Hệ sinh thái
25/02/2018 03:15 AM +07:00
06/06/2017 12:46 PM +07:00

Bị mua lại công ty không có nghĩa là bán hết sạch

Alexa Von Tobel là doanh nhân mới đây nhất chứng minh rằng việc bị mua lại công ty không có nghĩa là bán hết sạch. Nhà sáng lập của LearnVest đã bán công ty cho Northwestern Mutual – gã khổng lồ dịch vụ tài chính năm 2015, nhưng cô vẫn không ngừng vươn lên từ bên trong để đạt thành công.

 

leader

Xu hướng tại Mỹ đang cho thấy những tập đoàn lớn ngày càng đánh giá và nhìn nhận tích cực hơn về những doanh nhân có thể thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh của họ từ bên trong.

Năm 2015, nhà nữ sáng lập kiêm CEO của dịch vụ lập kế hoạch tài chính LearnVest đã thực hiện một quyết định khó khăn khi bán công ty của cô cho Northwestern Mutual với trị giá 250 triệu USD cùng hy vọng cô có thể phá vỡ được lĩnh vực này từ bên trong.

Nói về điều này, Von Tobel chia sẻ: “Chúng tôi đã không đồng hành cùng nhau để được thực hiện điều này. Chúng tôi đi cùng nhau để thay đổi việc lập kế hoạch tài chính ở ngay tại nước Mỹ”.

Giờ đây, Von Tobel  sẽ có cơ hội thực hiện tầm nhìn của mình trên một phạm vi lớn hơn. Von Tobel – người mà công việc kinh doanh của cô vẫn không ngừng hoạt động dưới tán ô của Northwestern Mutual – đã được thăng chức Giám đốc kỹ thuật số ngay tại chính gã khổng lồ về dịch vụ tài chính có trụ sở ở Milwaukee này. Trước đó, cô đã làm việc trên vai trò Phó Chủ tịch các giải pháp trong ngành và khách hàng theo kỹ thuật số.

Do đó, một phần không thể thiếu của vai trò mới là Von Tobel sẽ được tập trung vào việc phát triển phần mềm mới để cải thiện nền tảng trực tuyến của công ty. Theo ông John Schliftske, CEO của Northwestern Mutual, điều này có nghĩa rằng “những nhà lãnh đạo có tư tưởng tiến bộ sẽ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh của chúng tôi nhằm cung cấp sự bảo đảm về tài chính cho nhiều người hơn”. Cho nên, không chỉ mỗi Von Tobel mà ngay cả Giám đốc marketing của LearnVest – Aditi Gokhale – cũng được cất nhắc trở thành Giám đốc marketing của Northwestern Mutual.

Theo nhiều cách nghĩ, những hành động cất nhắc này đã phản ánh được lý do đôi bên cùng có lợi nằm sau việc mua lại LearnVest ngay từ ban đầu. Đó chính là Northwestern Mutual – công ty dịch vụ tài chính 160 năm tuổi này cần có cách “nạp lại” sự sáng tạo và tăng trưởng của mình, trong khi LearnVest có thể thúc đẩy, giúp cho nguồn tài chính của công ty trở nên nhiều hơn nữa. Vào thời điểm trước khi thương vụ mua lại diễn ra, công ty khởi nghiệp của Von Tobel chỉ phục vụ khoảng 10.000 kế hoạch tài chính một năm. Nhưng giờ đây, LearnVest đang hướng tới việc đáp ứng nhu cầu cho khoảng 500.000 kế hoạch tài chính một năm.

Trước thực tế này, xu hướng tại Mỹ đang cho thấy những tập đoàn lớn ở đây ngày càng đánh giá và nhìn nhận tích cực hơn về những doanh nhân có thể thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh của họ từ bên trong.

Cụ thể như mới đây, Mike Lee đã bán công ty khởi nghiệp của anh – MyFitnessPal – cho Under Armour, nơi anh vẫn tiếp tục làm việc thân thiết với đội ngũ điều hành; trong khi đó nhà sáng lập của Bluemercury – Marla Malcolm Beck – đang đưa ra những ý tưởng đổi mới cho Macy's.

Vì vậy, Alexander Chernev – chuyên viên marketing tại Kellogg, nhận định: “Tại một số thời điểm, những công ty đã thành lập, có tên tuổi, phải chấp nhận những ý tưởng khởi nghiệp mới mẻ. Điều này không có nghĩa ý tưởng khởi nghiệp đó là điều tốt nhất từng có, nhưng nó lại buộc bạn phải nhìn nhận rằng thế giới là một nơi luôn thay đổi và bạn cũng cần thay đổi để phù hợp theo”.

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()