Hệ sinh thái
24/01/2018 06:53 AM +07:00
22/05/2017 06:48 PM +07:00

Mô phỏng các ý tưởng toàn cầu thành công đang giết chết 90% giới khởi nghiệp Ấn Độ

Hơn 90% công ty khởi nghiệp Ấn Độ thất bại trong năm năm đầu tiên. Điều đó hoàn toàn bình thường bởi tỷ lệ trung bình toàn cầu cũng như vậy. Song điều ngạc nhiên nằm ở lý do thất bại chủ yếu nhất của các công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ, chính là thiếu sự đổi mới, theo một nghiên cứu của IBM.

Mô phỏng các ý tưởng toàn cầu thành công đang giết chết 90% giới khởi nghiệp Ấn Độ

“Nhiều công ty khởi nghiệp Ấn Độ thiếu sự đổi mới tiên phong dựa trên các công nghệ mới hoặc những mô hình kinh doanh độc đáo. Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đua nhau mô phỏng những ý tưởng toàn cầu thành công đã có sẵn”, và những ý tưởng toàn cầu chiếm 77% lượng tiền rót vốn của các hãng đầu tư vốn mạo hiểm, nghiên cứu cho biết.

Những khám phá chính về khởi nghiệp Ấn Độ

Viện Giá trị Kinh doanh của IBM (IBV) mới đây đã hợp tác với Oxford Economics để hiểu rõ hơn hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ. Họ đã phỏng vấn 600 doanh nhân khởi nghiệp, 100 nhà đầu tư mạo hiểm, 100 nhà lãnh đạo chính quyền, 500 nhà lãnh đạo các công ty và 22 nhà lãnh đạo học viện giáo dục để hiểu được ảnh hưởng của các công ty khởi nghiệp đối với sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Những khám phá chính rút ra từ nghiên cứu này là:

-    Hơn 90% công ty khởi nghiệp Ấn Độ thất bại trong vòng năm năm đầu tiên.

-    Lý do chủ yếu hàng đầu khiến các công ty khởi nghiệp thất bại ở Ấn Độ là do thiếu sự đổi mới.

-    Những thuận lợi kinh doanh hàng đầu hấp dẫn các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ là chính sách mở cửa kinh tế, nguồn nhân lực có kỹ năng và thị trường nội địa rộng lớn của nước này.

-    Khoảng 35% công ty khởi nghiệp được thành lập ở các thành phố cấp 2 và cấp 3 của Ấn Độ.

-    Giảm thuế doanh nghiệp từ 30% xuống còn 25% tạo động lực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp.

“Chúng tôi cho rằng các công ty khởi nghiệp cần tập trung vào những vấn đề xã hội như chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, giáo dục, giao thông vận tải, quản lý năng lượng thay thế và những vấn đề khác nhằm giúp giải quyết các vấn đề mà Ấn Độ và thế giới đối mặt. Những vấn đề này đòi hỏi các khoản đầu tư vào công nghệ chuyên sâu và những sản phẩm được xây dựng để mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu”, Nipun Mehrotra – Giám đốc kỹ thuật số của IBM tại Ấn Độ và khu vực Nam Á– cho biết.

Những rào cản hàng đầu với khởi nghiệp Ấn Độ

Nghiên cứu của IBM cho thấy có những rào cản kìm hãm sự tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ và cuối cùng giết chết khoảng 90% các công ty khởi nghiệp tại quốc gia này. Những rào cản hàng đầu gồm:

-    Thiếu sự đổi mới.

-    Thu hút nhân tài: 70% công ty đầu tư mạo hiểm trả lời phỏng vấn trong cuộc nghiên cứu cho biết khả năng hạn chế nhân lực có kỹ năng là một trong những thách thức lớn nhất gây cản trở sự phát triển của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ. Một nghiên cứu trước đó cho biết 89% kỹ sư tốt nghiệp đại học ở Ấn Độ bị thất nghiệp; còn nghiên cứu của IBM cho biết 48% chủ lao động ở Ấn Độ thấy rất khó thuê được đúng nhân tài phù hợp.

-    Thắt chặt rót vốn: “Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đối mặt với rào cản về vốn ở cả giai đoạn đầu và thoái vốn trong khi những hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu thành công được hỗ trợ rất tốt bởi các cộng đồng nhà đầu tư tích cực”, 65% công ty đầu tư mạo hiểm được khảo sát trong nghiên cứu của IBM cho biết.

Vì vậy, nghiên cứu này chỉ ra:“Việc tư vấn chính thức không đầy đủ, đạo đức kinh doanh kém và thiếu kinh nghiệm lãnh đạo là những rào cản lớn khác bên cạnh những rào cản hàng đầu đang chắn lối tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ”.

Mộc Miên
 

Ý kiến bạn đọc ()