Hợp tác
23/02/2018 09:34 PM +07:00
28/02/2017 07:31 AM +07:00

HTX tại Hải Phòng: "Thay da đổi thịt" từng ngày

Sau khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012, nhiều HTX ở Hải Phòng đã tranh thủ thời cơ sớm vận dụng, triển khai hoạt động theo luật mới. Bước đầu, việc chuyển đổi đã mang lại những hiệu quả tích cực, được lãnh đạo địa phương ghi nhận, thành viên HTX phấn khởi, tin tưởng.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Thành (huyện Thủy Nguyên) được thành lập từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Qua những khúc quanh chuyển đổi cơ chế quản lý, đã có lúc tưởng chừng HTX phải giải thể. Luật HTX 1996 và đặc biệt là Luật sửa đổi 2012 đã giúp HTX có hướng đi mới, ổn định hoạt động.

Từ phục vụ sang kinh doanh

Hiện, HTX Hợp Thành có 320 thành viên góp vốn (trước là 200 xã viên). Vốn góp tối thiểu của các thành viên khi gia nhập HTX là 200.000 đồng, người nhiều nhất là khoảng 40 triệu. Hiện vốn điều lệ của HTX hơn 400 triệu. HTX có các hoạt động sản xuất kinh doanh (SX-KD) chính như: Sản xuất nông nghiệp; dịch vụ vệ sinh môi trường và cung cấp điện.

Ông Bùi Văn Điện - Giám đốc HTX, chia sẻ: Sau chuyển đổi hoạt động theo Luật 2012, HTX có nhiều thuận lợi hơn trước. HTX chủ động trong hoạt động SX-KD của mình, tự chủ hạch toán trong kinh doanh... không còn lệ thuộc quá nhiều vào UBND xã như trước. Trước đây, trong lĩnh vực nông nghiệp, mọi hoạt động của HTX mang tính phục vụ là chính. Còn giờ đây, cũng vẫn là lĩnh vực nông nghiệp, nhưng chuyển từ phục vụ nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp.

Cụ thể, HTX tích tụ ruộng đất - thuê lại đất nông nghiệp của nông dân thành từng vùng lớn và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, chủ động chọn lựa cây trồng và liên kết với các đơn vị khác bao biêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm... hoàn toàn chủ động, không sợ việc nông dân phá vỡ hợp đồng như trước.

Ông Mạc Văn Lực - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hợp Thành, cho biết: Sau chuyển đổi, HTX hoạt động bài bản và thấy rõ hiệu quả hơn trước. Mô hình mới được nhân dân trong xã tin tưởng, gia nhập làm thành viên ngày càng đông. UBND xã đánh giá cao việc HTX chủ động thuê lại ruộng đất nông dân bỏ không canh tác, hoặc canh tác cho hiệu quả thấp để làm cánh đồng mẫu lớn trồng bí đao, dưa vàng...

HTX Hợp Thành với mô hình trồng bí xanh tại cánh đồng mẫu lớn cho thu nhập cao

Bên cạnh đó, dịch vụ thu gom rác thải do giá thu phù hợp 6.000 đồng/khẩu, góp phần làm cho các con đường trong xã sạch, đẹp, nên hoạt động này của HTX cũng rất hiệu quả. UBND xã đã và đang hỗ trợ cho HTX sớm có khu đất riêng làm trụ sở, còn tạm thời UBND tạo điều kiện để HTX ở trong khuôn viên trụ sở xã.

HTX SX-KD, dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương (Thủy Nguyên) cũng là một điểm sáng cho mô hình HTX kiểu mới. HTX vừa được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Bằng khen.

Chính sách hỗ trợ ngày càng cụ thể

Lãnh đạo HTX Thiên Hương coi việc xây dựng cánh đồng lớn chính là “chìa khóa” hướng tới nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, quy mô lớn. Giúp người dân thấy được lợi ích từ mô hình cánh đồng lớn, HTX đứng ra nhận làm đất, gieo sạ, hỗ trợ dịch vụ khuyến nông và thu hoạch. Vụ đầu tiên cánh đồng lớn cho năng suất cao, chi phí thấp hơn so với việc cấy thủ công, nên người dân tin tưởng, đăng ký tham gia.

Đến nay, toàn xã có 12/12 thôn có mô hình cánh đồng lớn. Với phương châm đa dạng hóa hoạt động dịch vụ, đến nay, HTX phát triển 13 loại hình dịch vụ trên các lĩnh vực: Thủy lợi; điện; dịch vụ vật tư nông nghiệp; bảo vệ thực vật; bảo vệ sản xuất…

HTX còn đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các hộ sản xuất thanh long ruột đỏ, rau quả an toàn... góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập của người dân.

Đánh giá về kết quả thực hiện hỗ trợ HTX chuyển đổi theo luật HTX 2012, ông Đào Quốc Khánh - Chủ tịch Liên minh HTX và DN Tp.Hải Phòng, cho biết: Công tác tuyên truyền về KTHT, HTX và liên kết trong sản xuất đã được đẩy mạnh. Bước đầu đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ, người dân về tầm quan trọng và vai trò của KTHT, HTX trong phát triển kinh tế xã hội.

Hệ thống cơ sở pháp lý và các chính sách khuyến khích phát triển KTHT, HTX và các hình thức tổ chức sản xuất đang từng bước được hoàn thiện, hạn chế việc ban hành cơ chế, chính sách chung chung không sát với thực tiễn. Hải Phòng đã quan tâm “rót” thêm 2,5 tỷ đồng cho Quỹ phát triển HTX (nâng tổng số tiền của quỹ lên 5,5 tỷ).

Tính đến hết tháng 12/2016, Hải Phòng có 144 HTX đã thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Số HTX chưa chuyển đổi, tổ chức lại là 134 HTX. Số HTX ngừng hoạt động chờ giải thể, chuyển đổi sang loại mô hình hoạt động khác là 196. Tuy nhiên, hiện nay, một số HTX tha thiết muốn chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012 nhưng đang gặp khó khăn chưa tháo gỡ được.

Thanh Vân

 

Ý kiến bạn đọc ()