Hệ sinh thái
18/02/2018 04:35 AM +07:00
08/05/2017 06:46 PM +07:00

Naveen Jain giải thích lý do doanh nhân “còn mạnh hơn” cả tổng thống

Naveen Jain, doanh nhân tỷ phú và là cựu giám đốc điều hành của tập đoàn Microsoft, đã gia nhập cùng Elon Musk và Jeff Bezos trong cuộc nghiên cứu (và cuối cùng chinh phục được) mặt trăng. Trên vai trò nhà đồng sáng lập của Moon Express, ông Jain cho rằng các công ty hoạt động vì lợi nhuận có được vị thế gây ảnh hưởng, tạo ra sự thay đổi còn tốt hơn cả chính phủ.

Naveen Jain 

Trên thực tế, Moon Express là công ty tư nhân đầu tiên ở Mỹ được chính phủ nước này cho phép thực hiện việc du lịch ra ngoài không gian và hiện đang lên kế hoạch ra mắt sứ mệnh mặt trăng vào cuối năm 2017 này.

Vị thế tốt hơn

Trong khi đó, Moon Express vẫn tiếp tục canh tranh với các siêu cường quốc trong lĩnh vực không gian như Nga và Trung Quốc, và điều này được củng cố trong việc nhấn mạnh quan điểm của ông Jain rằng các công ty hoạt động vì lợi nhuận - mà không phải các quan chức chính phủ - có được vị thế tốt hơn để thành công.

Tuần trước, phát biểu với các cử tọa là những doanh nhân và nhà đầu tư trong cuộc hội thảo Collision được tổ chức tại New Orleans, ông Jain tuyên bố: “Tôi hoàn toàn tin rằng các bạn và tôi sẽ trở thành siêu cường quốc [tiếp theo]. Giờ đây chúng ta có đủ khả năng để giải quyết những thách thức to lớn của nhân loại mà đã từng được các quốc gia trên thế giới thực hiện. Và như vậy, không có gì là không thể”. 

Theo ông Jain, đó là do các doanh nghiệp phải đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng theo những cách mà các chính trị gia không làm được. Trong khi các quốc gia bầu ra những người đại diện cho đất nước vài năm một lần để phục vụ cho những lợi ích rộng lớn hơn, các chủ doanh nghiệp được trao nhiệm vụ mang lại doanh thu trên cơ sở hằng ngày. 

Điều này có nghĩa rằng họ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với những gì công chúng thực sự cần, cũng như cả với những gì có thể hoặc không thể tiếp tục hoạt động được, ông Jain lập luận.

“Chúng ta là những doanh nhân phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình mỗi ngày, không phải cho mỗi nhiệm kỳ bầu cử. Và nguồn vốn sẽ chảy tới bất cứ nơi đâu có cơ hội. Vì vậy, nếu bạn tạo ra được những cơ hội lớn, mọi người trên thế giới sẽ cùng đến hỗ trợ cho ước mơ của bạn”, ông Jain nói.

Cần biết cân nhắc

Lẽ dĩ nhiên, các doanh nhân cũng không tránh nổi những thất bại và sự quá tự tin nhiều lúc khiến họ gặp phải rắc rối. 
Điển hình gần đây nhất là trường hợp của Travis Kalanich, giám đốc điều hành khét tiếng của Uber, khi lên tiếng thừa nhận cần tới sự giúp đỡ của ban lãnh đạo trước việc xuất hiện video cho thấy Kalanich đụng độ với một tài xế Uber.

Hay như trên truyền hình, nữ MC Kasparian cũng đã thách thức cả Jain và Scoble (Robert Scoble - một nhà truyền đạt các ý tưởng công nghệ cho Windows, có ba năm làm việc cho Microsoft trong thập kỷ trước) thừa nhận rằng các nhà sáng lập công nghệ chỉ chịu trách nhiệm cho những nhược điểm của công nghệ mà họ tạo ra khi chúng mang lại lợi ích.

Và dẫu có như vậy, ông Jain vẫn cho rằng việc tập trung vào các mặt tiêu cực của công nghệ thể hiện cho tầm nhìn thiển cận. Bởi theo ông, “Bản thân công nghệ không tốt cũng không xấu. Cũng như con người có người tốt hoặc xấu”. Do đó, với ông, để tiến tới mục tiêu cuối cùng về lâu dài, các doanh nhân phải biết cân nhắc trong mọi vấn đề.

“Chúng ta là những doanh nhân cần bắt đầu suy nghĩ về việc chúng ta có thể trở thành siêu cường quốc như thế nào bởi điều đó mang lại cho chúng ta vị thế tốt hơn cả tổng thống”, ông Jain nói.
 

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()