Hợp tác
23/03/2018 12:06 PM +07:00
23/01/2018 12:14 PM +07:00

Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V: Chủ trương 1, biện pháp 10, quyết tâm 30

Nhắc lại câu nói của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Chủ trương 1, biện pháp 10, quyết tâm 20 mới thúc đẩy được công việc đang ở phía trước”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: “Vì sự phát triển của hệ thống kinh tế tập thể (KTTT), HTX, chúng ta cần phải có quyết tâm 30”.

 

Sau hai ngày (từ 20 - 21/1), Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Liên minh HTX Việt Nam khóa V diễn ra nghiêm túc và hiệu quả. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá, lần đầu tiên Liên minh Trung ương nhận đủ báo cáo của 63 tỉnh thành trên cả nước, trước đây chỉ vài chục phần trăm. Đa phần các đại biểu đều cơ bản nhất trí cao cách tổ chức Hội nghị lần này. 

Đồng lòng, quyết tâm sẽ đi xa 

Chiều 21/1, bốn tổ thảo luận đã đưa ra rất nhiều đóng góp vào các kế hoạch, Đề án của Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Báo cáo tại hội nghị, các tổ về cơ bản thống nhất cao với chủ trương kế hoạch và nội dung 9 Đề án do Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam trình BCH khóa V. 

Đặc biệt, một số ý kiến không ngại phản biện như đại diện cho Tổ thảo luận 3, ông Nguyễn Thiên Văn - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk, cho rằng với đề án Cơ sở xử lý giải thể HTX và đăng ký hoạt động HTX, đa số ý kiến thảo luận trong tổ 3 cho rằng khó thực hiện đề án này, vì đây là nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước. Một số ý kiến đồng ý thực hiện đề án cho rằng cần tạo thêm nguồn lực Liên minh để đẩy mạnh công tác giải thể HTX, giống hoạt động trong dịch vụ công. 

Về nội dung này, ông Trần Văn Thành - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng Tổ thảo luận số 1, cho biết hiện nay, một số HTX không thể giải thể vì cấp chính quyền chưa vào cuộc quyết liệt, Luật Phá sản và Luật Giải thể khác nhau, nên đề nghị có văn bản chỉ đạo cụ thể.

Về Đề án Thành lập Trung tâm kiểm toán HTX, Tổ 1, đánh giá đây là nội dung rất mới, nên một số HTX, Liên hiệp HTX băn khoăn, hay nghĩ tới như kiểm toán nhà nước. Ở đây là kiểm toán tư vấn, vì vậy cần tuyên truyền thêm. 

Ông Lê Binh Hùng - Trưởng Cơ quan Thường trực đại diện phía Nam (Liên minh HTX Việt Nam), Tổ trưởng tổ thảo luận số 2, băn khoăn tư cách pháp nhân của Trung tâm Kiểm toán HTX. 

Đồng thời, với dự án Đổi mới và nâng cao hiệu quả của các trường đào tạo thuộc hệ thống Liên minh, ông Hùng kiến nghị phải xác định chương trình đào tạo riêng của từng trường, tránh trùng lắp với nhau, cần đào tạo theo đơn đặt hàng. Trước mắt, đề nghị Liên minh HTX Việt Nam đào tạo chuyên viên về pháp luật HTX, cấp giấy chứng nhận cho chuyên viên này đi tuyên truyền.

Ông Đỗ Nhân Đạo - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái - Tổ thảo luận số 4, nhấn mạnh việc xây dựng và đề xuất thực hiện các Đề án là hết sức cần thiết, song cần bám sát vào Luật HTX 2012, 7 chức năng và 12 nhiệm vụ trong Điều lệ của Liên minh. Đồng thời, làm rõ vai trò, vị trí của tổ chức Liên minh thông qua kết quả hoạt động và xu thế chung của thế giới cũng như của Việt Nam. Cần sắp xếp mức độ quan trọng của từng đề án, chứ không thể thực hiện tràn lan. 

