khúc này phải thoát hàng, bởi càng để lâu càng lỗ.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng được các nhà đầu tư thứ cấp chú ý đó là tình trạng “sốt ảo”. Mấy tháng vừa qua, phân khúc đất nền vùng ven Sài Gòn lên “cơn sốt” ảo đã thu hút dòng tiền của giới đầu tư, khách hàng. Chỉ khi cơn sốt đất nền lắng xuống, thị trường căn hộ mới được cải thiện.

“Thị trường khó càng thêm khó với những thông tin “sốc” gần đây. Đơn cử như đề xuất thanh tra hàng loạt dự án cũng khiến tâm lý khách hàng lung lay. Nhiều doanh nghiệp buộc phải lùi hết kế hoạch ra sản phẩm mới, thay vào đó là dành nhiều thời gian giải thích hoặc chứng minh cho các khách hàng thấy đầy đủ thủ tục pháp lý mà doanh nghiệp đang thực hiện với dự án”, một chủ đầu tư chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia khác lại cho rằng nếu chỉ nhìn qua hiện tượng cắt lỗ của nhà đầu tư thứ cấp sẽ cho thấy bức tranh thị trường BĐS xám xịt. Song thực tế, việc này hết sức có lợi cho những người mua nhà với mục đích để ở vì họ có thể chọn được những sản phẩm ưng ý với mức giá “mềm” hơn.

Đăng Thanh

 

Ý kiến bạn đọc ()