Góc nhìn chuyên gia
24/02/2018 05:37 AM +07:00
28/11/2017 05:27 PM +07:00

Tiến độ thoái vốn 2 "ông lớn" ngành bia ra sao?

Sáng ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trả lời báo chí về quá trình thoái vốn tại hai ông lớn ngành bia là Tổng công ty Bia Rượu Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia Rượu Nước Giải khát Hà Nội (Habeco).

 

Hiện nay, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm tới việc thoái vốn của Sabeco, Habeco. Thứ trưởng có thể cho biết lộ trình thoái vốn tại 2 DN này? 

Theo quy định, 2 DN này không thuộc lĩnh vực Nhà nước chi phối nên sẽ thoái vốn, nhưng đây là 2 DN có lượng vốn hoá lớn trên thị trường nên bước đi, lộ trình cần tính toán kỹ. 

Bộ Công Thương sẽ công bố toàn bộ kế hoạch và phương án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vào lúc 8h30 sáng nay (ngày 29/11) tại số 16 Võ Văn Kiệt

Bộ Công Thương sẽ công bố toàn bộ kế hoạch và phương án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vào lúc 8h30 sáng nay (ngày 29/11) tại số 16 Võ Văn Kiệt

Sau khi Nhà nước thoái vốn phải đảm bảo DN hoạt động ổn định, tiếp tục phát triển bền vững và cân đối trong kế hoạch tổng thể thoái vốn trên cơ sở đánh giá quy mô, dung lượng và tính thanh khoản thị trường trên nguyên tắc Thủ tướng nêu.

Việc thoái vốn dựa trên 7 nguyên tắc: (1) Công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm. (2) Đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán. (3) Tuân thủ quy định pháp luật về doanh nghiệp, về thị trường chứng khoán, các cam kết quốc tế. (4) Khẩn tương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất; hoàn thành việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo phương án đã được duyệt trong năm 2017. (5) Theo giá thị trường. (6) Đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật. (7) Đề xuất giải pháp giữ gìn và phát triển thương hiệu Bia Việt Nam.

Trên cơ sở này, Bộ Công Thương sẽ báo cáo trình Chính phủ lộ trình cụ thể theo từng thời điểm.

Sau sự kiện giới thiệu thông tin (roadshow) tại Singapore, khá nhiều nhà đầu tư cho biết, họ thất vọng khi phải trắng tay ra về vì những thông tin cần nhất về tỷ lệ vốn thoái, giá bán đấu giá... không được công bố. Liệu rằng có thể tìm được nhà đầu tư tiềm năng không?

Roadshow diễn ra ở Singapore và Anh, rất nhiều nhà đầu tư lẻ, các quỹ đầu tư và các hãng đầu tư lớn đã quan tâm tới sự kiện, đặc biệt có quỹ đầu tư có vốn hơn 1.000 tỷ USD cũng tham gia. Có những quỹ đầu tư lớn đã đặt nhiều câu hỏi, những câu hỏi nào trả lời được tại chỗ có thể trả lời, ngoài ra có thể tiếp xúc thêm để trả lời. 

Ngoài ra, những DN có vốn hoá lớn như thế sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư tìm hiểu và tiếp xúc với tư vấn của mình để có thông tin chi tiết hơn bởi mỗi nhà đầu tư có sự quan tâm riêng. 

Không thể hi vọng rằng với 1 buổi roadshow nói chung mà nhà đầu tư có thể tiến tới để quyết định mà đây chỉ là bước đầu để thông tin cần thiết để họ có thể xác định mối quan tâm của mình với việc tham gia đầu tư vào Sabeco và có quyết định cuối cùng. 

Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ họp báo công bố thông tin về bán vốn, phương án thoái vốn cho các nhà đầu tư biết. 

Vì sao phải đề nghị Bộ Công an vào cuộc giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco? Tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước còn lại chỉ còn hơn 30% cho lần thoái vốn thứ hai?

