Hợp tác
23/01/2018 06:53 PM +07:00
27/12/2017 08:17 AM +07:00

Dân chủ, minh bạch, sáng tạo và đoàn kết - Chìa khóa của mọi thành công

Chiều 25/12, trong lịch trình công tác tại Hải Phòng, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã làm việc với cán bộ lãnh đạo và giáo viên Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc bộ.

 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu trong buổi làm việc

Với tinh thần cởi mở, dân chủ, đoàn kết để cùng tìm ra giải pháp phát triển, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã gợi mở những vấn đề để lãnh đạo, các giáo viên nhà trường cùng thảo luận. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đặt ra một số câu hỏi gợi mở, như: Với đội ngũ giáo viên, ngành nghề được đào tạo, cùng cơ sở vật chất tương đối tốt, kết quả tuyển sinh đã tương xứng chưa; Nếu chưa nguyên nhân tại sao Làm thế nào để trường phát triển tốt hơn; Năng lực quản trị, bộ máy tổ chức phù hợp chưa; Nhà trường đã vận hành theo kinh tế thị trường chưa? Đáp ứng nhu cầu của người học không; Làm thế nào để hơn 40 cán bộ giáo viên nhà trường đều tham gia công tác tuyển sinh?...

Sau khi nghe ông Nguyễn Ngọc Giáp - quyền Hiệu trưởng nhà trường, báo cáo về những thuận lợi, kết quả đã đạt được, cùng những ý kiến thẳng thắn, cởi mở của lãnh đạo và giáo viên nhà trường về những khó khăn, thách thức, giải pháp để nhà trường phát triển, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã ghi nhận, những cải thiện về quy mô và cơ sở vật chất của nhà trường, những cố gắng “bám trụ” của đội ngũ giáo viên dù thu nhập còn khó khăn . 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng yêu cầu nhà trường phải bám sát thị trường, nhu cầu người học để kịp thời uyển chuyển, nhanh nhạy mở các lớp đào tạo phù hợp với thị trường, nhu cầu người học, theo nhiều hình thức hợp đồng đào tạo. 

Do vậy, 2 năm 1 lần, cần phải điều tra xã hội học để nắm bắt nhu cầu thị trường, phải coi nhà trường là một doanh nghiệp (DN) thực hiện chức năng đào tạo, phấn đấu đến năm 2021, nhà trường tự chủ về tài chính. 

Muốn vậy, nhà trường phải đặt ra trọng tâm ngành nghề đào tạo, phạm vi đào tạo, phạm vi thu hút học sinh, mở ra nhiều hình thức đào tạo; phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX các địa phương, trong khu vực để đào tạo nghề cho đội ngũ cán bộ thuộc thành viên Liên minh HTX và sẵn sàng đón các công nhân trên 35 tuổi phải nghỉ việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn. 

Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, marketing để thu hút sinh viên. Nhà trường cũng cần liên kết chặt chẽ với các trường khác để mở rộng quy mô, ngành nghề đào tạo, mở các khóa đào tạo nghề biển, nông nghiệp, ngư nghiệp, thủy, hải sản… 

Để giảm bớt chi phí cho học sinh, bảo đảm cho sự cạnh tranh với các trường nghề, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng: Nhà trường cần bám sát các chính sách của Nhà nước về công tác đào tạo nghề, phối hợp với các địa phương đưa giáo viên xuống tận cơ sở, địa phương để đào tạo; thường xuyên nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên bằng hình thức đào tạo và đào tạo lại, chuẩn hóa giáo viên bằng những chứng chỉ đào tạo; có cơ chế thu hút giáo viên giỏi để từ đó thu hút nhiều sinh viên vào học; cần sắp xếp, quản trị lại tổ chức, “bộ máy” các khoa đào tạo, bảo đảm gọn, nhẹ, hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng chỉ đạo, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với các DN để “đào tạo kép”, nâng cao hơn nữa thời gian thực hành, phát huy tối đa các thiết bị của các DN và nhà trường, bảo đảm sinh viên sau khi ra trường làm việc được ngay và các DN sẵn sàng nhận vào làm việc. 

“Muốn làm được điều đó, đội ngũ từ lãnh đạo đến các giáo viên nhà trường cần dân chủ, minh bạch, sáng tạo, đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm. Đó là chìa khóa của mọi thành công”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo kết luận.

Vũ Trang

Ý kiến bạn đọc ()