Dự án
22/01/2018 03:31 AM +07:00
27/12/2017 08:29 AM +07:00

Tỉnh táo với cơn sốt đất Vân Đồn

Trước tình trạng cơn sốt đất tại huyện đảo Vân Đồn biến khu vực này trở thành “điểm nóng” về bất động sản (BĐS), đại diện tỉnh Quảng Ninh đã có khuyến cáo các nhà đầu tư, các đơn vị rằng “chỉ những dự án được chính quyền cho phép mới nên triển khai giao dịch”.

 

Vân Đồn đã có những bước đi đầu tiên để phát triển theo đặc khu hành chính kinh tế. Do đó, vấn đề thị trường đất đai tại khu vực này hiện nay đang là tâm điểm. Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành rà soát để chốt lại các dự án đủ điều kiện đầu tư và những dự án chưa đủ điều kiện. 

Tránh vết xe đổ

“Quảng Ninh cần có công tác quản lý tốt, tránh rơi vào vết xe đổ của một số địa phương khác, tránh việc để đường sá chưa có, quy hoạch chưa có nhưng đất đã sốt sình sịch. Giá đất bị thổi lên ầm ầm thì nhiều người sẽ mất tiền, như vậy sau này, các nhà đầu tư vào sẽ gặp khó khăn trong việc GPMB”, là khuyến cáo của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, về cơn sốt đất ảo diễn ra ở Vân Đồn trong thời gian qua.

Theo ông Nam, quy hoạch ở Vân Đồn về không gian, xây dựng phải tuân thủ triệt để, phải rất chặt chẽ, không được điều chỉnh quy hoạch một cách tùy tiện. Đồng thời không được để lợi ích chi phối mới phát triển bền vững và lâu dài.

Với kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế mang tầm quốc tế trong tương lai, giá BĐS tại Vân Đồn đang nóng lên từng ngày. Nhiều lô đất trước kia chỉ có giá 9 – 10 triệu/m2, giờ đã tăng lên tới 25 – 26 triệu/m2.

Đại diện chính quyền huyện Vân Đồn cũng cho biết trong 10 tháng đầu năm 2017, đã có gần 1.100 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tăng gấp 2 – 3 lần so với hồi giữa năm 2017. 
Chỉ tính riêng trong tháng 7 có hơn 200 trường hợp, tháng 10 có đến 350 trường hợp. Hồ sơ giao dịch chủ

Không chỉ có việc tăng giá đất, Vân Đồn cũng đang trở thành tâm điểm của các dự án đầu tư xây dựng hạ

yếu tập trung tại thị trấn Cái Rồng và các xã Hạ Long, Đông Xá.tầng, sân bay quốc tế, các trung tâm thương mại. Đặc biệt là điểm đến của các nhà đầu tư BĐS.

Rất nhiều “ông lớn” BĐS đã đến với Vân Đồn, trong đó có thể kể đến Sun Group với 2 dự án tỷ đô là Cảng hàng không Vân Đồn và Dự án khu dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino với tổng vốn đầu tư dự kiến 2,1 tỷ USD.

Gần đây, FLC cũng đã dự kiến đầu tư một khu nghỉ dưỡng tổng hợp, giải trí ở đảo Ngọc Vừng với các hạng mục như resort, khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị quốc tế, sân golf, vườn thú safari, bảo tàng, khu làng nông nghiệp cộng đồng, thư viện. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 46.000 tỷ đồng.

Đất Vân Đồn thời gian qua tăng đột biến một phần là do “cò đất” thổi giá, bên cạnh đó, người dân vẫn còn tâm lý “đám đông”, thấy đất tăng giá lại càng muốn mua vào để tranh thủ bán chênh, kiếm lời. 
 

Chỉ giao dịch BĐS đủ điều kiện

Một “đại gia” địa ốc khác cũng quan tâm đến Vân Đồn là công ty CP Đầu tư và phát triển Vân Đồn thuộc Tập đoàn CEO với dự án Sonasea Dragon Bay được quy hoạch trên tổng diện tích 94ha tại xã Hạ Long, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng.

Liên quan đến “cơn sốt” đất tại Vân Đồn, ông Hoàng Trung Kiên, Phó Trưởng ban Khu kinh tế Quảng Ninh, cho biết Vân Đồn đã có những bước đi đầu tiên và đang tiếp tục thúc đẩy để phát triển theo hướng trở thành đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt. Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường mua bán đất đai tại đây có những điểm nóng tăng giá trong thời gian vừa qua.

Hiện, tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành rà soát để chốt lại các dự án đủ điều kiện đầu tư và những dự án chưa đủ điều kiện. 

Bên cạnh đó, quỹ đất đầu tư cho việc phát triển trên địa bàn huyện Vân Đồn hiện đã được đưa vào quy hoạch quản lý. Tỉnh đang chỉ đạo triển khai quản lý nghiêm ngặt đất rừng và đất nuôi thủy sản.

“Chúng tôi khuyến cáo các nhà đầu tư, các đơn vị về việc những dự án được chính quyền cho phép mới nên phối hợp. Quỹ đất đầu tư cho việc phát triển hiện nay đã được đưa vào quy hoạch quản lý”, ông Kiên cho hay.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh, cũng cho rằng tỉnh Quảng Ninh hiện đã chỉ đạo triển khai lập quy hoạch tổng thể và phân khu phát triển Vân Đồn theo hướng trở thành khu kinh tế hành chính đặc biệt. Do vậy, tỉnh khuyến cáo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý, giữ nguyên hiện trạng quỹ đất để phát triển đặc khu kinh tế.

Về phía các nhà đầu tư, bà Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc công ty CP Dịch vụ BĐS Nhà Thực, cho rằng thị trường BĐS Vân Đồn đang sốt lên từng ngày. Đặc biệt là quỹ đất dọc đường 334, quỹ đất dọc đường bao biển. Nhu cầu của nhà đầu tư rất lớn, do đó, việc đầu cơ, tích trữ đất là khó tránh khỏi.

Một số chuyên gia BĐS cũng phân tích và lý giải đất Vân Đồn thời gian qua tăng đột biến một phần là do “cò đất” thổi giá, bên cạnh đó, người dân vẫn còn tâm lý “đám đông”, thấy đất tăng giá lại càng muốn mua vào để tranh thủ bán chênh, kiếm lời. 

Tình trạng đẩy giá đất lên quá nhanh như hiện nay làm nhiễu loạn thị trường. Chính vì thế, thị trường BĐS rất cần thông tin minh bạch, chính xác về tính pháp lý của các khu đất đủ điều kiện kinh doanh để tư vấn cho nhà đầu tư BĐS, góp phần tạo thị trường phát triển bền vững.

Minh Sơn
 

Ý kiến bạn đọc ()