Dự án
23/02/2018 09:36 PM +07:00
11/08/2017 07:24 AM +07:00

Saigon Peninsula: Siêu dự án 6 tỷ USD vẫn chưa được phê duyệt

Dự án Saigon Peninsula sau thời gian khởi công ầm ĩ, đến giờ vẫn “án binh bất động”. Cho đến nay, khu công viên Mũi Đèn Đỏ (Sài Gòn Peninsula) của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn chưa được phê duyệt do có nhiều vấn đề cần làm rõ.

 

Ngay khi mới ra đời, dự án đã được dư luận quan tâm vì quy mô và số tiền đầu tư khủng. Đặc biệt, nhiều “cò” môi giới bất động sản đã nhanh nhạy xuất hiện tại khu vực này để tìm kiếm khách hàng. Nhưng đã hơn một năm trôi qua, dự án siêu khủng này giờ lại đang chìm trong im lặng, hoang vu.

Chưa được phê duyệt

Mới đây, Bộ Tài chính đã cho ý kiến về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị quy mô 117ha tại phường Phú Thuận, quận 7, Tp.HCM. Đây là dự án liên doanh giữa công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group.

Theo Bộ Tài chính, với quy mô vốn đầu tư như đề xuất, việc quyết định chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Theo yêu cầu thực hiện dự án này, vốn sở hữu tối thiểu phải có để Sài Gòn Peninsula tham gia dự án là gần 1.400 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư dự kiến 6 tỷ USD.

Tập đoàn Sài Gòn Peninsula có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng do ông Nguyễn Minh Tuấn là chủ sở hữu, đồng thời là người đại diện pháp luật. Tháng 8/2016, một đối tác của Tập đoàn Sài Gòn Peninsula là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã công bố việc ký kết với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để phát triển siêu dự án này. Như vậy, tổng vốn chủ sở hữu của Sài Gòn Peninsula đã đầu tư vào hai dự án này 1.548 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, có ba vấn đề liên quan đến khoản góp vốn mà chủ đầu tư cần phải bổ sung và làm rõ. Đầu tiên, theo nội dung thuyết minh phương án tài chính dự án, chủ đầu tư dự kiến góp vốn chủ sở hữu thực hiện dự án khoảng 6.000 tỷ đồng.

Điều này có nghĩa, tổng vốn chủ sở hữu của Sài Gòn Peninsula đáp ứng đủ điều kiện về năng lực tài chính thực hiện dự án. Vì vậy, doanh nghiệp cần bổ sung phương án cam kết góp vốn chủ sở hữu theo tiến độ thực hiện, làm cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước giám sát việc thực hiện góp vốn.

Theo hồ sơ, dự án Sài Gòn Peninsula sẽ huy động từ ba nguồn là: vốn chủ sở hữu từ chủ đầu tư là 6.000 tỷ đồng (chiếm 65% tổng vốn đầu tư), vốn vay dự kiến 3.000 tỷ đồng (chiếm 32,5%) và vốn ứng trước của khách hàng 232 tỷ đồng (chiếm 2,5%).

Chủ đầu tư dự kiến khâu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoàn thành trong quý IV/2016, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại thực hiện quý I/2017, triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án vào quý II/2017, hạ tầng xã hội từ quý IV/2017 đến quý I/2018.

Đến nay, Sài Gòn Peninsula đã ký cam kết tài trợ tín dụng với ngân hàng TMCP Sài Gòn và ngân hàng này cũng đã xác nhận cung cấp tín dụng cho công ty thực hiện dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị, nhưng chưa rõ số tiền cho vay cụ thể. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị chủ đầu tư cần tiếp tục cụ thể hóa bằng hợp đồng tín dụng, xác định rõ tiến độ và khả năng huy động, lãi suất, thời hạn vay vốn.

Bộ Tài chính đề nghị Sài Gòn Peninsula rà soát, tính toán lại tiến độ dự án cho phù hợp. Cụ thể, chủ đầu tư dự kiến khâu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoàn thành trong quý IV/2016, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại thực hiện quý I/2017, triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án vào quý II/2017, hạ tầng xã hội từ quý IV/2017 đến quý I/2018.

Vắng vẻ, hoang vu

Tuy nhiên, sau hơn một năm tổ chức thi công rầm rộ, khu đất này vẫn chưa có gì thay đổi, và hiện đang trong cảnh hoang vu, vắng vẻ. Mũi Đèn Đỏ, một vị trí rất đẹp ở ngã ba sông Sài Gòn và Nhà Bè, gần cầu Phú Mỹ, kết nối thuận tiện với trung tâm thành phố và quận 2.

Với tổng vốn đầu tư dự kiến 6 tỷ USD, các nhà đầu tư mong muốn biến dự án thành nơi hội tụ của những nét kiến trúc độc đáo mang tầm cỡ quốc tế. Loại hình đầu tư dự án_Sài Gòn Peninsula bao gồm: công viên sinh thái, khu căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao, khu triển lãm, hội nghị sang trọng, khu bảo tàng, khu biệt thự villa cao cấp, khu nhà phố cao cấp và khu bến cảng du thuyền đẳng cấp trên sông Sài Gòn.

Hiện nay, dự án này đang “nằm im” khi xung quanh khu vực không còn thấy cảnh công nhân làm việc. Theo ghi nhận thực tế tại khu đất triển khai dự án, bốn bề vẫn đang được quây tôn bao kín xung quanh. Bên trong gần như không có một hoạt động xây dựng nào diễn ra.

Thậm chí, trước lễ khởi công, các bảng công bố thông tin vẫn còn hiện rõ từng con chữ về dự án, đến nay hầu như đã bị xóa mờ theo thời gian. Bên trong khu vực dự án chỉ thấy các bãi tập kết vật liệu nhưng lại vắng bóng công nhân. Các phương tiện phục vụ cho công tác thi công xây dựng cũng “nằm im” không nghe thấy một tiếng động.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phương, một người dân gần khu vực cho biết: “Từ cuối năm 2016 đến nay, chưa thấy phương tiện vận chuyển vật liệu hoạt động trở lại. Trước đây chỉ thấy công nhân làm việc chủ yếu là đắp mấy con đường và làm bờ kè mà chưa thấy xây dựng gì”.

Ngay sau khi thông tin dự án Sài Gòn Peninsula ra đời, nhiều “cò” môi giới bất động sản cũng nhanh chân chạy về khu vực này để tìm kiếm khách hàng. Song hiện nay, một số dự án căn hộ quanh khu vực cũng “biến mất”.

Không chỉ môi giới, một số người dân có nhu cầu bán đất tại khu vực này cũng không bỏ qua cơ hội để tăng sự chú ý cho khu đất của mình. Nhưng giờ đây, người dân cũng không còn mặn mà với siêu dự án Saigon Penisula nữa.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()