Hợp tác
19/03/2018 02:31 AM +07:00
30/11/2017 07:56 AM +07:00

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ Liên minh HTX tỉnh Phú Yên

“Liên minh HTX Việt Nam sẽ tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cán bộ HTX, hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở, đặc biệt hỗ trợ vay vốn cho các HTX từ kênh ngân hàng HTX”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã khẳng định tại Đại hội Liên minh HTX Phú Yên khóa V, nhiệm kỳ 2017 - 2022, ngày 29/11

 

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Nguyễn Ngọc Bảo, biểu dương tỉnh Phú Yên là một trong số ít các tỉnh trong cả nước có 100% HTX đã đăng ký lại hoạt động theo Luật HTX 2012 và thành lập mới được 19 HTX. Các tổ hợp tác (THT), câu lạc bộ sản xuất trong HTX hoạt động hiệu quả sẽ là tiền đề cho ra đời những HTX mới trong tương lai.

Hỗ trợ các HTX phát triển

Để hỗ trợ các HTX phát triển, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam sẽ tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cán bộ HTX, hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở, đặc biệt hỗ trợ vay vốn cho các HTX từ kênh ngân hàng HTX. “Trước mắt tập trung hỗ trợ vốn cho các HTX có chuỗi liên kết sản xuất với mức hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng/HTX”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định.

Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh Phú Yên, 5 năm qua, các cơ sở kinh tế hợp tác (KTHT), HTX trong tỉnh đã không ngừng nỗ lực để phát triển. Hiện, toàn tỉnh có 60 THT, 112 HTX và 1 Liên hiệp HTX đang hoạt động, thu hút gần 141.000 thành viên và gần 2.300 lao động tham gia, với tổng nguồn vốn hoạt động lên trên 376 tỷ đồng. 

Qua đánh giá, xếp loại, có 49 HTX đạt loại khá, giỏi, chiếm hơn 43%. Sau khi tổ chức lại theo Luật HTX 2012, quy mô nhiều HTX được mở rộng. Nhiều HTX đã đầu tư đổi mới trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ ngày một tốt hơn. Các hình thức liên doanh, liên kết trong sản xuất kinh doanh bước đầu đạt hiệu quả thiết thực... 

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, tốc độ tăng trưởng của nhiều HTX còn chậm, chưa có sức cạnh tranh lớn, đặc biệt không ít HTX còn lúng túng trong định hướng sản xuất, chưa mang tính ổn định lâu dài.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo trao tiền tài trợ cho đại diện Liên minh HTX tỉnh Phú Yên
 

Phát triển bền vững Kinh tế hợp tác

Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 - 2022) đã đề ra mục tiêu chung là phát triển bền vững KTHT, nòng cốt là HTX với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng, nhân rộng các mô hình KTHT hiệu quả.

Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ thành viên, xóa đói, giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Đại hội cũng đề ra mục tiêu cụ thể, phấn đấu đến năm 2022 thành lập mới thêm 2 Liên hiệp HTX và 36 HTX; mỗi huyện, thành phố phát triển 3- 4 mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Để biểu dương thành tích của Phú Yên, Liên minh HTX Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển HTX cho 22 cá nhân; trao Cờ thi đua xuất sắc cho Liên minh HTX tỉnh Phú Yên và tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển HTX giai đoạn 2012 - 2017. UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong sự phát triển của các HTX tỉnh.

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Phú Yên đã bầu Ban Chấp hành khóa V gồm 28 thành viên, Ban Thường vụ gồm 6 thành viên. Ông Lê Thanh Lam - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Yên khóa IV tái đắc cử khóa V, nhiệm kỳ 2017 - 2022. 

Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()