Hợp tác
23/01/2018 06:52 PM +07:00
27/12/2017 08:22 AM +07:00

Đại hội Liên minh HTX&DN Tp.Hải Phòng lần thứ V: Cần tập trung cao cho phát triển kinh tế hợp tác

Trong 5 năm qua (2012 - 2017), khu vực kinh tế hợp tác mà nòng cốt là các HTX, Liên hiệp HTX của Tp.Hải Phòng từng bước được củng cố, đổi mới về tổ chức hoạt động nhất là sau chuyển đổi theo Luật HTX 2012. 

 

Sáng ngày 26/12, tại Nhà hát lớn Tp.Hải Phòng đã diễn ra Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Liên minh HTX&DN Tp.Hải Phòng với chủ đề “Hợp tác - Hội nhập - Phát triển - Bền vững”. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tới dự và chỉ đạo Đại hội. 

Đóng góp ngày càng lớn

Tp.Hải Phòng hiện có 319 HTX, Liên hiệp HTX và quỹ TDND hoạt động, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 33.000 lao động, tỷ trọng đóng góp vào GDP thành phố khoảng 1,5%.

Nhiệm kỳ 2012 - 2017 là giai đoạn Liên minh tập trung cao cho công tác tuyên truyền, thực hiện Luật HTX 2012. Tính đến ngày 30/11, toàn thành phố có 50 HTX thành lập mới, 183/242 HTX phải thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012. 

Sau chuyển đổi, nhiều HTX chú trọng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từng bước khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường, như HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Thiên Hương, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Quang Phục… 

Bên cạnh đó, trong điều kiện khó khăn nhưng 87 DN thành viên Liên minh duy trì hoạt động ổn định. Một số đơn vị có mức doanh thu cao, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, như công ty TNHH Quang Hải, công ty TNHH thiết bị Hồng An.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ IV, với nhiệm kỳ V, Liên minh HTX&DN thành phố tập trung cao cho các mục tiêu cụ thể, như: Phát triển kinh tế hợp tác với tốc độ tăng trưởng hợp lý và bền vững; tỷ trọng đóng góp ngày càng lớn vào GDP của thành phố, trung bình đạt từ 2%/năm. 

Hàng năm có 15 - 20 HTX thành lập mới. 100% HTX địa bàn thành phố hoạt động theo Luật HTX và tham gia thành viên của Liên minh HTX&DN thành phố. 

Đến năm 2022, đào tạo 150 cán bộ quản lý HTX và bồi dưỡng 3.360 cán bộ quản lý HTX, cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác. Phấn đấu mỗi năm có ít nhất 30 HTX được hỗ trợ xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước. 

Hàng năm có trên 50 HTX được hỗ trợ về ứng dụng KH-KT, công nghệ mới. Có 100 HTX được tiếp cận vay vốn của quỹ hỗ trợ phát triển HTX với tổng kinh phí hỗ trợ cho mỗi HTX 300 - 500 triệu đồng. Thu nhập bình quân người lao động trong HTX tăng 10 - 15%. Tập trung hỗ trợ, tư vấn cho các HTX được hỗ trợ đăng ký thương hiệu sản phẩm cho HTX nông thôn, phát triển và nhân rộng các mô hình mới hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam cho những tập thể và cá nhân xuất sắc 
 

Phát triển HTX nhanh và bền vững

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao những thành tích các đơn vị trong khu vực kinh tế hợp tác, Liên minh HTX&DN thành phố đã đạt được. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng chỉ rõ: “Trung bình mỗi năm, khu vực kinh tế hợp tác đóng góp 1,5% vào GDP của thành phố là còn thấp, thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Số HTX hoạt động hiệu quả của Hải Phòng cũng thấp hơn so với cả nước”. 

Về thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu trong nhiệm kỳ mới, Liên minh HTX&DN thành phố cần tập trung cao cho phát triển kinh tế hợp tác, phát triển HTX nhanh và bền vững. Tăng về số lượng nhưng phải chú trọng cả về chất lượng và đó phải là những đơn vị hoạt động thật sự hiệu quả.

Đồng thời tập trung giải quyết 4 vấn đề cho thành viên HTX, là: Khâu quản trị nhân lực; vốn; công nghệ; xúc tiến thương mại. “Có như vậy, kinh tế hợp tác mới thực sự phát triển bền vững”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới với 35 thành viên. Ông Lương Minh Huệ được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX&DN Tp.Hải Phòng nhiệm kỳ V. Nhân dịp này, UBND Tp.Hải Phòng đã tặng Cờ truyền thống cho Liên minh HTX&DN thành phố, tặng Bằng khen cho 23 tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ IV. 

Liên minh HTX Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Liên minh HTX&DN thành phố; tặng Bằng khen cho 13 tập thể và cá nhân có thành tích suất sắc trong sự nghiệp phát triển HTX của thành phố.

Trang Vân
 

Ý kiến bạn đọc ()