Hệ sinh thái
18/03/2018 12:42 PM +07:00
19/09/2017 06:12 PM +07:00

Doanh nhân 24 tuổi làm gián đoạn công nghệ pháp lý ở Malaysia

Jo fan Pang, 24 tuổi, được xem là đại sứ ồn ào tại CanLaw. Bài phỏng vấn sau đây với chàng doanh nhân trẻ tuổi sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về CanLaw và tầm nhìn của công ty khởi nghiệp này trong lĩnh vực công nghệ pháp lý.


canlaw

Phía bên phải là Jo fan Pang, trưởng bộ phận tiếp thị của CanLaw.


CanLaw là gì?

CanLaw là một công ty khởi nghiệp về công nghệ pháp lý. Công nghệ pháp lý tương tự như công nghệ tài chính và được tập trung vào việc đổi mới sáng tạo nghề luật bằng sử dụng công nghệ. Chúng tôi đã bắt với một nền tảng phát hiện luật sư nơi mọi người có thể đến trực tuyến, để lại tất cả nhu cầu của họ trên nền tảng, so sánh những trích dẫn từ các luật sư và sau đó thực hiện việc đặt lịch hẹn với họ. 

Chúng tôi cũng đã chuyển sang thực hiện những điều khác nhau như điều hành một trang tin tức pháp luật trực tuyến có tên The CanLaw Report, nơi chúng tôi cố gắng đưa ra những phát triển pháp lý mới và luật pháp thú vị, hấp dẫn và có thể chia sẻ. Cách chúng tôi làm điều này là chúng tôi đưa ra những ảnh GIF, những câu đùa và những kiểu thứ như vậy để làm cho pháp luật trở nên thú vị, dễ hiểu hơn đối với mọi người. Gần đây, chúng tôi cũng thực hiện các buổi hội thảo và tư vấn dành cho những luật sư cũng muốn áp dụng công nghệ. Chúng tôi đang tập trung vào và nhận thấy chúng tôi có thể thực hiện được công việc đó như thế nào.

Vậy đại sứ ồn ào có nghĩa là gì và chiến lược phát triển của anh là gì?

Công việc của tôi chủ yếu là làm cho mọi người biết CanLaw là công ty hoạt động về lĩnh vực gì theo một cách thú vị và lan truyền. Về cơ bản, đây là một hình thức ưa thích dành cho tiếp thị và truyền thông. Tôi nghĩ tiếp thị nội dung thực sự quan trọng trong thời đại ngày nay. Từ những gì tôi đọc được, mọi người trở nên ít hưởng ứng hơn đối với các quảng cáo. Đó là lý do tại sao mọi người đều là những người chặn quảng cáo và giờ đây quan tâm hơn tới việc đọc những thứ như “3 điều bạn không biết về thỏa thuận thuê nhà có thể khiến bạn gặp phiền phức”, nhừng điều đại loại như vậy. Và đó cũng là cách chúng tôi làm cho mọi người biết về CanLaw là gì. Riêng đối với tôi, mười tháng qua đã trở nên thành công theo cách này.

Đội ngũ của anh vẫn còn trẻ tuổi. Tại sao anh nghĩ mình có được đúng người phù hợp để dẫn đầu sự thay đổi trong lĩnh vực này?

Tôi không rằng đây là một phong trào. Chúng tôi đang cố gắng. Đối với tôi, dù thế nào, tôi không nghĩ mình có thể nói thay họ vì tôi nghĩ đó không phải là điều mọi người sẽ muốn làm, đặc biệt giữa bối cảnh có nhiều người bảo thủ hơn trong nghề luật. Tôi nghĩ đó là đam mê bạn muốn nhìn thấy nó xảy ra và bạn sẽ cố gắng trong khi bạn có thể và chứng kiến được những gì mình có thể làm. Muốn vậy bạn cần giữ vững mục đích và chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được điều đó bằng cách nào đó.

