Hợp tác
22/02/2018 08:00 AM +07:00
31/10/2017 07:48 AM +07:00

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam: Đào tạo theo nhu cầu của HTX và thị trường

“Hy vọng sau khi có đề án, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam sẽ thảo luận với trường, tìm hướng đi mới. Chúng ta phải chuyển sang đào tạo nghề là chính, nhưng bám vào những gì HTX cần và thị trường cần”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã tổng kết như vậy, tại buổi làm việc với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KT-KT) Trung ương và Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Mỹ nghệ (KT-MN) Việt Nam.

 

Theo báo cáo của hai trường, số lượng học sinh tuyển sinh mấy năm trở lại đây giảm đáng kể. Trường Cao đẳng KT-KT Trung ương năm 2016 tuyển được hơn 800 học sinh và năm 2017 khoảng 400 học sinh. Trường Cao đẳng nghề KT-MN Việt Nam mỗi năm tuyển sinh được 500 - 600 học sinh, riêng năm 2017, chỉ tuyển sinh được 196 học sinh, có những ngành không có học sinh học.

Học sinh giảm do đâu?

Tại buổi làm việc, sau khi Hiệu trưởng các trường đã tập trung làm rõ những điểm mạnh, điểm hạn chế, đưa ra giải pháp trong công tác tuyển sinh của trường thời gian tới và đề xuất các kiến nghị, một số cán bộ của các Phòng, Khoa của hai trường cũng đã tập trung phân tích nguyên nhân của việc tuyển sinh giảm. 

Đại diện Trưởng ban tuyển sinh của Cao đẳng KT-KT Trung ương cho biết, để khắc phục tình trạng số lượng học sinh giảm, mấy năm gần đây, Ban tuyển sinh cũng đã làm việc với các đối tác và nỗ lực đi các tỉnh tuyển học sinh. 

Tuy nhiên, nguồn nhân lực đi lao động xuất khẩu nhiều, đào tạo nghề hiện chưa được quan tâm vì mới chuyển sang Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Hơn nữa, trường chưa có ngành mũi nhọn đào tạo, trong khi đó những ngành như điều dưỡng, mầm non… nguồn cung khan hiếm nhưng lại không đào tạo, nên gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. 

Tuy nhiên, cũng với những khó khăn trong công tác tuyển sinh, Trường Cao đẳng nghề KT-MN Việt Nam lại có những tìm tòi, sáng tạo đổi mới trong công tác đào tạo.

Ông Trần Việt Hùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề KT-MN Việt Nam, cho biết năm 2017, lãnh đạo nhà trường đã làm việc với Liên minh HTX 11 tỉnh phía Bắc, thực hiện khảo sát gần 600 HTX trên địa bàn 11 tỉnh về nhu cầu đào tạo nghề của các HTX nhằm tuyển sinh năm học 2017 - 2018. 

“Hiện nhà trường đã ký thoả thuận hợp tác đào tạo nhân lực với Liên minh HTX Hà Nội và Phú Thọ. Đồng thời còn tổ chức tuyển sinh theo đơn đặt hàng 100 chỉ tiêu đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng cho các HTX thuộc Liên minh HTX thành phố Hà Nội”, ông Hùng chia sẻ. 

Theo quy định, đến năm 2020, cả hai trường phải tiến tới tự chủ hoàn toàn. Liên quan đến vấn đề này, hai vị hiệu trưởng đã thẳng thắn đề xuất với Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo về lộ trình sáp nhập hai trường, tạo điều kiện về mọi mặt để các trường có thể tự chủ trong những năm 2020. 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Bám sát nhu cầu đào tạo

Phát biểu kết luận tại các buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã động viên tập thể hai trường đoàn kết vượt qua khó khăn và lưu ý rằng đây là chủ trương của Đảng và Nhà nước coi đào tạo nghề là trọng điểm quốc gia. Đồng thời, cho biết muốn thu hút được học sinh cần xác định mục tiêu đào tạo và cần phải có ngành đào đạo mũi nhọn. 

“Đề nghị các đồng chí xây dựng phương án cơ cấu lại nhà trường theo hướng mới, thị trường mới, trong đó hướng mạnh vào HTX, kể cả nông nghiệp và phi nông nghiệp”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Về đề xuất đào tạo cho học viên tại chỗ, Chủ tịch yêu cầu Trưởng ban kế hoạch và Hiệu trưởng cùng làm việc với Tổng Cục dạy nghề. “Nếu Tổng Cục dạy nghề nói không cấm và nhiều nơi đã làm thì cần phải làm ngay”, Chủ tịch chỉ đạo. 

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, xét về đạo lý, kinh doanh, xã hội, nông dân đang khó khăn tại sao không cho đào tạo tại chỗ. “Mình có Liên minh ở các địa phương, có các thành viên HTX, tại sao nguồn lực lớn thế mà không khai thác. Nếu Luật không cho phép thì chúng ta phải kiến nghị sửa đổi và điều này cần báo cáo sớm”, Chủ tịch yêu cầu. 

Chủ tịch cho biết tới đây, Liên minh HTX Việt Nam sẽ thực hiện xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa, các trường cần đưa giáo viên đi học tập để ứng dụng vào đào tạo học sinh.

Chỉ đạo các hoạt động thời gian tới, Chủ tịch yêu cầu hai trường phải xác định tự chủ là xu thế tất yếu, không ỷ lại vào ngân sách cấp. Bản thân phải tự cứu mình, muốn vậy phải dân chủ, công khai, minh bạch.

Các trường cần xây dựng phương án, cơ cấu lại tổ chức của trường để sớm có bộ máy năng động, phù hợp với thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng lưu ý quản lý chặt chẽ cơ sở vật chất của trường, không nóng vội trong vấn đề xử lý tài sản, vì đây là tài sản của Liên minh HTX Việt Nam, đại diện chủ sở hữu Nhà nước. 

Riêng về sáp nhập hai trường, Chủ tịch cho biết trước mắt chưa đặt ra, mà chỉ tiến tới. Hiện tại, cần tập trung đổi mới tư duy và đổi mới cách làm.
 

Minh Trang 
 

Ý kiến bạn đọc ()