Góc nhìn chuyên gia
20/01/2018 10:29 AM +07:00
12/04/2016 03:37 PM +07:00

Ngành Du lịch: Tiếp tục đà tăng trưởng

Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi thu hút khách du lịch quốc tế từ chính sách miễn thị thực, hoạt động quảng bá, xúc tiến, truyền thông du lịch trong nước và quốc tế được đẩy mạnh, các chỉ tiêu phát triển du lịch quý I/2016 đã có những tín hiệu đáng mừng, tiếp tục đà tăng trưởng mới.

Ông Nguyễn Văn Tuấn-Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Tuấn-Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam

Hôm nay (ngày 12/4), trong buổi họp báo về tình hình hoạt động du lịch quý I/2016 tại Hà Nội, Thời báo Kinh Doanh đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tuấn-Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam về tình hình hoạt động du lịch nước ta trong ba tháng đầu năm 2016.

Thưa ông, ông có thể cho biết tình hình khách du lịch quốc tế trong quý I/2016?

Sau chuỗi giảm sút 13 tháng từ 7/2014 đến 6/2015. Thì trong 6 tháng cuối năm 2015 tình hình khách du lịch quốc tế đã tăng trưởng trở lại. Đặc biệt, trong quý I/2016, khách quốc tế đã tăng trưởng rất cao so với cùng kì năm 2015. Cụ thể là lượt khách quốc tế đạt 2.459.150 lượt (tăng 19,9% so với cùng kì năm ngoái). Trong đó, thị trường các nước được miễn visa (Anh Pháp Đức, Ý, Tây Ban Nha) tăng trưởng rất ấn tượng là trên 20%, Trung Quốc là 60%, thị trường Nga cũng đã phục hồi trở lại. Đó là những tín hiệu rất tốt cho du lịch nước ta, báo hiệu đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Vậy theo ông, những nguyên nhân nào giúp lượng khách du lịch quốc tế trong quý I/ 2016 có sự tăng trưởng như vậy?

Đầu tiên là nhờ vào những chính sách, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Việc triển khai Nghị quyết 92, Chỉ thị 14, Chỉ thị 18 đã bắt đầu đi vào cuộc sống. Điều này hỗ trợ rất lớn trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Thứ hai là chúng ta đã  đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến cả ở trong nước và nước ngoài, nhất là các thị trường du lịch trọng điểm. Thứ ba là các sản phẩm và quy mô đầu tư các dự án các của nhà đầu tư chiến lược (Vingroup, Sungroup, FLC, Mường Thanh, Khang Thông…) tại các điểm du lịch của nước ta đang tăng tốc với tốc độ rất nhanh. Việc này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng sức hấp dẫn và tăng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Được biết, đến 1/7/2016  chính sách miễn thi thực (visa) cho 5 nước Tây Âu  sẽ hết hạn. Vậy Tổng Cục Du lịch có kế hoạch như thế nào trong chiến lược miễn visa này không?

Một trong những nguyên nhân để du lịch Việt đạt được thành tựu như vậy là do chính sách miễn thị thực cho khách du lịch của một số nước. Miễn visa song phương, đa phương là một trong những bước để nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện nay, tiếp theo Thái Lan là Malaysia, Singapore đã miễn visa đơn phương đa phương, song phương cho hầu hết các thị trường lớn của họ trên thế giới. Vừa qua, Indonesia cũng có một bước đi mới mang tính chất đột phá sau khi miễn visa cho 79 công dân của 79 nước, đưa tổng số nước miễn visa khi đến Indonesia là 169 nước.

Tổng Cục Du lịch đang kiên trì thực hiện chính sách miễn visa cho khách quốc tế. Việc này cần có sự đồng thuận của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an. Riêng đối với 5 nước Tây Âu đã thực hiện chính sách miến thực thị trong vòng một năm sẽ hết hạn thì hiện nay, chúng tôi đang tiến hành đánh giá tình hình triển khai trong thời gian vừa qua và tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn và kéo dài chính sách miễn visa cho 5 nước này. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất để mở rộng diện miễn visa đơn phương cho công dân một số nước có vai trò quan trọng cho thị trường du lịch của nước ta.

Thời gian vừa qua, thực hiện nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Cục Du lịch đã chính thức báo cáo lên Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch về việc miễn visa cho công dân của 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức trong thời gian tới.

Ông có thể nói rõ hơn về 13 nước được miễn visa theo chương trình tour du lịch trọn gói mà ông vừa đề cập?

Mười ba nước mà chúng tôi nói đến là các nước đến từ các khu vực như: Bắc Mĩ, châu Úc, Đông Bắc Á và một số nước thuộc khối SNG.

Thời gian vừa qua  đã có một số đoàn làm phim quốc tế đến Việt Nam để làm phim. Ông đánh giá như thế nào về việc này?

Đây là một trong những cơ hội quan trọng trong việc thúc đẩy khách du lịch quốc tế, đặc biệt là trong việc quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, con người, văn hoá… Việt Nam. Chúng ta cần phải nắm bắt và phát huy những cơ hội này một cách tối đa để thu hút và xây dựng thương hiệu du lịch Việt ngày càng phát triển.

Vậy Tổng Cục Du lịch có những chính sách gì khi thời gian tới sẽ có một số đoàn làm phim từ Ý, Ấn Độ, Newzeland sang Việt Nam quay phim?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Bộ như: Cục Hợp tác Quốc tế, Cục Điện ảnh… phối hợp với các địa phương tổ chức và phục vụ một cách tốt nhất các đoàn làm phim. Tổng Cục Du lịch kiến nghị lên Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục cho các đoàn làm phim khi sang nước ta. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đoàn làm phim quốc tế hài lòng.

Qua những gì đã đạt được trong quý I/2016, Tổng Cục Du Lịch đã có những kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm nào trong quý II/2016, thưa ông?

Chúng tôi đang tập trung xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi), hoàn thiện dự thảo để trình các cơ quan chính phủ. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ về Quỹ hỗ trợ pháy triển du lịch, đề án miễn và gia hạn miễn thị thực cho khách du lịch theo tour. Tiến hành tổ chức các sự kiện lớn trong nước như: Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hanoi 2016, Hội chợ du lịch quốc tế nghỉ dưỡng biển và MICE, Hội nghị Quốc tế du lịch –thể thao, Liên hoan ẩm thực quốc tế trong khuôn khổ festival Huế  2016. Tham dự các hôi chợ nước ngoài như: TTM plus (Thái Lan), ITB Asia (Singapore), GES (Ấn Độ)…  Tăng cường công tác quản lý nhà nước, đặc biệt chấn chỉnh hoạt động du lịch mạo hiểm, du lịch trái phép của khách nước ngoài tại Việt Nam.

Đặc biệt là tổ chức Chiến dịch ứng xử văn minh của du khách Việt Nam. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về du lịch, khai thác hiệu quả cơ hội, lợi thế khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Chỉ đạo các địa phương  tăng cường công tác quản lý, tổ chức hoạt động du lịch trong các dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 , 1/5…

Như Yến

 

 

Ý kiến bạn đọc ()