Tôi thực sự cảm thấy rằng có nhu cầu về sự tiếp cận nhiều hơn đối với hệ thống pháp lý tổng thể. Có quá nhiều tiềm năng trong nghề luật; có quá nhiều luật sư mới sắp ra trường, những cách thức làm luật mới mẻ và cả những thức mới mẻ mà mọi người đưa ra sự tiếp cận với pháp lý cho cộng đồng. Tuy nhiên, cần có một sự thay đổi cụ thể trong ngành luật. Và đối với tôi, tôi thấy hạnh phúc vì được trở thành một phần của sự thay đổi này.

Là một người thuộc thế hệ thiên niên kỷ có giúp ích cho anh trong việc khởi nghiệp?

Tôi không biết liệu việc là một người thuộc thế hệ thiên niên kỷ trở thành một lợi thế. Tôi không đưa ra được sự chỉ dẫn tốt lắm. Tôi luôn phải hỏi tại sao trước khi bắt đầu làm bất cứ việc gì, kiểu như: “Tôi không biết tại sao chúng ta sẽ làm việc này. Đừng nói với tôi làm cái gì, hãy nói với tôi tại sao cậu định làm cái đó và tôi sẽ chỉ cho cậu cách làm tốt hơn”. Tôi luôn muốn khẳng định quyền sở hữu về những gì tôi muốn làm và tôi đoán đó cũng chính là điều giúp đội ngũ của chúng tôi bởi vì nó khiến tất cả chúng tôi đều phải suy nghĩ lại thật thấu đáo. Chúng tôi cùng nhau phát triển bởi vì tôi không chỉ làm mỗi việc này hay việc kia, mà công việc cần tạo động lực thúc đẩy tất cả chúng tôi cùng tiến bước bên nhau. 

Anh đưa ra lời khuyên nào cho những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ thích khởi nghiệp?

Tôi nghĩ điều thông thường sẽ là câu nói “Hãy cứ làm vì điều đó”, song tôi nghĩ những gì tôi sẽ nói phải là “Hãy nghĩ về điều đó một cách thực sự trước tiên”. Bạn không muốn trở thành một gánh nặng cho gia đình bạn, hoặc cho người yêu bạn, cho nên bạn cần chắc chắn rằng bạn nên suy nghĩ về điều đó một cách thực tế đầu tiên. Cụ thể, bạn muốn làm điều đó trong bao lâu? Bạn sẽ hỗ trợ điều đó trong bao lâu? Điều đó có thực tế không? Một khi tất cả những điều này được trả lời ổn thỏa, bạn hãy cứ làm vì điều đó. Tôi nghĩ tôi không phải là người ủng hộ quan điểm chỉ chăm chăm vào tất cả điều này và lo làm vì nó. Đối với tôi, hãy suy nghĩ về vấn đề trước tiên.

Anh sẽ làm gì nếu có thể đưa ra một đạo luật toàn cầu?

Vì luật pháp là điều có liên quan tới mọi người nên chúng tôi cần giải quyết các vấn đề nền tảng, cơ bản và nhỏ nhặt nhất. Đối với tôi, tôi nghĩ vấn đề lớn nhất trên thế giới hiện này là sự bất bình đẳng. Có quá nhiều người thậm chí không có đủ nước sạch để sử dụng cho những sinh hoạt tối thiểu, không được tiếp cận với giáo dục và luật pháp. Không phải mọi người sinh ra đều công bằng, cho nên mới cần có các đạo luật để đặt mọi người lên một nền tảng công bằng.

Vì vậy, theo tôi, cần có một đạo luật - nếu nó có thể được thi hành - để mọi người có quyền được tiếp cận với giáo dục sao cho mọi trẻ em ít nhất cần phải tốt nghiệp đại học, hoặc tối thiếu là học hết bậc trung học. Có như vậy mới thực sự giải quyết được hầu hết những vấn đề khác.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()