Được đánh giá là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, cổ phần hóa tại doanh nghiệp này cần có lộ trình để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư. Đồng thời, việc bán thoái vốn Nhà nước cần tính đến khả năng hấp thụ vốn của thị trường, quyền lợi của người lao động, thương hiệu... Bộ Công Thương cam kết, quá trình thoái vốn của Sabeco sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, có sự tham gia giám sát của Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước... để hạn chế sai sót.

Giám sát không có nghĩa là có sự cản trở của cơ quan Nhà nước, chỉ đảm bảo rằng không có sự thao túng thị trường, có thêm công an để kịp thời xử lý nếu có vấn đề xảy ra.

Tỷ lệ vốn hóa của Tổng công ty này là 205 nghìn tỷ đồng, tức là khoảng 9 tỷ USD nên cần có các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, cũng cần nói là cũng có những hạn chế như quy định hiện nay, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài thì không được quá 49%. Còn trong nước thì tỷ lệ tham gia cũng không được vượt quá tỷ lệ được cho là thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh. 

Ngoài ra, về công tác thoái vốn của Habeco, theo kế hoạch ngày 25/11 phải kết thúc đàm phán với đối tác chiến lược của Habeco là Carlsberg. Vậy kết quả cụ thể rao sao thưa ông? Habeco có thể thoái vốn trong tháng 12 tới không?

Thời gian qua, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai đàm phán, cùng với đó là xây dựng phương án thoái vốn tại Habeco. Sau khi kết thúc đàm phán sơ bộ với Carlsberg, quá trình đàm phán vẫn tiếp tục, nhưng Bộ đã bước đầu xây dựng phương án thoái vốn và sẽ sớm trình Chính phủ.Trước mắt, Bộ Công Thương đang hoàn thiện và sẽ trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Nếu làm nhanh sẽ làm được trong năm 2017.
 

Bộ Công Thương cho biết, buổi roadshow giới thiệu cơ hội cho các nhà đầu tư vào Hãng sản xuất bia, rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tại Singapore và Anh đã thành công hơn cả mong đợi. Bộ Công Thương đang gấp rút chuẩn bị công việc tiếp theo là công bố toàn bộ kế hoạch và phương án thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này vào lúc 8h30 sáng nay (ngày 29/11) tại số 16 Võ Văn Kiệt.

Tại buổi công bố sáng 29/11 tại Sở Giao dịch chúng khoán Thành phố Hồ Chí minh, đại diện Bộ Công Thương chính thức thông tin tới các nhà đầu tư, gồm: Số lượng cổ phần chào bán; Phương thức chào bán; Đối tượng được mua cổ phần; Giá khởi điểm chào bán; Tỷ lệ được phép mua của Nhà đầu tư nước ngoài; Đơn vị tổ chức chào bán cạnh tranh; Hình thức chuyển nhượng; Giá chào bán dự kiến; Công ty tư vấn; Quan điểm của đợt thoái vốn Nhà nước tại Sabeco… Đồng thời, Bộ sẽ giải đáp tất cả các vấn đề mà cơ quan truyền thông, giới báo chí quan tâm, đặt câu hỏi.

Chiều cùng ngày, phía Sabeco sẽ có buổi roadshow tiếp theo dành riêng cho giới nhà đầu tư quan tâm đến mã cổ phiếu SAB. Ngoài thông tin cơ bản, ban tổ chức có các phiên họp riêng cho các nhà đầu tư để giải đáp các vấn đề nhà đầu tư quan tâm một cách chi tiết hơn. Tại buổi roadshow này, các nhà đầu tư sẽ được đại diện Sabeco giới thiệu chung về tình hình sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (Giới thiệu tổng quan về Sabeco; Hệ thống các nhà máy sản xuất; Các công ty con, các công ty liên doanh, liên kết; Mạng lưới phân phối sản phẩm; Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong 3 năm gần nhất; Tình hình tài chính; Hoạt động quảng bá thương hiệu và phát triển thị trường; Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm tiếp theo …).

Thy Lê 

 

Ý kiến bạn đọc ()