Góc nhìn chuyên gia
22/02/2018 11:33 AM +07:00
10/07/2017 07:20 AM +07:00

Xuất khẩu thịt, “bài toán” khó!

6 tháng đầu năm nay, ngành nông nghiệp đã đạt được những kết quả tăng trưởng khả quan. Song để đạt được mục tiêu tăng trưởng 3,05% GDP của toàn ngành trong cả năm là hết sức khó khăn, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là tháo gỡ “nút thắt” về thị trường và tổ chức sản xuất tập trung, quy mô.

 

Từ nay đến cuối năm để đạt được mục tiêu tăng trưởng 3,05% GDP của toàn ngành trong cả năm là hết sức khó khăn

Dưới cương vị là “Thủ lĩnh” ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ như vậy trước chỉ tiêu tăng trưởng 3,05% mà Chính phủ giao cho ngành nông nghiệp trong năm nay.

Xin Bộ trưởng cho biết sơ bộ những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp trong 6 tháng vừa qua. Nếu có thách thức, đâu là thách thức lớn nhất?

Đến giờ phút này, về ba mục tiêu cơ bản của ngành nông nghiệp, kết quả đạt được trong 6 tháng qua là khá khả quan.
Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng, theo nhiệm vụ Chính phủ giao cho ngành nông nghiệp tăng trưởng 3,05%/ năm, sau 6 tháng đạt 2,65. Đây là kết quả khá khả quan trong điều kiện rất khó khăn về biến đổi khí hậu và thị trường.

Thứ hai, mục tiêu về xuất khẩu, qua 6 tháng, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 17,1 tỷ USD, trong đó tất cả các ngành hàng lớn đều đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

Thứ ba, số xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, theo chỉ tiêu Chính phủ đề ra phải đạt được 30% số xã, đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được trên 30%.

Như vậy, tính đến giờ phút này, tiến độ các mục tiêu chung của ngành đã tiếp cận theo hướng tích cực và đảm bảo đạt được mục tiêu Chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành nông nghiệp hiện đang phải đối mặt với hai thách thức lớn nhất, đó là tiếp tục phải đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu và thách thức về thị trường.

Thách thức biến đối khí hậu mới bắt đầu vì hiện nay cả nước mới bắt đầu bước vào mùa mưa bão. Trong khi đó, về vấn đề thị trường, từ tháng 1/9/2017, Mỹ sẽ chính thức áp dụng luật Farm Billl, gây khó khăn cho mặt hàng cá da trơn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, EU cũng đã có cảnh báo liên quan tới một số nguy cơ về an toàn thực phẩm của hàng thuỷ sản Việt Nam. Vì vậy, nếu không có giải pháp quyết liệt, đồng bộ, ổn định, mở rộng thị trường mới thì nguy cơ đối với xuất khẩu thuỷ sản sẽ rất cao.

Thực tế, ngay từ đầu năm, ngành đã xác định thách thức thị trường hết sức khốc liệt. Vì vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị và bà con nông dân cùng các thành phần kinh tế để giải quyết từng bước các thách thức.

Thưa Bộ trưởng, điều đó có nghĩa là ngành nông nghiệp sẽ đạt được mục tiêu cả năm 3,05%. Tuy nhiên, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi hết sức mong manh, Bộ có những giải pháp gì cho vấn đề này?

Mặc dù đạt được những kết quả nêu trên nhưng từ nay đến cuối năm, đạt được mục tiêu tăng trưởng 3,05% GDP của toàn ngành là hết sức khó khăn, đòi hòi sự chỉ đạo quyết liệt, trong đó có những nút thắt lớn.

Cụ thể, phải tổ chức sản xuất theo quy mô tập trung, tăng cường công đoạn chế biến và mở rộng thị trường.
Trên thực tế, ngành đã nhận thức rất rõ vấn đề này. Trong nhóm giải pháp từ nay đến cuối năm, ngành đang phối hợp với trung ương, địa phương, các tổ chức hiệp hội ngành hàng, DN và bà con nông dân để giải quyết các nút thắt này.

Theo đó, để tăng cường công tác chế biến, Bộ sẽ tập trung phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện, chỉnh sửa Nghị định 210 về khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, làm hạt nhân liên kết sản xuất với bà con nông dân, hợp tác xã để thúc đẩy công tác chế biến.

Bên cạnh đó, về thị trường, Bộ cũng đang phối hợp với các hiệp hội địa phương để tập trung phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu, nhằm không chỉ đạt mục tiêu đạt 33 tỷ USD trong năm nay về xuất khẩu nông sản mà quan trọng hơn là chấm dứt được tình trạng được mùa rớt giá, tăng giá trị và thu nhập cho bà con nông dân.

Dù đã có nhiều giải pháp giải cứu thịt lợn thời gian vừa qua nhưng tình trạng hiện nay vẫn chưa thực sự sáng sủa. Vì vậy, hiện nay, bà con đang rất trông đợi vào việc đẩy mạnh thị trường xuất khẩu thịt nói chung và thịt lợn nói riêng, ông có thể chia sẻ về vấn đề này?

Xuất khẩu thịt là bài toán khó, không phải trong mấy tháng mà có thể giải quyết được, tuy nhiên, hiện nay ngành nông nghiệp vẫn đang hết sức nỗ lực.

Thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức Hội nghị với các nhà xuất khẩu cũng như nhà phân phối, DN lớn, tổ chức sản xuất chuỗi với bà con nông dân để chúng ta sớm có lô hàng xuất khẩu thịt gà đầu tiên đi các thị trường lớn, trong đó có thị trường Nhật Bản.

Tiếp sau hội nghị này, chúng tôi sẽ làm một hội nghị ở phía Bắc về xuất khẩu thịt lợn. Chúng ta không chỉ nhắm đến thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác, kể cả sản phẩm thịt lợn sữa, thit lợn nhỡ xuất khẩu nguyên con.

Cùng với đó, chúng ta đang chuẩn bị tích cực cơ sở vật chất cũng như phương tiện để tiến tới xuất khẩu thit lợn mảnh, một trong các yêu cầu để giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi và quan trọng hơn là tạo đà để ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Thy Lê ghi

Ý kiến bạn đọc ()