Dự án
20/02/2018 10:40 PM +07:00
31/10/2017 07:55 AM +07:00

Tranh chấp nơi chung cư ngày càng trầm trọng

Tranh chấp với chủ đầu tư, chủ đầu tư vi phạm trong xây dựng chung cư, nhiều dự án bị chủ đầu tư bỏ rơi, không có Ban quản trị, cư dân không thể làm giấy tờ chủ quyền nhà... đang trở thành vấn nạn.

 

Riêng địa bàn Tp.HCM, theo thông tin từ Sở Xây dựng, thời gian qua, Sở Xây dựng nhận được 105 trường hợp liên quan đến những tranh chấp nhà chung cư từ khắp các quận, huyện, kể cả chung cư cũ lẫn chung cư mới.

Sở Xây dựng đã trực tiếp kiểm tra, giải quyết, hoặc phối hợp với UBND các quận, huyện để giải quyết tranh chấp tại 96 chung cư. 

Loạn tranh chấp

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, hiện nay trên địa bàn có 935 khu chung cư với 1.249 tòa chung cư, gần 142.000 căn hộ với tổng diện tích khoảng 10,65 triệu m, diện tích bình quân 75m/căn.

Liên quan đến tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết thời gian qua, Sở Xây dựng nhận được 105 trường hợp liên quan đến những tranh chấp nhà chung cư từ khắp các quận, huyện, kể cả chung cư cũ lẫn chung cư mới.

Sở Xây dựng đã trực tiếp kiểm tra, giải quyết hoặc phối hợp với UBND các quận, huyện để giải quyết tranh chấp tại 96 chung cư và hiện đang trực tiếp giải quyết 9 nhà chung cư có mâu thuẫn, tranh chấp trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Cụ thể, mâu thuẫn chủ yếu liên quan đến những vấn đề như phần diện tích sở hữu chung, riêng; việc đóng góp; quản lý và sử dụng kinh phí vận hành, bảo trì nhà chung cư. 

Tiếp đó là các mâu thuẫn, tranh chấp liên quan Ban quản trị, đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư; tranh chấp liên quan đến Hợp đồng mua bán căn hộ và một số tranh chấp dân sự…

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, nguyên nhân là do chủ đầu tư vi phạm, năng lực điều hành của Ban quản trị chưa đáp ứng yêu cầu, cùng với những sơ hở của quy định pháp luật. 

Trong đó, nguyên nhân sâu xa nhất xuất phát từ hành vi vi phạm của chủ đầu tư trong xây dựng, quản lý nhưng lại chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời, thậm chí có nơi xử lý không triệt để, chưa nghiêm túc, dẫn đến xung đột về mặt lợi ích giữa cư dân với chủ đầu tư.

Ngoài ra, tranh chấp xảy ra còn do Ban quản trị lạm dụng quyền hạn, chi sai nguyên tắc, chi tiêu vượt hạn mức quy định, Ban quản trị tùy tiện nâng phí dịch vụ, hoặc mâu thuẫn trong chính nội bộ Ban quản trị…

Nhiều sai phạm trong xây dựng, quản lý vận hành nhà chung cư, các cơ quan chức năng không phát hiện kịp thời, hoặc xử lý không hiệu quả, khiến mâu thuẫn giữa người dân, Ban quản trị và chủ đầu tư càng thêm trầm trọng.

Sớm tìm giải pháp

Để khắc phục tình trạng này, ông Tuấn cho biết: “Quan điểm của Sở Xây dựng đối với những sai phạm của các chủ đầu tư là phát hiện xử lý kịp thời, khách quan, công tâm, đúng quy định. Nếu có dấu hiệu bao che sẽ làm rõ trách nhiệm của thanh tra viên, phường, xã liên quan đến vi phạm công trình, chắc chắn sẽ có kiểm điểm”.

Giải trình về việc cấp phép xây dựng cho các dự án chung cư trong thời quan qua, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, theo đúng quy trình, việc cấp phép dựa trên cơ sở thống nhất các ý kiến của Sở Giao thông Vận tải, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện.

Trong khi đó, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, nhìn nhận công tác quản lý chung cư trên địa bàn Tp.HCM thời gian qua còn nhiều bất cập. 

Chung cư cũ xảy ra tình trạng cơi nới, kiểm kê đánh giá diện tích còn nhiều sai sót nên công tác đền bù giải tỏa gặp nhiều khó khăn. Với các chung cư mới, tình trạng vi phạm xây dựng vẫn còn nhiều.

Theo đó, các đơn vị liên quan sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc kiểm tra, giám sát thay vì thời gian qua, các sở, ngành dành quá nhiều thời gian trong việc cấp phép xây dựng nhưng sau đó lại buông lỏng trong khâu kiểm tra, giám sát.

Nhiều tranh chấp chung cư hiện nay xuất phát từ việc các cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để những vi phạm trong xây dựng đầu tư cũng như quản lý vận hành nhà chung cư.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp.HCM, cho rằng nhu cầu nhà ở của người dân là chính đáng. Chính quyền Tp.HCM trong thời gian qua đã tập trung lớn và hiệu quả trong việc phát triển nhà ở, trong đó có nhà chung cư đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến phản ánh của người dân ở chung cư về những bức xúc liên quan đến tình hình mất an ninh trật tự, vấn đề điện, nước, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, sinh hoạt cộng đồng và đặc biệt là vấn đề tranh chấp trong các chung cư.

Do đó, bà Tâm đề nghị, các sở, ban ngành phải tìm ra được những nguyên nhân của mâu thuẫn trong chung cư. Từ đó đưa ra các giải pháp giải quyết sao cho người dân ở chung cư yên tâm; yêu cầu các sở, ngành chỉ ra trách nhiệm của mình trong việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn ở nhà chung cư.
 

Đăng Thanh
 

Ý kiến bạn đọc ()