Đặc biệt, liên quan tới Đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ, một số ý kiến cho rằng thống nhất xây dựng quỹ điều hòa vốn, ủy thác vốn cho địa phương, cần có quy trình và thủ tục đơn giản cho các HTX tiếp cận, hình thức cho vay cả tín chấp và thế chấp. Đặc biệt, Quỹ hỗ trợ HTX lập ra không phải bao cấp cho HTX, mà hỗ trợ cho HTX phát triển kinh tế, không cho không, mà có tỷ lệ lãi suất phù hợp. 

Trước ý kiến đóng góp của đại diện Liên minh HTX các tỉnh thành phố, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định Hội nghị đã thành công, nhưng thành công lớn nhất là các vấn đề được Ban Thường trực trình ra BCH đều phù hợp với nhu cầu bức thiết hiện nay và được đóng góp ý kiến rất sôi nổi. 

“Mỗi lời phát biểu của các đồng chí là cả một sự chất chứa, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm hàng mấy chục năm công tác. Vì vậy, BCH sẽ tiếp thu đầy đủ tất cả chữ nghĩa, ý tứ báo cáo lại cho Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển KTTT, HTX xem cái gì tiếp thu, cái gì chưa tiếp thu sẽ có cơ sở rõ ràng”.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: “Đồng lòng, quyết tâm sẽ đi xa hơn. Nếu không chụm thành bó đũa, 63 tỉnh thành 63 cái đũa, mạnh ai người đó làm sẽ không phát huy sức mạnh tập thể”. 

Đặt lợi ích của HTX lên trên

Đề ra những việc cần làm ngay, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, BCH sẽ soạn thảo ngay một số văn bản về yêu cầu những vấn đề trọng tâm trong năm 2018, gửi các địa phương, bộ, ngành có liên quan, cùng phối hợp triển khai tốt các nội dung đã đề ra. 

Ngoài ra, “sửa quy chế nhằm giúp các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH có quy chế họp linh hoạt, hiện đại có ý kiến bằng văn bản, nếu quan trọng mới triệu tập về họp. Không để một núi công việc đến sát định kỳ mới giải quyết”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Đặc biệt, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, tất cả khó khăn vướng mắc ở cơ sở thuộc trách nhiệm Trung ương giải quyết, đề nghị cơ sở mạnh dạn gửi ý kiến. 

“Trung ương là nơi tiếp nhận tất cả khó khăn vướng mắc của thành viên, biết phải trả lời, không biết phải chuyển các bộ ngành chức năng để có câu trả lời cho cơ sở”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Về các đề án, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh: “Dễ làm trước, khó làm sau để tạo khí thế. Tinh thần là triển khai ngay sau hội nghị. Đặt lợi ích của HTX, thành viên lên trên để xử lý các vấn đề”.

Tại Hội nghị, 100% Ủy viên BCH Liên minh HTX Việt Nam có mặt đều nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị BCH Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 5 khóa V. 

Nhân dịp này, BCH Liên minh HTX Việt Nam tặng Cờ thi đua của BCH cho 24 đơn vị dẫn đầu các Cụm thi đua, khối thi đua Liên minh HTX Việt Nam đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017. 

Cụ thể gồm: 10 HTX nông nghiệp dẫn đầu trong các cụm thi đua; 3 HTX dẫn đầu các ngành, lĩnh vực trong cả nước; 10 Liên minh HTX tỉnh/thành phố trong các cụm thi đua và Ban Hợp tác quốc tế trong Khối Thi đua các Ban Tham mưu của Liên minh HTX Việt Nam.

Liên minh HTX Việt Nam cũng trao tặng Bằng khen cho 7 chiến sỹ thi đua cấp ngành, 11 HTX và Liên minh HTX hai tỉnh Kiên Giang, Bến Tre đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2017. 

Thy Lê
 

Ý kiến bạn đọc ()