Hệ sinh thái
24/02/2018 01:03 AM +07:00
14/06/2017 05:16 PM +07:00

John Paul DeJoria chia sẻ hai bí quyết trở thành doanh nhân thành đạt

Đã có thời điểm trong cuộc đời mình, John Paul DeJoria là người vô gia cư. Nhưng hôm nay, trị giá tài sản ông có tới hơn 3 tỷ USD.

Thành công không chỉ là số tiền bạn kiếm được, cũng không phải là vị trí bạn đạt được. Thành công là bạn làm việc tốt đến đâu, bạn làm những gì khi không có ai giám sát. Đó mới là thành công.

Thời thanh niên, John Paul DeJoria là người vô gia cư. Ngày hôm nay, vị doanh nhân tự thân này có khối tài sản trị giá hơn 3 tỷ USD. Trong bài phát biểu mới đây tại hội nghị TEDx ở Los Angeles, nhà sáng lập của Paul Mitchell Systems and Patron Tequila – DeJoria – đã chia sẻ ngắn gọn câu chuyện của ông cùng hai bí quyết giúp ông trở thành một doanh nhân thành đạt.

Giấc mơ của người Mỹ

Là thế hệ người Mỹ đầu tiên trở thành doanh nhân, DeJoria là một tấm gương xuất sắc trong việc đạt được giấc mơ của người Mỹ. Câu chuyện của cá nhân ông và những công ty ông đã tạo dựng lên không gì khác hơn là truyền được cảm hứng. Ông là một chủ doanh nghiệp có lối suy nghĩ cho xã hội nên đã phát triển những thương hiệu liên quan tới các trụ cột về tính bền vững, trách nhiệm xã hội và sự thân thiện với động vật. Ông cũng là thành viên của The Giving Pledge, một tập thể làm từ thiện của những gia đình giàu nhất thế giới cam kết hiến tặng phần lớn tài sản của họ cho các mục đích xã hội. 

Nhưng với DeJoria, giấc mơ đó sẽ không thành hiện thực nếu thiếu nhiều công việc nặng nhọc và một tinh thần kiên cường. Trong bài phát biểu của mình tại TEDx, DeJoria cho biết cách ông vượt qua hết những trở ngại trong cuộc đời mình và chia sẻ một vài bí quyết để đạt được thành công trên thương trường.

DeJoria tin rằng một thành phần thiết yếu cần có để đạt được thành công trong bất cứ nỗ lực thực hiện nào chính là khả năng nhìn xa trông rộng. Ông hàm ý rằng làm việc chăm chỉ hoàn toàn là điều hiển nhiên và đơn giản nhưng như vậy là chưa đủ khi sếp của bạn luôn biết cách giám sát bạn và có tầm nhìn xa hơn nhiều. Trong bài phát biểu của mình, DeJoria tổng kết bằng câu nói: “Hãy làm những gì bạn sẽ phải làm, thậm chí cả khi không có ai giám sát bạn”.

Ông cũng tạo nên một tấm gương mạnh mẽ khi trở thành một người luôn hành động, nhất là lúc đám đông vẫn còn đang đứng yên. “Hãy dừng trí tưởng tượng lại” – Dejoria nói – “và bắt đầu làm việc ngay”. Rõ ràng, chính quan điểm không biết sợ, có thể làm được này đã đưa DeJoria, và rất nhiều người khác nữa, từ cơ cực trở thành giàu có. 

Hai bí quyết thành công

Theo DeJoria, có hai bí quyết để trở thành một doanh nhân thành đạt. Một là bạn phải biết học cách vượt qua mọi trở ngại trên con đường mình đã chọn; và hai là bạn nên tự hào về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp cho thế giới. Cụ thể như sau:

1. Hãy chuẩn bị cho rất nhiều sự từ chối – Từ chối là một phần không thể tránh khỏi trong chuyến hành trình của một doanh nhân, nhất là khi bạn mới bắt đầu. Ở thời điểm bắt đầu, DeJoria gợi ý rằng chúng ta không phải lắng nghe những người nghi ngờ về khả năng của chúng ta mà chỉ cần giữ vững động lực thúc đẩy. Quan trọng hơn là hãy chuẩn bị một cách phù hợp để giải quyết sự từ chối vì bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều từ điều đó.

2. Hãy tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ đạt chất lương cao – Trong khi một số công ty lo lắng về việc tạo ra thu nhập hơn tất thảy những điều khác, DeJoria tin rằng chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quan trọng. “Bạn nên mong muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trở nên tốt” – DeJoria nói – "tới mức bạn sẽ không phải lo về việc có bán nổi hàng không mà chỉ cần tập trung vào việc đặt hàng lại”. 

Những bài học này tuy đơn giản song chúng lại được áp dụng hết sức rộng rãi. Vì vậy, nếu bạn thực hiện chúng trong cuộc đời mình, có thể một ngày nào đó bạn sẽ đạt được mức độ thành công như John Paul DeJoria. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều đó, bạn hãy cố gắng sống theo đúng phương châm như của DeJoria.

Minh Hà
 

Ý kiến bạn đọc ()