Dự án
21/02/2018 12:24 AM +07:00
09/06/2017 07:31 AM +07:00

Thảo Điền Sapphire: Siêu cao cấp vẫn sai phạm

Dự án biệt thự Thảo Điền Sapphire còn được biết đến với tên gọi biệt thự Holm Thảo Điền. Đây là khu biệt thự với đầy đủ các tiện ích dịch vụ cao cấp với giá hàng tỷ đồng một căn. Tuy nhiên, dự án này dính nhiều sai phạm liên quan như tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa... Vì vậy, UBND Tp.HCM vừa xử phạt vi phạm hành chính 1 tỷ đồng đối với công ty Cổ phần TDS.

 

Vấn đề đáng nói ở đây là nếu những sai phạm của chủ đầu tư không bị cơ quan nhà nước phát hiện thì khoản lợi nhuận chủ đầu tư thu về sẽ lớn gấp hàng chục lần số tiền bị phạt.

Sau thành công với các dự án khu dân cư và văn phòng cao cấp như: City Garden, Sanctuary Hồ Tràm, Centre Point và President Place, chủ đầu tư Sapphire chính thức ra mắt thị trường dự án khu biệt thự ven sông khép kín Holm Residences tại Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM.

Siêu biệt thự

Dự án Holm được giới thiệu là nơi chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo hàng đầu với nhiều tiện ích hiện hữu đa dạng và tiện nghi. Toàn dự án rộng 2,7ha với hơn 200 mét mặt tiền sông nhưng chỉ bao gồm 29 ngôi biệt thự đẳng cấp tiêu chuẩn quốc tế, được thiết kế bởi SCDA Singapore. Nhà thầu chính Hòa Bình và thi công nội thất bởi Prime – các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.

Với ý tưởng phát triển là khu compound biệt lập gồm 29 ngôi biệt thự với ba kiểu thiết kế là biệt thự ven sông, biệt thự hồ bơi và biệt thự sân vườn, có diện tích từ 272m2 đến 1.018m2, Holm cũng dành phần lớn diện tích khuôn viên để xây dựng các tiện ích nội khu tiện nghi như hồ bơi nước mặn tràn bờ 25m, hồ bơi trẻ em và phòng tập gym hiện đại bậc nhất nằm cạnh khuôn viên cây xanh ngay bên bờ sông Sài Gòn…

Giá bán từ 45 tỷ đồng đến hơn 100 tỷ đồng, tùy từng sản phẩm. Ngoài ra, dự án cũng được giới thiệu sẽ bàn giao nhà vào tháng 8/2017 với những căn biệt thự hoàn thiện, đầy đủ cả nội thất cho khách khi mua nhà.

Trong quá trình xây dựng, công ty Cổ phần TDS tổ chức thi công xây dựng khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire) nhưng sai nội dung giấy phép số 95/GPXD mà Sở xây dựng cấp ngày 18/6/2015.

UBND Tp.HCM vừa ký Quyết định số 2496/QĐ–XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính 1 tỷ đồng về hành vi xây dựng sai giấy phép đối với công ty Cổ phần TDS.

Với mức phạt hành chính 1 tỷ đồng, dự án Thảo Điền Sapphire có mức phạt tiền cao nhất đối với vi phạm trong hoạt động xây dựng được quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Sao lại sai phép?

Cụ thể, công ty Cổ phần TDS đã sai phạm khi xây dựng tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích vi phạm 1.396,64m2. Địa điểm vi phạm là thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM.

Có thể nói, với mức phạt hành chính 1 tỷ đồng, dự án Thảo Điền Sapphire có mức phạt tiền cao nhất đối với vi phạm trong hoạt động xây dựng được quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Đây cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại Tp.HCM, khiến dư luận trở nên sôi sục vì điều này chưa từng xảy ra đối với các công ty xây dựng và chủ đầu tư dự án.

Rõ ràng, trước sai phạm này, chủ đầu tư là đơn vị đầu tiên phải chịu trách nhiệm. Song câu hỏi được nhiều người dân đặt ra là, trong hành vi sai phép của dự án này, vai trò và trách nhiệm của các đơn vị liên quan như tư vấn giám sát, nhà thầu xây dựng… ở đâu?

Tư vấn giám sát, nhà thầu xây dựng là các đơn vị đọc bản vẽ thiết kế dự án đã được duyệt từ Sở Xây dựng. Do đó, việc xây sai phép với số lượng đến 11 căn biệt thự là điều không thể xảy ra, trừ trường hợp các đơn vị này biết nhưng vẫn làm.

Từ đó, người dân lại đặt câu hỏi với số tiền thu về, nếu những sai phạm này trót lọt sẽ là bao nhiêu. Với 11 căn, số diện tích vi phạm lên tới gần 1.400m2, số tiền chủ đầu tư thu về rõ ràng là rất lớn.

Ngoài vấn đề xử phạt 1 tỷ đồng, trong quyết định xử phạt cũng nêu rõ là đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm cho đến khi công ty Cổ phần TDS chấp hành đầy đủ toàn bộ nội dung quyết định xử phạt đã nêu và có xác nhận của Đội thanh tra địa bàn quận 2 – Thanh tra Sở Xây dựng.

Quyết định của UBND Tp.HCM cũng buộc công ty Cổ phần TDS tự phá dỡ phần công trình xây sai phép. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Công ty Cổ phần TDS phải hoàn trả kinh phí cho việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nếu không hoàn trả sẽ bị cưỡng chế thực hiện. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại Thảo Điền Sapphire, chủ đầu tư, đơn vị thi công là Tập đoàn Hòa Bình vẫn chưa hề có động tĩnh gì để khắc phục hậu quả.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()