Hệ sinh thái
18/03/2018 12:42 PM +07:00
30/09/2017 07:31 PM +07:00

Nulab của Nhật Bản lần đầu tiên huy động vốn đầu tư bên ngoài sau 13 năm thành lập

Ngày 30/9, nhà sáng lập kiêm CEO của Nulab, ông Masanori Hashimoto, chính thức công bố kết thúc vòng huy động vốn đầu tiên của công ty tại Tech in Asia Tokyo 2017 sau 13 chính thức ra mắt Nulab.

 

nulab

Đội Nulab


Có trụ sở tại Fukuoka, Nulab là công ty phát triển một loạt công cụ hợp tác trực tuyến đã huy động thành công được 887.000 USD từ East Ventures. Ông Hashimoto cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để phát triển sự hiện diện của công ty ở châu Âu và Bắc Mỹ, bao gồm cả việc thành lập một văn phòng tại Amsterdam.

“Chúng tôi đã huy động vốn thành công, không chỉ ở quy mô lớn như nhiều công ty vẫn làm mà thực sự đó là tin quan trọng đối với chúng tôi bởi vì chúng tôi chưa từng huy động vốn bên ngoài cho tới tận bây giờ”, ông Hashimoto nói.

Nhắc lại việc Nulab được thành lập năm 2004, ông Hashimoto chia sẻ rằng ông đã không chắn chắn liệu có đúng không khi nghĩ rằng công ty của ông như đang trở thành một công ty khởi nghiệp. Mặc dù vậy, Nulab đã trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng đặc trưng của các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu với sự tăng trưởng 140% doanh thu hằng năm sau hơn 12 tháng. Vì thế mà ông bảo: “Cho nên có thể chúng tôi là một công ty khởi nghiệp sau tất cả những điều đó”.

Thời gian hoạt động của Nulab khiến cho buổi công bố về vòng huy động vốn đầu tiên của nó trong ngày hôm nay trở nên thực sự ấn tượng và đáng nhớ hơn cả. Ông Hashimoto bộc bạch rằng công ty đã quyết định bây giờ là thời điểm đúng để tìm kiếm sự đầu tư bên ngoài đầu tiên bởi vì công ty hướng đế mục tiêu mở rộng sự hiện đầy ý nghĩa của mình vượt ra khỏi Nhật Bản.

Theo ông Hashimoto, sự tăng trưởng ấn tượng của công ty đôi khi cũng là một sự cản trở đối với bản thân ông Hashimoto và đội ngũ của ông trong quá trình mời gọi các nhà đầu tư. Ông chia sẻ: “Chúng tôi tới gặp các nhà đầu tư vốn mạo hiểm và họ bảo rằng Nulab có thể không cần tiền”. Nhưng ông đã phải giải thích rằng tham vọng của Nulab chính là để thực hiện những bước tiếp theo và vượt ra khỏi Nhật Bản sẽ đòi hỏi một khoản kinh phí lớn. Do đó, “nếu bạn đang nghĩ tới việc trở thành công ty toàn cầu, bạn cần tạo ra một đội ngũ có tính quốc tế. Tuy nhiên, các luật về thuế, những quy định về tuyển dụng lao động, v.v… cũng sẽ góp phần vào việc làm cho điều đó trở nên rất khó khăn”, ông nói. 

Ông bảo, chi phí để thuê một người ở Mỹ bằng với số tiền ông thể thuê được mấy người ở Nhật Bản. Cho nên, “các khoản chi phí thực sự rất khác nhau giữa mỗi nước, nên bạn cần phải có nhiều tiền nếu bạn định mở rộng hoạt động trên toàn cầu. Vì vậy, nếu bạn định tạo ra một đội ngũ toàn cầu, bạn cũng cần có sự quản lý thật tốt để làm cho đội ngũ đó làm việc hiệu quả”, ông Hashimoto nhận định.

Ông Hashimoto cho biết thêm rằng việc huy động vốn từ East Ventures sẽ hướng tới việc tuyển dụng bổ sung, nhất là trong hoạt động phát triển sản xuất và phần mềm, trên khắp các văn phòng của Nulab ở Nhật Bản, Singapore và Mỹ, cũng như mở thêm một văn phòng mới tại Amsterdam để củng cố cho sự hiện diện ở châu Âu của công ty.

“Mọi người ở Hà Lan nói tiếng Anh rất tốt, có lẽ tốt hơn so với những nước khác ở châu Âu. Trong khi đó, ở những thành phố khác chẳng hạn như Berlin, tôi cũng nhận thấy chi phí sinh hoạt cao hơn ở Hà Lan”, ông Hashimoto đánh giá như vậy khi giải thích cho quyết định mở văn phòng mới tại thủ đô của Hà Lan.

Trong khi phải mất 13 năm để Nulab hoàn thành được vòng huy động vốn bên ngoài đầu tiên của mình, ông Hashimoto cũng thẳng thắn cho biết công ty thực sự đang cân nhắc liệu có nên huy động thêm vốn đầu tư hay không. Ông nói: “Chúng tôi đang thảo luận xem liệu 100 triệu yên (số tiền vừa huy động thành công từ East Ventures) là đủ hay chưa. Tuy nhiên, định hướng của chúng tôi là để tạo ra sự tăng trưởng nhiều với số tiền ít nhất có thể”.
 

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()