Hệ sinh thái
19/01/2018 02:02 PM +07:00
27/05/2017 07:35 PM +07:00

Lý do hệ sinh thái khởi nghiệp của Hồng Kông trở nên thịnh vượng

Năm 2010, hệ sinh thái Hồng Kông chưa hề tồn tại dù Chính phủ đã hết sức cố gắng để phát triển một môi trường rất mới mẻ song mọi ngành dọc tại đây vẫn hoàn toàntách biệt. Nhưng sau bảy năm, bất cứ người nào đầu tiên tới đây sẽ ngạc nhiên khi biết Hồng Kông từng thiếu mất giai đoạn khởi nghiệp bởi thực tế lúc này là một cộng đồng doanh nghiệp rất lớn với tiếng vang rõ ràng trên toàn cầu.

Hồng Kông

Điều này thực sự trở thành một giai đoạn thú vị của Hồng Kôngvới bốn thành phần chính sau đây đã tạo dựng và giúp cho hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố này trở nên thịnh vượng.

1. Nhân tài

Theo khảo sát mới đây nhất của InvestHK, năm 2016 có gần 2.000 công ty khởi nghiệp tại Hồng Kông, tạo ra hơn 5.000 việc làm, tăng 24% so với năm 2015. Trong đó, tỷ lệ nhiều nhất các nhà sáng lập khởi nghiệp người nước ngoài thuộc về Mỹ với 20%. Điều này chứng tỏ khả năng duy trì và thu hút nhân tài của hệ sinh thái nơi đây hết sức ổn định và ngày càng có chiều hướng gia tăng tốt.

2. Tài chính

Môi trường rót vốn đầu tư tại Hồng Kông từng bị thống trị bởi những quỹ gia đình lớn như Horizons Ventures. Nhưng hiện nay, điều này đã thay đổi nhờ sự xuất hiện tràn đầy sinh lực mới của những “ngôi sao đang lên” – các hãng đầu tư mạo hiểm – gồm Mindworks Ventures và Vectr Ventures, đồng thời còn thu hút được cả những cánh tay đầu tư mạnh mẽ từ các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Quỹ doanh nhân của Alibaba với cùng mục tiêu chung là đầu tư tích cực cho khởi nghiệp địa phương nơi đây.

3. Cơ sở hạ tầng 

Hiện tại, ởHồng Kôngcó hơn 50 không gian làm việc chung, vườn ươm khởi nghiệp, các khu gia tốc khởi nghiệp và phòng thử nghiệm đổi mới sáng tạo. 
Trước đây, không gian làm việc chung chỉ có duy nhất Cyberport. Song điều này đã nhanh chóng thay đổi vào năm 2012 khi hai không gian làm việc chung khác nữa được chính thức ra mắt là CoCoon và The Hive. Còn ngày nay, Hồng Kông có hàng chục không gian làm việc chung như vậy, với phạm vi quy mô từ những không gian địa phương nhỏ hơn tới những nhà điều hành toàn cầu như WeWork. 
Bên cạnh đó, phải kể đến một loạt chương trình đổi mới và tăng tốc khởi nghiệp như: Betatron, The Cage, Brinc và Swire’s Blueprint cùng sự hiện diện của các chương trình được Chính phủ trợ giúp như: Cyberport Incubation và"Incu" của Science Park.

4. Sự hỗ trợ

Đứng sau việc dựng lên lá cờ khẳng định vị thế của tất cả hoạt động này chính là InvestHK. Với nhiệm vụ sắt đá là tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đội ngũ của InvestHK đã cung cấp một sự hỗ trợ to lớn cho hệ sinh thái tạiHồng Kông. 
Năm 2013, InvestHK đã đưa ra sáng kiến StartmeupHK nhằm tập trung đặc biệt vào cộng đồng khởi nghiệp. Hiện nay, đồng hành cùng với InvestHK còn có một loạt tổ chức uy tín khác như: Startup Grind, General Assembly và các mạng lưới kết nối nhà đầu tư như: HKVCA và TiE.

Những thế mạnh của Hồng Kông

Thế mạnh lớn nhất của Hồng Kông chính là vị trí của thành phố này khi thực tế nó rất gần với thành phố Thâm Quyến, nơi hiện đang được xem như “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”. Tháng Một vừa qua, Hồng Kông và Thâm Quyến đã thông cáo về bản thỏa thuận phát triển một công viên công nghệ và đổi mới sáng tạo có diện tích 85ha được gọi là Lok Ma Chau Loop, gấp bốn lần diện tích hiện nay của Science Park.

Ngoài ra, Hồng Kông cũng nằm trên vị trí chiến lược ở giữa châu Á khi chỉ cách một nửa dân số thế giới (Trung Quốc và Ấn Độ) trong 5 giờ bay.

Điểm mạnh quan trọng thứ hai của Hồng Kông chính là tiềm năng trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu của thành phố này. Hồng Kông hiện là một trong ba trung tâm tài chính hàng đầu trên thế giới và rõ ràng có cơ hội trở thành một trong ba trung tâm công nghệ tài chính hàng đầu thế giới. 

Các thách thức của Hồng Kông

Tuy nhiên Hồng Kông cũng có những thách thức không nhỏ mà một trong những thách thức lớn nhất chính là phí sinh hoạt cao. Việc gây dựng công ty ở Hồng Kông khá khó khăn dẫn tới việc thu hút nhà đầu tư không dễ dàng bởi thời gian cho thấy những đồng đô la đầu tư sinh lời lâu hơn do mất một phần đáng kể vào chi phí.

Bên cạnh đó, vấn đề hỗ trợ của Chính phủ vẫn luôn là một thách thức. Mặc dù hồi đầu tháng Một vừa qua, Đặc khu trưởng Hồng Kông Leung đã thông báo quỹ đầu tư của chính quyền trị giá 2 tỷ đô la Hồng Kông dành cho việc thúc đẩy đổi mới ở nơi đây bằng cách cung cấp hỗ trợ các công ty khởi nghiệp song việc triển khai thành công quỹ này và đạt được những mục tiêu dài hạn hơn lại phụ thuộc vào năng lực đầu tư của Chính phủ.

Nâng tầm vị thế

Bất chấp những thách thức như vậy, Hồng Kông vẫn đang không ngừng vươn mình trở thành một tay chơi toàn cầu thực sự. Để làm được điều này, điều đầu tiên và quan trọng nhất ở Hồng Kông chính là giáo dục nhà đầu tư. Là thành phố mà tài sản chủ yếu được dựa vào các khoản đầu tư bất động sản nên việc đầu tư giai đoạn đầu không bao giờ được xem như một loại tài sản hữu hình. Suy nghĩ này đang thay đổi khi các thế hệ thứ hai, thứ ba của những doanh nghiệp nhỏ và vừa truyền thống ở Hồng Kông đang trỗi dậy nhờ sự phân cấp vềnăng lực trong kinh doanh.

Điều thứ hai Hồng Kông đang cần tới chính là lối thoát cho “kỳ lân”. Những chú kỳ lân luôn định vị được hệ sinh thái khởi nghiệp trên bản đồ. Điều này đã xảy ra với Israel sau khi Google mua lại Waze. Mặc dù Israel được biết đến là “Quốc gia Khởi nghiệp” nhưng không một ai thực sự chú ý tới họ theo cách xứng đáng cho tới khi họ có được lối thoát cho kỳ lân và Hồng Kông thực sự cần một lối thoát tương tự như vậy.
 

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()