Hệ sinh thái
18/02/2018 04:35 AM +07:00
09/05/2017 05:06 PM +07:00

3 điều Alexis Ohanian khuyên thế hệ Alexis Ohanian tiếp theo

Mới đây, tại Collision, hội thảo về công nghệ trong ba ngày được tổ chức ở New Orleans, Alexis Ohanian- doanh nhân, nhà đồng sáng lập mạng xã hội Reddit đã có bài phát biểu cổ vũ dành cho các doanh nhân và một số lời khuyên rất hữu ích khi hướng tới mục tiêu cao hơn bất kể có gặp trở ngại gì.

Alexis Ohanian

“Những điều vĩ đại có thể bắt đầu từ một sự khởi đầu khiêm tốn. Còn những gì thế giới cần lúc này là: cộng đồng, trò chuyện và đột phá mang tính tích cực”, Ohanian phát biểu tại hội thảo.

Trước khi câu hỏi “Lời khuyên nào anh sẽ đưa ra cho thế hệ Alexis Ohanian tiếp theo"? Vị doanh nhân mạng Internet này đã đưa ra ba lời khuyên sau.

1. Trút bỏ mọi nỗi niềm

“Tôi là người may mắn khi làm được như vậy”, Ohanian nói và cho biết sự may mắn đó chính là việc anh gặp được người bạn học đại học cùng phòng – Steve Huffman – vào năm 2005 tại trường đại học Virginia. 

Mặc dù vậy, Ohanian cũng lưu ý rằng việc có được những buổi trò chuyện khó khăn song vô cùng cần thiết giữa anh với bạn bè cũng như với người đồng sáng lập của mình ban đầu chính là thách thức.

Nhắc lại kinh nghiệm của bản thân về cuộc nói chuyện với một nhà lãnh đạo một năm rưỡi trước, Ohanian ước rằng anh đã biết trút bỏ sớm hơn. Và lời khuyên của anh đối với các doanh nhân chính là: “Hãy nói chuyện với một người có cách nhìn bên ngoài, cho dù đó có là nhà cố vấn, nhà lãnh đạo hoặc một nhà trị liệu hay đơn giản chỉ là một nhà truyền giáo về những gì khiến bạn đang suy tư”.

2. Ưu tiên cho sức khỏe tinh thần

Năng suất làm việc có thể trở thành vấn đề tối quan trọng đối với các doanh nhân, nhưng đừng bao giờ đi quá đà, Ohanian nhận xét. Theo anh, kiểu hành xác đầy bạo lực khiêu khích như vậy thường tạo ra một tiêu chuẩn không lành mạnh cho các doanh nhân sống dựa vào đó bởi nó củng cố cho suy nghĩ rằng họ cần hy sinh sức khỏe để đạt được thành công. 

“Đó chỉ là cách nghĩ bên ngoài và hoàn toàn không lành mạnh”, nhà sáng lập 34 tuổi này đánh giá trước khi bổ sung rằng: “Thật khó phát hiện thấy những dấu hiệu về trầm cảm khi bạn theo đuổi lối làm việc như vậy”. 
Ohanian thẳng thắn cho biết, anh ước mình đã nói chuyện với một nhà trị liệu sớm hơn nhiều bởi lời khuyên của anh chính là các doanh nhân nên rèn luyện thể chất, ăn uống điều độ và tim được một ai đó mà họ có thể tin tưởng để giữ cho tâm trí luôn cân bằng.

3. Bình tâm suy xét

Là trang mạng xã hội lớn thứ tư hiện nay ở Mỹ, Reddit đã liên tục tăng trưởng từ khi mới bắt đầu còn khiêm tốn của mình tại một căn hộ nhỏ với vốn thành lập vọn vẻn 70.000 USD. 

“Đó là cuộc chiến mà không một ai khác ngoài mỗi mẹ của bạn quan tâm tới công ty khởi nghiệp của bạn”, Ohanian nói. Nhưng theo anh, các doanh nhân cần tìm ra những cách thức để có được sự phản ứng dù thiếu nhiệt tình, hoặc thậm chí bị ghét bỏ với chính ý tưởng của mình và chuyển điều đó thành một kết quả tích cực.

Để cụ thể hơn trong việc này, Ohanian khuyên các doanh nhân có thể tìm hiểu về ‘Shitty_Waterclour’, nickname của Hector Janse van Rensburg, một họa sỹ vẽ tranh minh họa bằng màu nước đã bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình trên mạng xã hội Reddit. Ohanian đưa ra đây làm ví dụ để cho thấy sức mạnh của sự giả danh trên mạng Reddit và qua đó muốn các doanh nhân nên luôn bình tâm suy xét vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()