Hệ sinh thái
24/01/2018 06:53 AM +07:00
22/05/2017 08:05 PM +07:00

Qupital – khoản đầu tư công nghệ tài chính đầu tiên ở Hồng Kông của Alibaba và MindWorks Ventures

Qupital là một nền tảng thương mại trực tuyến có trụ sở tại Hồng Kông giúp các doanh nghiệp huy động được tiền mặt đối với những hóa đơn chưa thanh toán. Mới đây, công ty đã nhận được 2 triệu USD trong vòng rót vốn do MindWorks Ventures và Quỹ Doanh nhân Alibaba dẫn đầu. Vòng rót vốn lần này trở nên đặc biệt hơn bởi đây là lần đầu tiên cả MindWorks và Alibaba đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tài chính ở Hồng Kông.

Đầu tư công nghệ tài chính

Theo David Chang - đối tác quản lý của MindWorks Ventures, lý do họ đầu tư vào Qupital vì “đây là một ví dụ giáo khoa về việc công nghệ và mạng Internet giúp tối ưu hóa một ngành truyền thống như thế nào. Việc chiết khấu hóa đơn ở châu Á trở nên chín muồi và Hồng Kông là điểm khởi đầu hoàn hảo”.

Còn Qupital, công ty khởi nghiệp được CEO kiêm nhà đồng sáng lập - Andy Chan - cho ra mắt từ nhận thức: “Tôi đã bắt đầu nghiên cứu về các thị trường những khoản phải thu khác nhau này trên khắp thế giới và nhận thấy một số điều ở Anh, Tây Ban Nha và Mỹ khiến tôi thực sự nghĩ rằng nên có một thị trường chưa được phục vụ ở Hồng Kông dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tôi có bạn bè và người nhà làm việc trong khối doanh nghiệp này tại Hồng Kông, đặc biệt ở lĩnh vực thương mại và họ có cả đống hóa đơn chưa được thanh toán dài hạn – 30, 90, 120 ngày – và chúng tôi nhận thấy sản phẩm này có thể thực sự giúp họ cũng như phát triển hoạt động kinh doanh đồng thời cải thiện tính thanh khoản trên thị trường”.

Andy Chan là ai?

Chan lớn lên ở New Zealand nhưng sang Mỹ học về kinh tế và khoa học máy tính tại Đại học Brown. Ra trường, anh làm kỹ sư phần mềmở Đan Mạch cho một công ty khởi nghiệp về công nghệ pháp lý đang tạo ra một nền tảng về phân xử trực tuyến (giải quyết những tranh chấp trực tuyến thay vì hệ thống tòa án công khai). Điều này giúp anh nhận ra công nghệ có thể “phá vỡ” các quy trình cổ xưa như thế nào.

Trong khoảng thời gian này, anh cũng bắt đầu chú ý tới một số nền tảng ở nước ngoài về lĩnh vực kế toán đối với giao dịch các khoản phải thu và khi để ý tới Hồng Kông, anh nhận thấy không có tay chơi thực sự nào ở mảng này. 
Chan gặp nhà đồng sáng lập của mình - Winston Wong - trong một lần chơi bóng rổ. Wong có kinh nghiệm về kế toán, nhất là mảng thanh toán các khoản phải thu, và cả hai ngay lập tức xây dựng nên mô hình hoạt động, yêu cầu khách hàng đồng thời sớm thu được giao dịch đầu tiên cùng với sự minh chứng về khái niệm.

Qupital là gì?    

Chúng ta đều nghe câu nói “tiền mặt là vua” và điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần những yêu cầu vốn lưu động mạnh như hoạt động kinh doanh lõi. Phổ biến hơn cả là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều có phần lớn khoản phải thu bị găm trong những hóa đơn chưa thanh toán có thời hạn tới 180 ngày. Khoản tiền này có thể gây bất lợi cho một doanh nghiệp phụ thuộc vào tiền mặt trong việc tái đầu tư và tăng trưởng tương lai.

Vì vậy, công ty tập trung giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng công nghệ để tạo ra một nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nhận được tài chính tức thì cho những hóa đơn chưa được thanh toán bằng cách kết nối họ với nhóm các nhà đầu tư tìm kiếm khoản đầu tư đa dạng. Và kiểu đầu tư đa dạng này thực sự hấp dẫn với những hộ kinh doanh gia đình và các cá nhân có lợi nhuận ròng cao nhờ hiệu quả và điều khoản đầu tư rút ngắn hơn.

Hiện tại, công ty tính phí cố định khoảng 25 – 27 bps (điểm cơ bản) cho mọi hóa đơn được đưa lên nền tảng này. Ngoài ra, công ty cũng có khoản hoa hồng 20% từ những nhà đầu tư mà thực ra là 20% trên tổng số khoản thu lợi được xác thực trên nền tảng.

Thách thức và kế hoạch mở rộng

Tất cả hoạt động kinh doanh đều đòi hỏi tiếp thị tốt và một trong những thách thức quan trọng nhất công ty gặp phải là việc điều hành trong một lĩnh vực “không điểm sáng” vốn không được biết rộng rãi giữa cả người bán và người rót vốn.

Chan cho biết anh thích gia tăng hơn nữa số người bán trên nền tảng tới mức họ có thể thu hút nhiều người rót vốn và tài trợ cho những khoản phải thu nhiều hơn nữa. Tiếp thị và phát triển kinh doanh vẫn giữ vị trí hàng đầu trong các kế hoạch của Chan về công ty và điều đó khiến họ vất vả nhất.

Do đó, trường hợp có các nền tảng dịch vụ mới, công ty sẽ cần một sự chuyển mình. Để vượt qua điều đó đòi hỏi có sự giáo dục và đào tạo tốt trong lĩnh vực này cũng như sự cải thiện không ngừng và nâng cấp nền tảng hiện tại.
Cho nên, để tập trung nỗ lực cho sự phát triển kinh doanh và tiếp thị, Chan đang lên kế hoạch sử dụng số tiền vốn mới nhận này vào việc tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh trước tiên ở Hồng Kông trước khi tìm cách mở rộng quy mô trong phạm vi khu vực. 

Minh Hà
 

Ý kiến bạn đọc ()