Hệ sinh thái
22/02/2018 05:56 PM +07:00
07/11/2017 07:03 PM +07:00

Khởi nghiệp như chinh phục Everets

Khởi nghiệp-startup và tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam trong những năm gần đây là một trong những đề tài được nhiều người quan tâm. Có chuyên gia kinh tế còn ví von rằng khởi nghiệp còn được nhắc đến nhiều hơn cả cụm từ “anh yêu em”, tuy nhiên, cái kết của các startup thì dường như chẳng thấy đâu.

 

Ông Brookt Entwistle chia sẻ kinh nghiệm

Ông Brookt Entwistle chia sẻ kinh nghiệm


Theo bà Đỗ Thị Tú Anh-Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho biết Việt Nam có khoảng 24 triệu thanh niên trên toàn quốc. Đây chính là nguồn lực quý báu cho quá trình khởi nghiệp, xây dựng đất nước. 

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường, 80% các công ty, nhóm startup chỉ tồn tại được trong vòng 1 năm từ khi khởi nghiệp. Nguyên nhân đầu tiên được đưa ra là do thanh niên nước ta chưa được đào tạo bài bản, thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn trong khởi nghiệp. Đó cũng là lý do khiến những thành tố hỗ trợ trong hệ sinh thái khởi nghiệp như vườn ươm, quỹ hỗ trợ… dù đang mọc lên như nấm tại Việt Nam cũng không phát huy được hiệu quả.

Trong buổi chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo “Nghệ thuật gọi vốn và mở rộng thị trường”- ông Brookt Entwistle-Tổng Giám đốc Uber khu vực chấu Á-Thái Bình Dương-cho biết, để có thể có thể có mặt và hoạt động trên 632 thành phố trên thế giới, Uber luôn đặt yếu tố con người lên trên. Uber luôn có một nhóm phát triển doanh nghiệp, tích cực trao đổi và học tập kinh nghiệm trên thế giới để có được những sản phẩm công nghệ phù hợp với từng nhóm khách hàng của từng nước.

Khởi nghiệp luôn luôn không đơn giản, có trường hợp phải trả giá rất đắt, nhưng ngược lại người khởi nghiệp cũng sẽ tích lũy được những kinh nghiệm vô giá, những điều mà nếu chỉ là làm thuê chắc sẽ không có được. Ông Brookt ví von rằng: “Khởi nghiệp giống như chinh phục đỉnh Everrets, không hề dễ dàng, nhưng khi chinh phục được nó rồi ta mới thấy được khó khăn, thuận lợi ở đâu”.

Tổng Giám đốc Uber cũng cho rằng kinh nghiệm vận hành và các kỹ năng thực tế còn là những điểm yếu của các nhà khởi nghiệp Việt Nam. Để các startup có thể tồn tại, cạnh tranh trong thị trường đang hiện đại hóa và toàn cầu hóa, đòi hỏi các DN khởi nghiệp cần phải có yếu tố Con người, sau đó liên kết với Chính phủ để tạo khung vận hành và Công nghệ tốt bên cạnh ý tưởng và phát triển sản phẩm.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng thành công, ngoài tố chất sáng tạo, các chủ dự án cần phải dám làm, tranh thủ từng cơ hội thì ý tưởng mới có thể cất cánh. Để làm được điều đó, các “ông chủ” phải nhanh chân trao đổi, tạo ra sự liên tục để có thể đưa ra được các thông điệp thu hút các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thiên thần cần liên kết với nhau, tạo nguồn vốn ổn định để các giai đoạn phát triển của  startup  không bị gián đoạn và dễ dàng giải quyết những phát sinh trong quá trình ứng dụng startup  trong thực tiễn.


NY
 

Ý kiến bạn đọc ()