Hệ sinh thái
22/02/2018 05:52 PM +07:00
21/08/2017 02:30 PM +07:00

5 công ty khởi nghiệp thành công không có văn phòng làm việc hướng mở

Không chỉ là những công ty khởi nghiệp thành công ở nước Mỹ mà còn trên phạm vi toàn cầu nhưng các công ty này hoàn toàn không có một văn phòng làm việc hướng mở nào. Theo họ, người lao động làm việc năng suất hơn nhiều khi bản thân có thể kiểm soát được môi trường làm việc riêng của mình. Và như vậy, những văn phòng làm việc hướng mở là điều thực sự không cần thiết.

 

Các nghiên cứu mới đây cho thấy những người lao động ghét làm việc ở các văn phòng làm việc hướng mở bởi điều đó thiếu tính riêng tư, bị ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm tầm nhìn và thường xuyên bị cắt ngang mạch suy nghĩ của mọi người vì những cuộc họp bất thường hoặc việc tán gẫu trên điện thoại.

Sự thật là những người lao động - nhất là những người làm trong lĩnh vực sáng tạo - làm việc hiệu suất hơn nhiều khi họ có văn phòng làm việc riêng, hoặc ở một nơi thuận tiện hơn, hay điều phối từ xa bằng cách làm việc ở nhà. Vì như vậy, họ có được một không gian làm việc phù hợp, giữ được mạch suy nghĩ của mình và không sợ bị quấy rầy bởi bất cứ điều gì, theo một nguyên tắc nào.

Trên thực tế, để minh họa cho điều này, có năm công ty khởi nghiệp của Mỹ thành công khắp toàn cầu hiện nay hoàn toàn không có các văn phòng làm việc theo hướng mở nhằm tôn trọng tính sáng tạo riêng tư của đội ngũ nhân viên một cách tuyệt đối.

Nhân viên công ty Automatic.

Đứng đầu danh sách là Stack Overflow, được thành lập năm 2008 với môi trường làm việc hoàn toàn là các văn phòng riêng tư. Sản phẩm của công ty này là tạo dựng cộng đồng phát triển trực tuyến. Lý do Stack Overflow đưa ra để không thiết kế những văn phòng làm việc theo hướng mở là: “Lợi ích lớn nhất của văn phòng làm việc riêng chính là mọi người có thể quyết định khi nào họ cần đóng cửa phòng và tránh được sự gián đoạn. Các văn phòng làm việc hướng mở mất đi sự kiểm soát này.

Mặc dù có sự trợ giúp của tai nghe nhưng điều đó khó tránh nổi sự phiền nhiễu. Mọi người ra vào tại những thời điểm khác nhau, nghỉ ngơi giờ giấc khác nhau, cần tụ họp tập thể vào những lúc khác nhau và có những giờ làm việc hiệu quả nhất của từng người vào những quãng thời gian khác hẳn nhau.

Trong khi đó, công việc của ban quản lý là phải đáp ứng được tất cả điều đó để tạo nên một không gian làm việc mà những nhu cầu đầy tính mâu thuẫn đó không tích tụ lại thành một sự xung đột kéo dài đầy phiền nhiễu - không phải chỉ biết củng cố cho một vài lý tưởng từ trên xuống về tính mở và sự sáng tạo”.

Peter Coppinger người đồng hành cùng Teamwork.

Vị trí thứ hai thuộc về Teamwork.com, được thành lập năm 2007 với môi trường làm việc những văn phòng riêng cho các lập trình viên. Sản phẩm của Teamwork.com là phần mềm quản lý dự án. Theo ban lãnh đạo của công ty, Teamwork.com không thiết kế không gian làm việc theo văn phòng hướng mở là do: “Đó thực sự không phải là điều quan trọng bởi vì chúng tôi muốn các nhà phát triển của mình theo được trạng thái “dòng chảy” của họ, giống như việc viết một cuốn sách, chỉ cần một sự gián đoạn và tất cả những nhân vật tuyệt vời cùng các điểm xoáy mấu chốt trong đầu bạn đều biến mất, thậm chí có khả năng mất vĩnh viễn”.

Nằm vị trí thứ ba là Automatic, công ty được thành lập năm 2005 với môi trường làm việc lý tưởng, 100% làm việc từ xa. Sản phẩm của Automatic là phần mềm mã nguồn mở, chẳng hạn như Wordpress.com. Về văn phòng làm việc, Automatic cảm thấy không cần thiết do công ty vận hành theo phương châm: “Cách làm việc hoàn toàn từ xa cho phép chúng tôi tìm thấy nhân tài ở bất cứ nơi nào họ sống và điều này có thể mở ra một công ty có nhiều khả năng nhất. Hầu hết các công ty công nghệ đều biết rằng việc tìm thấy và tuyển được nhân tài là một trong những vấn đề lớn họ đang phải đối mặt từng ngày.

Trong khi cách làm việc từ xa cho phép một môi trường làm việc thực sự linh hoạt. Chúng tôi không có quy định về giờ làm việc công sở bởi vì chúng tôi có nhân sự làm việc ở tất cả các múi giờ. Mọi người có thể làm việc vào những giờ nào mang lại hiệu quả nhất đối với họ”.

Tiếp theo, vị trí thứ tư thuộc về GitLab, công ty được thành lập năm 2011 và cũng làm việc theo hình thức 100% từ xa. Sản phẩm của công ty là phát triển phần mềm. Là một công ty chưa đầy 10 năm tuổi nhưng đã thành công trên đấu trường quốc tế, ban lãnh đạo GitLab quan niệm: “Chúng tôi có thể tuyển dụng những người tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào việc có những thành viên thuộc đội ngũ hạnh phúc hơn bằng cách cải thiện cuộc sống của họ. Họ có thể làm việc từ bất cứ đâu và dành nhiều thời gian hơn cho những điều họ yêu thích.

Bằng cách đó, họ luôn làm việc hiệu quả và năng suất hơn rất nhiều. Chúng tôi có thể tìm thấy nhân tài ở bất cứ đâu và mời họ gia nhập vào đội ngũ của chúng tôi. Họ có thể làm những điều họ yêu thích nhất, sắp xếp lịch trình phù hợp theo nhu cầu của bản thân. Mọi người đều hạnh phúc hơn bởi vì họ hoàn toàn dành được nhiều thời gian hơn cho gia đình và không phải lo lắng về vấn đề thời gian đi làm”.

Và cuối cùng, vị trí thứ năm là của Chargify, công ty cũng được thành lập năm 2011 và hoàn toàn vận hành theo hình thức 100% làm việc từ xa. Sản phẩm của công ty là phần mềm tính cước. Nói về hoạt động điều hành công việc 100% từ xa của Chargify, lãnh đạo công ty cho biết: “Cách làm việc này không chỉ giúp chúng tôi dễ dàng tìm thấy nhân tài hơn mà còn có được một đội ngũ làm việc từ xa, trải khắp các múi giờ, cho phép chúng tôi cung cấp sự hỗ trợ tốt hơn nhiều.

Đồng thời việc có thể hợp tác được với các thành viên đội ngũ từ những nền văn hóa và vị trí địa lý khác nhau được xem là một lợi ích tuyệt vời đối với đa số nhân viên của công ty. Các nhân viên của Chargify tận hưởng được những gì họ làm ra và đặc quyền làm việc từ xa là một phần quan trọng của văn hóa công ty cũng như thành công của Chargify”.

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()