Hợp tác
24/02/2018 01:21 AM +07:00
01/11/2017 08:22 AM +07:00

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam: Phải làm ra những sản phẩm thế mạnh cho thị trường

“Liên minh HTX Việt Nam sẽ tạo điều kiện tối đa để hai trung tâm phát triển, tập trung vào công tác xúc tiến thương mại, tạo ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường”.

 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã tổng kết như vậy, tại buổi làm việc với Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) và Trung tâm Các chương trình Kinh tế - Xã hội (KT-XH) - hai trung tâm trực thuộc của Liên minh HTX Việt Nam.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Quang Phong - Tổng Giám đốc Trung tâm KH-CN&MT, cho biết trong năm 2017, trung tâm đã triển khai tốt công tác hoạt động xúc tiến thương mại; tư vấn, hỗ trợ hoạt động thương mại điện tử, góp phần giới thiệu sản phẩm của khu vực HTX tại thị trường trong nước và quốc tế thông qua sàn giao dịch hoptacxa.vn; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Phòng Phân tích và Kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Bà Phạm Tố Oanh - Tổng Giám đốc Trung tâm KT-XH, cho biết năm 2017, Trung tâm đã thực hiện và bảo vệ thành công Đề án “Quản lý môi trường dựa vào cộng đồng của HTX trong bảo vệ môi trường làng nghề” và nhiệm vụ “Ô nhiễm môi trường trong các HTX sản xuất nông nghiệp khu vực miền Nam - mô hình HTX ứng dụng trong quản lý môi trường”.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng bám sát chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã triển khai hoạt động dạy nghề kỹ thuật, hướng dẫn chuyển giao công nghệ cho lao động HTX phi nông nghiệp.

Ngoài ra, trung tâm cũng đang chuẩn bị lộ trình triển khai nhiều công tác mới, như: Thực hiện đề án chuỗi giá trị sản phẩm chanh không hạt gắn với mô hình HTX kiểu mới tại Hậu Giang và Đồng Tháp, chuỗi giá trị sản phẩm chè gắn với mô hình HTX kiểu mới tại Thái Nguyên…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao những kết quả mà hai trung tâm đã đạt được, đồng thời đề nghị hai trung tâm cơ cấu lại bộ máy để làm việc hiệu quả hơn, tận dụng tối đa nền tảng về con người, cơ sở vật chất, thương hiệu sẵn có.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam đã có chủ trương xây dựng đề án cơ cấu lại hai trung tâm này thành một trong những đơn vị cung ứng dịch vụ hỗ trợ cho hệ thống thành viên HTX, đồng thời cũng làm kinh tế cho cả hệ thống Liên minh HTX trên toàn quốc.

Chủ tịch cho rằng đây là một kênh để làm kinh tế ngành, kết hợp hỗ trợ và làm kinh tế. Hỗ trợ là mục tiêu chính, hướng vào các thành viên là HTX và các THT, nhưng bên cạnh đó vẫn phải thu phí.

Liên minh HTX Việt Nam có thể đầu tư vốn cho trung tâm nghiên cứu sáng tạo ra những sản phẩm thế mạnh cho thị trường, nhưng trung tâm phải hoàn vốn, thực hiện đầy đủ chế độ khấu hao, hạch toán đầy đủ các chi phí. 

Các sản phẩm phải gắn chặt với hệ thống HTX tỉnh cho đến Trung ương. Phải phát huy hết thế mạnh của mình, nhưng không được cạnh tranh, triệt tiêu nội bộ, cần phối hợp với nhau khi cần thiết. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng chỉ đạo hai trung tâm phải xây dựng phương án kinh doanh khả thi trong 3 năm (2018 - 2020), kiểm đếm lại tất cả các dịch vụ (trừ dịch vụ cho vay, tư vấn tín dụng, kiểm toán), đồng thời mỗi trung tâm cần phân rõ nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng yêu cầu đến năm 2020, các trung tâm phải tự chủ về tài chính, không ỷ lại vào ngân sách; muốn vậy phải hạch toán thu chi công khai minh bạch.
 

Thùy Linh
 

Ý kiến bạn đọc ()