Dự án
19/03/2018 02:29 AM +07:00
15/06/2017 07:28 AM +07:00

Thảo Điền Pearl: Cư dân căng băng rôn đòi sổ hồng

Cư dân dự án Thảo Điền Pearl được bàn giao nhà từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng. Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, gần 500 cư dân chưa biết đến khi nào chủ đầu tư dự án mới bàn giao sổ hồng, nên đành căng băng rôn đòi chủ đầu tư giải quyết.

 

Sau nhiều lần liên hệ với ban quản lý, chủ đầu tư tìm hướng giải quyết để nhận được sổ hồng không được giải quyết, cư dân đành làm lớn chuyện. Còn chủ đầu tư luôn viện dẫn nhiều lý do và hứa sẽ giải quyết nhưng 4 năm trôi qua vẫn chưa có sổ hồng.

Mòn mỏi đợi chờ

Dự án Thảo Điền Pearl được triển khai từ năm 2010, đến cuối 2013 đầu 2014 thì bàn giao nhà. Ngay khi dự án được triển khai, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, tin cậy và ủng hộ của quý khách hàng. Nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ mang dáng dấp cao cấp mang tên Thảo Điền Pearl.

Thế nhưng, sau quá trình vào ở, trước những lời mời hay, đẹp từ dự án, khách hàng lại nhận được trái đắng khi cứ phải “chầu chực” chủ đầu tư giao sổ hồng.

Dù đã nhiều lần làm việc cũng như yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sổ hồng đúng thời hạn nhưng cư dân chỉ nhận được câu trả lời là đang trong quá trình xét duyêt.

“Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình khi đóng 100% tiền mua căn hộ (khoảng 5 tỷ đồng, dao động tùy vào diện tích) và 2% phí bảo trì. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi đã thực hiện theo đúng cam kết như trong hợp đồng ký kết. Vậy tại sao, chủ đầu tư lại không làm sổ hồng cho cư dân”, chị Phương bức xúc nói.

Quá bất bình trước lối hành xử “hứa suông” của chủ đầu tư, (CTCP Địa ốc và xây dựng SSG2, thuộc SSG Group), hàng loạt cư dân ở dự án Thảo Điền Pearl (12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) đã treo băng rôn trước chung cư yêu cầu chủ đầu tư trao sổ hồng.

Sau đó, đại diện chủ đầu tư, đại diện cư dân và đại diện UBND Phường Thảo Điền đã ngồi lại để giải thích với cư dân. Theo thông tin thể hiện trên biên bản họp cư dân sáng ngày 20/5, bà Mạch Hồng Phương, chủ căn hộ số A2808, đại diện cư dân, đã đề nghị chủ đầu tư cho cư dân biết việc làm sổ cho cư dân tới đâu, có làm được không, bao giờ xong sổ để trả cho cư dân.

Trước những vấn đề cư dân thắc mắc, ông Đỗ Văn Vũ – chuyên viên pháp chế, thay mặt chủ đầu tư, cho biết đang trong quá trình làm sổ cho cư dân và khẳng định chủ đầu tư làm được.

“Công việc xin cấp sổ hồng cho cư dân dự án hiện tại đang đi đến giai đoạn cuối của việc thực hiện hoàn tất các thủ tục hành chính và nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan nhà nước trước khi cấp sổ cho toàn bộ dự án”.

Cũng tại buổi họp với đại diện cư dân dự án Thảo Điền Pearl, đại diện chủ đầu tư cho rằng, trong quá trình thiết kế xây dựng ban đầu và hiện tại có điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với thực tế, mỗi lần điều chỉnh lại phải xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Vấn đề mà cư dân đòi hỏi nhất vào thời điểm hiện nay đó là bao giờ sổ hồng sẽ được trao cho cư dân.

Đá quả bóng trách nhiệm

“Việc cấp sổ cho cư dân, chủ đầu tư không thể tự mình cấp được mà phải phụ thuộc vào các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hơn nữa, trên toàn địa bàn thành phố, có hàng ngàn dự án tương tự, không phải các cơ sở ban ngành chỉ giải quyết duy nhất dự án của chúng ta”, đại diện chủ đầu tư bao biện.

Trước những lập luận trên, nhiều cư dân cho rằng việc cấp sổ chậm cho cư dân một phần do trong quá trình xây dựng dự án có thay đổi quy hoạch.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là do phía cơ quan nhà nước phải xét duyệt nhiều công trình, dẫn đến việc cấp sổ chậm.
Như vậy, phải chăng quả bóng trách nhiệm đã được chủ đầu tư đá qua cho phía cơ quan nhà nước. Vậy cơ quan nhà nước đã sai phạm trong việc chậm chễ giải quyết sổ hồng cho cư dân?

Bên cạnh đó, nhiều cư dân cũng thắc mắc rằng trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư thay đổi một số quy hoạch nhưng việc thay đổi quy hoạch này đã được thông qua cư dân hay chưa”.

“Liệu có phải việc điều chỉnh hạng mục, thay đổi công năng là một trong những lý do khiến cơ quan chức năng chưa làm sổ hồng cho cư dân” một cư dân thắc mắc.

Một cư dân khác cũng đưa ra so sánh: “Thảo Điền Pearl là một dự án lớn, được chủ đầu tư bán với giá khá cao, thế nhưng 4 năm vẫn chưa cấp được sổ. Trong khi đó, ở những chung cư khác, chỉ sau 1 năm bàn giao nhà, chủ đầu tư đã cấp sổ hồng cho cư dân”.

Theo cư dân Thảo Điền Pearl, ngoài sổ hồng, thì phí quản lý của chung cư Thảo Điền Pearl cũng cao hơn rất nhiều so với mặt bằng xung quanh tại quận 2. Trong khi đó, nhiều tiện ích như hồ bơi, phòng gym… không thể sử dụng được hoặc phải trả phí rất cao.

Ngoài ra, còn những thắc mắc khác của cư dân liên quan đến quỹ và tổ chức bầu ban quản trị. Tuy nhiên, vấn đề mà cư dân đòi hỏi nhất vào thời điểm hiện nay đó là bao giờ sổ hồng sẽ được trao cho cư dân.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()