Hệ sinh thái
24/02/2018 01:14 AM +07:00
20/10/2017 02:50 PM +07:00

Finja phá vỡ mặt bằng mới ở Pakistan với 1,5 triệu USD huy động vốn vòng series A

Công nghệ tài chính (fintech), giờ trở thành chất xúc tác cho thương mại điện tử và những hoạt động kinh doanh dựa trên mạng Internet khác, đang phát triển ngày một rầm rộ ở Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á dưới các hình thức thanh toán kỹ thuật số. Lĩnh vực này càng có tác động to lớn hơn tới sự tăng trưởng của nền kinh tế.

 

finja

Đó cũng là lý do tại sao thông báo ngày 19/10 về giá trị 1,5 triệu USD huy động vốn vòng series A dành cho Finja - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech của Pakistan - được chú ý tới vậy. Và quan trọng hơn, công ty đầu tư đến từ Thụy Điển - Vostok - đã dẫn đầu vòng rót vốn lần này, đây là điều mà hệ sinh thái khởi nghiệp Pakistan hiếm khi đạt được trong việc thu hút đầu tư quốc tế. Ngoài ra, nhà đầu tư có trụ sở ở Dubai - Gray Mackenzie Engineering Services - cũng tham gia vào vòng rót vốn lần này.

Ví điện tử SimSim

Finja đang đẩy mạnh các hình thức thanh toán kỹ thuật số ở Pakistan bằng chiếc ví điện tử SimSim của mình. Phiên bản bằng tiếng Urdu của cụm từ quen thuộc “vừng ơi mở ra” mở ra cả một hang động trong câu chuyện lừng danh “Alibaba và 40 tên cướp” chính là “Khulja simsim”, cho nên cái tên SimSim của Finja không chỉ đề cập tới chiếc thẻ sim của điện thoại di động mà còn dành cho nhiều hoạt động liên quan tới công nghệ di động khác. 
Hiện tại, SimSim đơn giản được ra mắt để mở ra cả một kho báu trong kinh doanh trực tuyến ở Pakistan. Finja cho biết SimSim đang gia tăng gấp đôi số ví di động của mình mỗi tháng lên tới 80.000 tài khoản kể từ khi chính thức ra mắt vài tháng trước. Tính đến nay, SimSim đã thực hiện số giao dịch đạt tổng trị giá 14 triệu USD.

Finja đã trở thành đối tác với ngân hàng Finca Microfinance trong việc giải quyết thông quan cho chiếc ví điện tử của mình. Theo đó, Finja điều hành định hướng ví điện tử SimSim theo Ngân hàng Nhà nước Pakistan, nơi đã đưa ra trước hoạt động thương mại của mình vào tháng 6/2017. Finja hiện đã kết nối với những ngân hàng khác và không tính phí giao dịch để tập trung vào việc mở rộng quy mô hoạt động.

Nhà đồng sáng lập của Finja - Monis Rahman - cho biết, “Finja sẽ bắt đầu thương mại hóa trong quý này với thị trường cho vay”. Trước đó, công ty đã thí điểm dẫn hướng 100 khoản vay được chuyển qua ví điện tử của mình, nhằm có thể đánh giá tính xứng đáng về tín dụng bằng việc phân tích dữ liệu giao dịch. Ngoài ra, thị trường thương mại điện tử, đặt vé, nạp tiền cho thẻ điện thoại di động và thanh toán hóa đơn là những sản phẩm khác được lên kế hoạch thực hiện cho chiếc ví điện tử SimSim này.

Nhận dạng sinh trắc học Nadra 

SimSim tận dụng lợi thế của Nadra, một chiếc thẻ căn cước công dân bằng sinh trắc học mà chính phủ Pakistan đã ban hành cho hầu hết tất cả dân số trưởng thành của quốc gia này, chiếm 60% trong tổng số dân 207 triệu người.

Việc sử dụng thẻ căn cước kỹ thuật số không hề đơn giản như những gì chúng ta tưởng. Ông Rahman giải thích: “Dữ liệu thẻ căn cước bằng tiếng Urdu, vì vậy chúng tôi đã phải phát triển trí tuệ nhân tạo để làm phù hợp dữ liệu được gõ bằng tiếng Anh với những tên gọi bằng tiếng Urdu. Có hàng nghìn trường hợp hoán đổi do trùng lặp giữa vô số những tên gọi này”.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào công nghệ để làm điều này đang phải trả tiền trực tiếp. Do đó, “việc mở một tài khoản trên SimSim mất chưa tới một phút với sự thẩm định nhận dạng bằng sinh trắc học của Nadra theo thời gian thực thông qua một chiếc điện thoại di động”, công ty Finja cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Sau những tháng ngày tập trung vào việc giải quyết thông quan cho ví điện tử, việc tích hợp chiếc ví đó với các ngân hàng cũng không hề dễ dàng. Ông Rahman cho biết: “Tốc độ vận hành kiểu ốc sên của hầu hết ngân hàng khi tham gia sự đổi mới mang tính sáng tạo này thực sự là một thách thức, nhưng tốc độ thực hiện nhanh của chúng tôi trên vai trò một công ty khởi nghiệp về fintech thực sự là một lợi thế lớn khi chúng tôi lặp lại và cho ra những tính năng mới một cách nhanh chóng”.

Còn theo ông David Nangle, đối tác tại Vostok Emerging Finance, “chúng tôi rất hứng thú trước khả năng thực hiện của đội ngũ Finja ở một thị trường chưa được thâm nhập rộng lớn với một rào cản quá cao để có thể gia nhập”.

Vì vậy, theo ông Rahman, “vòng huy động vốn lần này được các nhà đầu tư quốc tế ủng hộ là một sự bầu chọn đầy tự tin cho tiểm năng của thị trường fintech ở Pakistan”. 

Trên thực tế, đây là khoản đầu tư tiếp của Vostok, sau khoản đầu tư đáng kể vào Finja trong năm ngoái của nhà đầu tư đến từ Thụy Điển này.

 

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()