Hợp tác
24/02/2018 01:20 AM +07:00
30/10/2017 02:42 PM +07:00

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo: Cần xác định mũi nhọn đào tạo

Ngày 30/10, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo dẫn đầu đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng kinh tế - Kỹ thuật Trung ương và Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật  - Mỹ nghệ Việt Nam để nắm bắt về tình hình hoạt động của trường, đồng thời có những chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

 

dao tao

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng các trường đã báo cáo về kết quả hoạt động trong 5 năm (2012-2017) và phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Các báo cáo đã tập trung làm rõ những điểm mạnh, điểm hạn chế, đưa ra giải pháp trong công tác tuyển sinh của trường thời gian tới và đề xuất các kiến nghị.

dao tao

Quang cảnh buổi làm việc tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương

Theo quy định đến năm 2020 cả hai trường phải tiến tới tự chủ hoàn toàn. Liên quan đến vấn đề này, hai vị Hiệu trưởng đã thẳng thắn báo cáo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thực trạng khó khăn về cơ sở vật chất, về công tác tuyển sinh, về nghề đào tạo… hiện nay chưa thể tiến tới tự chủ được. 
Đặc biệt, liên quan đến công tác tuyển sinh, số lượng học sinh mấy năm gần đây ngày một giảm. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương năm 2016 tuyển được hơn 800 học sinh và năm 2017 khoảng 400 học sinh. 

dao tao

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tặng hoa Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật  - Mỹ nghệ Việt Nam mỗi năm tuyển sinh được 500-600 học sinh. Riêng năm 2017 chỉ tuyển sinh được 196 học sinh, có những ngành không có học sinh học.

Đáng chú ý, trước những khó khăn trên, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật  - Mỹ nghệ Việt Nam đã có những kế hoạch đào tạo mới như đặt hàng đào tạo, liên kết đào tạo trong đó đặt trọng tâm liên kết với Liên minh HTX các tỉnh để thu hút học viên, đào tạo cho lao động tại chỗ…

Phát biểu tại các buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã động viên tập thể hai trường Cao đẳng đoàn kết vượt qua khó khăn và lưu ý rằng đây là chủ trương của Đảng và Nhà nước coi đào tạo nghề là trọng điểm quốc gia. Đồng thời nhấn mạnh muốn thu hút được học sinh cần  xác định mục tiêu đào tạo và cần phải có ngành đào đạo mũi nhọn.  

dao tao

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương báo cáo hoạt động của Trường

Chỉ đạo các hoạt động thời gian tới, Chủ tịch yêu cầu hai trường phải xác định tự chủ là xu thế tất yếu, không trông chờ ỷ lại vào ngân sách cấp. Do đó bản thân phải tự cứu mình, muốn vậy phải dân chủ, công khai, minh bạch.

Theo lộ trình là tự chủ, các trường cần sớm xây dựng phương án, cơ cấu lại tổ chức của trường để có bộ máy năng động, phù hợp với thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, Chủ tịch lưu ý quản lý chặt chẽ cơ sở vật chất của trường, không nóng vội trong vấn đề xử lý tài sản vì đây là tài sản của Liên minh HTX Việt Nam.

dao tao

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ báo cáo hoạt động của Trường

Chủ tịch cho biết, tới đây Liên minh HTX Việt Nam sẽ thực hiện xây dựng chuỗi giá trị hàng hoá, các trường cần đưa giáo viên đi học tập để ứng dụng vào đào tạo học sinh.

Riêng đối với vấn đề đào tạo nghề tại chỗ, Chủ tịch yêu cầu Ban chuyên môn của Liên minh kết hợp với Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ nghệ cần đánh giá, tìm hiểu xem xét kỹ. “Nếu Luật cho phép tôi cũng hoàn toàn ủng hộ, vì như vậy sẽ giảm được chi phí đi lại cho học viên và những bà con thành viên HTX tham gia” – Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói. 


Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()