Hợp tác
19/01/2018 02:32 PM +07:00
12/12/2017 07:39 AM +07:00

Bà Rịa - Vũng Tàu: HTX có nhiều bước tiến mới

“Dù số lượng tổ hợp tác (THT), HTX trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không lớn so với quy mô diện tích, dân số và kinh tế của tỉnh, thấp hơn rất nhiều so với nhiều địa phương khác, nhưng điều quan trọng chất lượng, hiệu quả của các HTX trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã nâng lên khá rõ”.

 

Đây là đánh giá của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tại Hội thảo phát triển HTX và Sơ kết Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 19/12/2013 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT), tổ chức tại Tp.Vũng Tàu ngày 11/12.
 
Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng điều này phù hợp với chủ trương phát triển KTTT của Đảng và Nhà nước những năm qua. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm khá tốt công tác tuyên truyền từ chính sách pháp luật đến nhân rộng các mô hình canh tác sản xuất hiệu quả. 

“Chính việc này cùng xu hướng phát triển của nền kinh tế, nhận thức của người dân, xã hội về KTTT được nâng lên rõ rệt, từ đó tác động người dân tự liên kết, đầu tư phát triển HTX”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cũng nhận định, thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển KTTT và Chỉ thị 35-CT/TU, nhiều HTX, quỹ TDND đã xây dựng được phương án hoạt động phù hợp, huy động được sự tham gia đóng góp của đông đảo hội viên. 

Trong quá trình hoạt động, nhiều HTX, quỹ TDND đã mạnh dạn huy động các nguồn vốn đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ mới, hình thành các HTX có quy mô lớn hơn, có tốc độ tăng trưởng cao, đã có nhiều sản phẩm hàng hóa uy tín trên thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Để KTTT ở tỉnh ngày càng hiệu quả, ông Nguyễn Thành Long đề nghị thời gian tới, các cấp ủy chính quyền, các ngành chức năng, các đoàn thể chính trị xã hội phải kiểm tra, rà soát lại toàn diện việc triển khai nội dung thực hiện Chỉ thị 35-CT/TU, kịp thời chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện trên từng địa bàn, từng lĩnh vực, ngành chuyên môn. 

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia vào KTTT, xem đây là phương thức tổ chức làm kinh tế cho các hộ gia đình đoàn viên, hội viên của mình góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập của hội viên. 

Được biết, năm 2018 sắp đến là năm thứ 3 trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 và cũng là năm mà nhiều chính sách hỗ trợ về HTX thực hiện đồng bộ. Mục tiêu của Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra là phấn đấu thành lập thêm 17 HTX, Liên hiệp HTX, nâng số lượng HTX lên 112 HTX, doanh thu bình quân mỗi HTX đạt 1,5 tỷ đồng trở lên. Thu nhập bình quân mỗi thành viên HTX từ 5 - 5,5 triệu đồng/tháng. Phấn đấu tất cả các xã xây dựng nông thôn mới đều có HTX hoạt động hiệu quả. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu chỉ đạo tại hội thảo
 

Nhiều chính sách hỗ trợ

Báo cáo tại hội thảo, Sở KH&ĐT tỉnh cho biết, sau gần 4 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU, đến nay, toàn tỉnh có 94 HTX và 1 Liên hiệp HTX, tăng 1,25 lần so với cuối năm 2013. 

Các HTX đã thu hút 14.720 thành viên và 4.188 lao động, tổng số vốn điều lệ 114,4 tỷ đồng, vốn hoạt động 463,4 tỷ đồng, doanh thu bình quân hàng năm của HTX 1,45 tỷ đồng, thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX từ 5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 1,37% so với thời điểm cuối năm 2013). Số HTX làm ăn khá, giỏi chiếm 64,2%; hoạt động trung bình chiếm 21,06%; hoạt động yếu kém 14,74%. 

Thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với hoạt động KTTT giai đoạn 2013 - 2017, Sở KH&ĐT tỉnh cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, có 32 HTX được hỗ trợ kinh phí thành lập mới với tổng số tiền 640 triệu đồng; 12 HTX được hỗ trợ về KH-KT để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa với tổng kinh phí 797 triệu đồng; 17 HTX được hỗ trợ kinh phí hơn 2 tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị xây dựng nhà kho chứa nông sản, máy móc sản xuất…

Ngoài ra, ngành công thương phối hợp cùng Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ các HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại kết nối giao thương tại các chương trình hội chợ thương mại trong và ngoài nước.
Trong giai đoạn 2013 - 2017, Quỹ hỗ trợ KTYTT tỉnh cũng đã hỗ trợ 42 dự án của các HTX vay vốn phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh với tổng số tiền lên đến 26 tỷ đồng. 

Quỹ TDND hỗ trợ cho 2.462 thành viên vay vốn với tổng dư nợ tính đến đầu năm 2017 là 238,68 tỷ đồng, giúp cho các đối tượng sản xuất buôn bán nhỏ lẻ có nguồn vốn đầu tư sản xuất kịp thời. Bên cạnh đó, các HTX còn được hỗ trợ các chính sách về thuế, về đất đai nhằm giảm bớt chi phí trong hoạt động sản xuất để các HTX có thêm điều kiện đầu tư phát triển.

Hoàng Nhị
 

Ý kiến bạn đọc ()