Hệ sinh thái
19/03/2018 06:01 AM +07:00
11/05/2017 05:15 PM +07:00

Glints muốn người trẻ tuổi khám phá đam mê đích thực của bản thân

Thông qua một trang đích đơn giản và một trang bảng tính Google, Oswald Yeo đã kết hợp các bạn của anh với những chương trình thực tập khác nhau, cho dù Glints không phải là một cổng thông tin việc làm hoặc một trang mạng tuyển dụng chuyên nghiệp.

Glints muốn người trẻ tuổi khám phá đam mê đích thực của bản thân

Thực tế, Glints – một công ty khởi nghiệp của  Singapore – ban đầu được thành lập như một dự án phụ của CEO Oswald Yeo và các nhà đồng sáng lập của mình.

Vì tương lai lớp trẻ

“Nhưng khi tới phiên bản 2, thông qua việc nói chuyện với những người sử dụng Glints, chúng tôi nhận thấy một vấn đề lớn hơn nhiều và là một cơ hội ở đây khi không chỉ có mỗi nhu cầu tìm nơi thực tập. Đó là những người trẻ tuổi thường không biết chính xác họ muốn đạt tới đâu cho sự nghiệp của họ, phải cần những kỹ năng gì để đạt được điều đó và làm sao để có được bộ kỹ năng này”, Yeo cho biết.

Do đó, anh và các nhà đồng sáng lập đã quyết định xây dựng Glints thành nền tảng về khám phá và phát triển sự nghiệp đầu tiên dành cho những nhà chuyên môn trẻ tuổi. Anh tạo nên sự khác biệt cho Glintsso với các cổng thông tin việc làm – những hệ thống được thiết kế thành các nền tảng giao dịch cho những người tìm việc đang muốn tìm một việc làm – và cả các mạng tuyển dụng chuyên nghiệp như LinkedIn,những trang chủ yếu phù hợp với các chuyên viên ở cấp độ trung – cao cấp hơn, những người thực sự đã có kinh nghiệm để thể hiện.

“Đây chính là lý do tại sao các hồ sơ trên LinkedIn của hầu hết sinh viên mới ra trường đều giống nhau – trống rỗng vì chưa có kinh nghiệm gì để đưa ra với nhà tuyển dụng”, Yeo đánh giá.

Trong khi đó, mục đích của Glints là trở thành một nền tảng khám phá và phát triển sự nghiệp hoàn toàn khác hẳn. Yeo cho biết: “Chúng tôi giúp người sử dụng khám phá những công việc khác nhau để phát hiện xem họ thực sự muốn đạt tới mức độ nào trong sự nghiệp của mình, hiểu được những kỹ năng nào họ cần phải có để đạt được điều đó và họ có thể có được chúng bằng cách nào thông qua những cơ hội và nguồn tài nguyên phù hợp chẳng hạn các dự án, nơi thực tập, các cuộc hội thảo và cả các khóa học”.

Cân bằng tăng trưởng theo thị trường

Để bảo đảm vị thế trên thị trường, thách thức ở bất cứ thị trường hai mặt nào cũng chính là việc cân bằng được sự tăng trưởng ở cả hai phía. Theo Yeo, mặt khó hơn để tăng trưởng trong lĩnh vực nào cũng thực sựphụ thuộc vào các động lực nguồn cung của chính thị trường đó.

“Ở một thị trường như Singapore, nhu cầu về nhân tài ngày càng cao hơn nguồn cung nên dẫn tới, nhu cầu của thị trường có lực kéo hữu cơ nhanh hơn nhiều”, Yeo nhận định, và đâychính là cách giúp Glints tăng trưởng. 

Trên thực tế, Glints sẽ thu tiền sau khi giúp các công ty tìm được nhân tài phù hợp cho họ từ nhóm chuyên viên tham gia sử dụng nền tảng này. Đôi khi, Glints cũng cung cấp cho các chuyên viên một dịch vụ kết nối “trao tay” của nền tảng phù hợp với những tổ chức đang chạy các chương trình phần mềm tương thích. “Chúng tôi cung cấp giải pháp ‘plug and play’ để họ có thể tìm hiểu kỹ thị trường riêng của mình trong vài phút”, Yeo chia sẻ.

Ngoài ra, Yeo cũng đối chiếu nhu cầu tăng cao của Singapore với tình hình thực tế đã chứng kiến ở Indonesia. “Do dân số nước đó quá đông nên có nguồn cung nhân tài lớn hơn (nếu chúng ta chỉ tính trên số lượng, không theo chất lượng), vì vậy nguồn cung tăng trưởng dễ dàng hơn”, anh cho biết và bổ sung rằnghành vi và sở thích của người sử dụng thuộc nhóm nhân khẩu học này ở bất cứ quốc gia nào cũng có xu hướng thay đổi rất nhanh. Song theo Yeo, cho dù có sự khác biệt giữa các nước, Glints sẽ luôn có một mục tiêu đích rõ ràng.

“Tuy nhiên, cuối cùng nhân tài đạt chuẩn luôn là nguồn cung ngắn hạn vì phụ thuộc vào thị trường, cho nên có được nguồn cung này dồi dào thực sự là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi luôn phải đối mặt. Vì để có được nhân tài đạt chuẩn, chúng tôi đều phải đi tìm kiếm họ, cho dù điều đó có nghĩa là phải tới gặp gỡ từng người một”, anh cho biết.

Yeo thừa nhận,trong khi không phải ai cũng có thể có một câu chuyện thành công tuyệt vời để kể cho nhà tuyển dụng nghe song hầu hết người sử dụng Glints đều khám phá ra điều họ thực sự yêu thích và phát triển được những kỹ năng cần thiết để hướng tới điều đó bằng đam mê của bản thân. Hiện tại, Glints đã giúp cho hơn 200.000 người sử dụng tìm thấy niềm đam mê đích thực trong sự nghiệp của họ.

“Tầm nhìn của chúng tôi là xây dựng nền tảng sự nghiệp số 1 dành cho các chuyên viên trẻ tuổi trên khắp thế giới. Và như vậy, cuối cùng bất cứ ai chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của mình hay bất cứ tổ chức nào muốn tuyển dụng được đúng nhân tài trẻ tuổi phù hợp với mục đích của họ sẽ cùng đều có mặt trên Glints”, Yeo khẳng định. 

Minh Hà
 

Ý kiến bạn đọc ()